ข่าว

"7 พรรคเล็ก" แถลงจุดยืนโหวตคว่ำวาระ 3 ร่างแก้ไข รธน.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"7 พรรคเล็ก" แถลงจุดยืนโหวตคว่ำวาระ 3 ร่างแก้ไข รธน. แจงไม่ได้กลัวสูญพันธุ์ แต่ห่วงคะแนนเสียงตกน้ำ เสียดายระบบ ส.ส.พึงมี ที่ยุติธรรมที่สุด หวั่นใช้บัตร 2 ใบได้เผด็จการ รัฐสภาเหมือนสมัย "ทักษิณ-สมัคร-ยิ่งลักษณ์"

 

 

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล  เป็นตัวแทน "7 พรรคเล็ก" ร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคพลังธรรมใหม่ พลเมืองไทย  ครูไทย ไทรักธรรม ประชาธรรมไท พลังชาติไทย เพื่อชาติไทย แถลงจุดยืนในการโหวต ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ในวันที่ 10 กันยายนนี้ว่า "กลุ่มพรรคเล็ก" มีมติโหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ด้วยเหตุผลว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ผ่านการทำประชามติจากประชาชนแล้ว

 

 

อีกทั้งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยกเลิกระบบจัดสรรปันส่วนผสม ไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนตัวเล็ก ๆ เข้ามามีโอกาสทำงานในสภา รวมถึงล้มระบบ ส.ส.พึงมีที่ถือเป็นระบบที่ยุติธรรมที่สุด และยังล้มหลักการเรื่องคะแนนเสียงตกน้ำจากเดิมที่นำมารวมเป็นคะแนนของพรรคการเมืองได้ตกน้ำไป
 

 

 

นพ.ระวี ยังระบุว่า รัฐธรรมนูญปี 40 และ ปี 50 ที่ใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ทำให้เห็นว่าเกิดรัฐบาลทักษิณ-สมัคร-ยิ่งลักษณ์ เกิดเผด็จการรัฐสภา มีการคอรัปชั่นเชิงนโยบายมโหฬารอย่างโจ่งแจ้ง

 

 

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการที่ "พรรคเล็ก" ออกมาประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อรักษาผลประโยชน์ไม่ให้สูญพันธุ์หรือไม่ นายแพทย์ระวี ระบุว่า เหมือนจะใช่แต่ไม่ใช่ เพราะถ้าผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้พรรคขนาดเล็กจะสูญพันธุ์ พรรคขนาดกลางจะถูกแช่แข็งไปด้วย ยืนยันว่าพรรคเล็กมีจุดยืนเรื่องนี้มาโดยตลอด

 

 

ส่วนที่บอกว่าพรรคเล็กชอบกินกล้วยหรือเป็นพรรคปัดเศษ นายแพทย์ระวี ย้อนถามกลับว่า เคยมีกล้วยที่ไหนให้ "พรรคเล็ก" มีแต่พรรคขนาดใหญ่ที่มีรัฐมนตรีได้เงินทอนจากโครงการต่าง ๆ ซึ่งการที่ "พรรคเล็ก" กล้าโหวตสวน เพราะ "พรรคเล็ก" ไม่มีรัฐมนตรี จึงไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง 

 

 

นายแพทย์ระวี กล่าวว่า ในวันที่ 10 กันยายนนี้ ขอเรียกร้องให้ ส.ส. โหวตคว่ำร่วมกับ"พรรคเล็ก" รวมถึงเรียกร้องให้ ส.ว.คิดให้รอบคอบร่วมโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วยเพราะถ้า ส.ว.สนับสนุนไม่ถึง 84 เสียงจะทำให้ร่างนี้ตกไป

 

 

แต่หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่าน "กลุ่มพรรคเล็ก"จะร่วมกับพรรคขนาดกลางลงชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความ พร้อมย้ำว่า หากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญจริง ๆ ขอให้ทำประชามติก่อน ซึ่งพรรคเล็กก็พร้อมสู้ในระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ถ้าผ่านความเห็นของประชาชน 

 

 

สำหรับพรรคเล็กร่วมรัฐบาล 2 พรรคที่สนับสนุนแนวทางบัตรเลือกตั้ง2 ใบคือ พรรคประชาธิปไตยใหม่และพรรคประชาภิวัฒน์

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ