ข่าว

"โมเดอร์นา" เรียกคืนวัคซีนปนเปื้อนสแตนเลส ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ ตาย 2 หลังฉีด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โมเดอร์นา" เรียกคืนวัคซีน โควิด-19 ในญี่ปุ่น พบปนเปื้อนสแตนเลส มีรายงานชาย 2 ราย อายุ 38 ปี และ 30 ปี เสียชีวิตไม่กี่วันหลังฉีดโดสที่ 2 จากลอตที่มีปัญหา

สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่น รายงานว่า โมเดอร์นา อิงก์ (Moderna, Inc.) และ บริษัท ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล จำกัด (Takeda Pharmaceutical) กำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่น เพื่อเรียกคืนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จำนวน 3 ชุด หลังตรวจพบ เหล็กกล้าไร้สนิม หรือ สแตนเลส ปนเปื้อนในวัคซีนบางส่วน

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2564 กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ระบุว่า สารแปลกปลอมที่พบในวัคซีน โควิด-19 บางส่วนของ โมเดอร์นา อิงก์ ในญี่ปุ่น ได้รับการยืนยันว่าเป็น เหล็กกล้าไร้สนิม หรือ สแตนเลส ซึ่งอาจปนเปื้อนระหว่างกระบวนการผลิต

 

 

แถลงการณ์ร่วมจาก โมเดอร์นา กับ ทาเคดะ ผู้รับผิดชอบการจัดสรรวัคซีน โควิด-19 ดังกล่าวในญี่ปุ่น บ่งชี้สาเหตุการปนเปื้อนที่เป็นไปได้มากที่สุด อาจมีต้นตอจากการเสียดสีของโลหะสองชิ้นในเครื่องจักรปิดฝาบรรจุภัณฑ์วัคซีน โดย โมเดอร์นา ดำเนินการตรวจสอบร่วมกับ ทาเคดะ และ โรวี (Rovi) บริษัทเวชภัณฑ์ของสเปน ซึ่งดูแลโรงงานที่เกิดการปนเปื้อน

ด้าน กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น มองว่า อนุภาคสแตนเลสไม่น่าก่อความเสี่ยงทางสุขภาพ หากพิจารณาตามข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบของบริษัททั้งสาม

“สแตนเลสเป็นวัตถุดิบที่มักถูกนำมาใช้ผลิตลิ้นหัวใจเทียม วัสดุทดแทนข้อต่อ รวมถึงวัสดุเย็บแผล การฉีดวัคซีนที่มีการปนเปื้อนสารชนิดนี้จึงไม่น่ามีแนวโน้มเพิ่มความเสี่ยงทางการแพทย์” แถลงการณ์ร่วมจาก ทาเคดะ และ โมเดอร์นา ระบุ

 

ญี่ปุ่นระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ โมเดอร์นา จำนวน 1.63 ล้านโดส เมื่อสัปดาห์ก่อน หลังพบสารแปลกปลอมในขวดบรรจุ 39 ขวด ซึ่งทั้งหมดมาจากลอตเดียวกัน พร้อมระงับการฉีดวัคซีนอีกสองลอตจากสายการผลิตของโรวีเพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้าด้วย

ขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นในสามพื้นที่ของญี่ปุ่นระงับการฉีดวัคซีนชุดอื่นชั่วคราวในสัปดาห์นี้ โดยบางกรณีเป็นผลจากการตรวจพบสารแปลกปลอมในขวดวัคซีนที่ยังไม่ได้เปิดใช้ ขณะที่กรณีอื่นเกิดจากการที่จุกยางของขวดแตกออกหลังใส่เข็มฉีดยาอย่างไม่ถูกต้อง

 

 

ปัญหาวัคซีนปนเปื้อนได้รับความสนใจมากขึ้นหลังจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น รายงาน กรณีชาย 2 ราย อายุ 38 ปี และ 30 ปี เสียชีวิตไม่กี่วันหลังฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ของ โมเดอร์นา เมื่อเดือนสิงหาคม โดยทั้งสองรายฉีดวัคซีนจากหนึ่งในลอตที่ถูกระงับการใช้งานแล้ว

ทั้งนี้ สาเหตุการเสียชีวิตของชายสองรายดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดย ทาเคดะ ระบุว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าการเสียชีวิตมีต้นตอจากวัคซีน และปัจจุบันความเชื่อมโยงดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องบังเอิญ

 

โมเดอร์นา, Moderna, ปนเปื้อน, ญี่ปุ่น, สแตนเลส

 

(แฟ้มภาพซินหัว : บุคลากรการแพทย์ถือขวดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ศูนย์การแพทย์โตเกียว กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น วันที่ 17 ก.พ. 2021)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ