เด่นโซเชียล

อย่าประณาม คนไม่เอา "วัคซีนไขว้" โง่ ห่วงนโยบายรัฐเอางบ-ชีวิตคน เป็นเดิมพัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอหม่อง วอนอย่าประนามคนไม่เห็นด้วย "วัคซีนไขว้" ว่าโง่ แนะรัฐพูดความจริงเหตุไม่ใช้แอสตร้าเซนเนก้า เป็นวัคซีนหลักเพราะโรงงานไทยไม่สามารถผลิตได้พอ บวกสัญญาทาสที่เอาความกับผู้ผลิตไม่ได้

นพ. รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ หมอหม่อง คืออาจารย์แพทย์โรคหัวใจ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Rungsrit Kanjanavanit ถึงการกรณีที่มีการประณาม ว่าคนที่ไม่เห็นด้วยกับสูตรวัคซีนไขว้ของรัฐบาล ว่าเป็นคนโง่  พร้อมเผยว่า นักวิชาการต่างกังวลการเอางบประมาณหลายพันล้าน กับชีวิตคนเป็นเดิมพัน โดยมีเนื้อหาว่า  กรณีนโยบาย วัคซีนไขว้ ผมไม่เห็นด้วยกับการต่อว่าคนที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ ว่า เป็นคนโง่ รัฐบาลมองว่า หากจะออกนโยบายใหญ่เร่งด่วน โดยมานั่งรอหลักฐานงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ย่อมช้า ไม่ทันการ ถึงแม้ผมจะเชื่อว่า วิธีนี้ (วัคซีนไขว้) มีเหตุผล มีที่มาที่น่ารับฟังทางวิทยาศาสตร์ และ ผมสนับสนุนให้ประชาชนทุกคน รับวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาให้โดยไม่รีรอ เพราะสถานการณ์มันวิกฤตเกินกว่าที่คิดไปเป็นอย่างอื่น (ข้อความนี้ ขีดเส้นใต้ 3 เส้น)
อย่าประณาม คนไม่เอา "วัคซีนไขว้" โง่ ห่วงนโยบายรัฐเอางบ-ชีวิตคน เป็นเดิมพัน

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ แพทย์ นักวิชาการหลายคนกังวลคือ เราได้ตัดสินใจ เดิมพันครั้งใหญ่ ด้วยงบประมาณหลายพันล้านและชีวิตของผู้คน ตลอดจนโอกาส ในการเปิดเศรษฐกิจของประเทศ บนฐานข้อมูล ที่มาจากผู้เชี่ยวชาญเพียงไม่คน

และเป็นข้อมูลจากห้องปฏิบัติการ ดูระดับภูมิต้านทาน เป็น surrogate ของประสิทธิภาพวัคซีน มันไม่ใช่การศึกษา randomized control trial เพื่อดูประสิทธิภาพของ วิธีฉีดไขว้แบบนี้ เทียบกับวิธีปกติ เป็นแบบ phase 3 clinical study ในประชากร ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติที่ ยา หรือวิธีการรักษาใหม่ (แม้จะเป็นยาเก่า)

ทุกอันต้องผ่าน ก่อนนำมาใช้จริง เราเดิมพันว่ามันจะดี จากหลักฐานเท่าที่มี โดยเฝ้ารอดู “real world effectiveness” แทนข้อมูล phase 3 หากเราสำเร็จ เราจะสร้างแนวทางใหม่ ที่นานาชาติ ต้องหันมามองชื่นชม และอาจพิจารณาทำตาม แต่หากเราล้มเหลว แพ้การเดิมพันครั้งนี้ เราจะถูกทอดทิ้งอย่างโดดเดียว เพราะไม่มีใครคิดจะทำแบบเราคนที่กังวลเรื่องนี้ ไม่น่าถูกประนามว่า เป็นคนโง่ นะครับ 

รัฐควรอธิบายเหตุผลหลักที่แท้จริง ที่เราไม่สามารถดำเนินการตามแผนเดิมที่จะให้ Astra Zeneca ปกติ 2 เข็ม เป็นวัคซีนหลักได้นั้น ก็เพราะโรงงานในไทย ที่เราหวังพึ่งพา ไม่อาจผลิตวัคซีนได้พอ ได้ทันตามเป้าหมาย อีกทั้งสัญญาที่เราทำไว้กับบริษัท AZ นั้น

เราไม่อาจไปเร่งรัด เอาความใดๆกับเขาได้ ผมเองขอสงวนสิทธิ์ไม่ตอบโต้ ต่อว่า คนออกนโยบายนี้ว่า โง่ เพราะในสถานการณ์เร่งด่วนและทรัพยากรจำกัดแบบนี้ ผู้บริหารจำเป็นต้องหาทางออกที่คิดว่าดีที่สุด แต่ผมอาจเรียกว่า ความประมาท

ผมเชื่อว่า หากรัฐบาล อธิบายตามเหตุผลตรงๆ น่าจะเป็นสร้างความเชื่อมั่นที่แท้จริงให้กับประชาชนได้มากกว่าครับ

logoline