ข่าว

"ผู้ว่าฯกทม." ประกาศ พร้อมรับมือ ฝนถล่มกรุงตั้งแต่วันนี้ -3 ก.ย.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้ว่าฯกทม. ประกาศ เตรียมพร้อมรับมือ "ฝนถล่มกรุง" 28 ส.ค.-3 ก.ย.นี้ ใช้แรงดันน้ำขนาดใหญ่ Pipe jacking ไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังแน่นอน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่าน เพจเฟซบุ๊ค ผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุว่า จากการที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แจ้งเตือนว่า จะมีฝนตก 80% ในพื้นที่ กทม. ช่วงวันที่ 28 ส.ค. - 3 ก.ย.2564 นี้ กทม.ได้เตรียมระบบการระบายน้ำให้พร้อมใช้ระบายน้ำได้ดีขึ้น ใช้เวลาระบายน้ำได้รวดเร็ว ไม่ท่วมขังเป็นเวลานาน และเตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำ และเจ้าหน้าที่ ในจุดที่เป็นแอ่งกระทะ เร่งแก้ไขน้ำท่วมขังทันทีเมื่อมีน้ำท่วม 

โดยก่อนหน้าฝน กทม. เตรียมรับมือฝนตกหนักป้องกันไม่ให้น้ำท่วม โดยปรับปรุงสถานีสูบน้ำ และประตูระบายน้ำ เพิ่มความสามารถในการระบายน้ำ ซึ่งเมื่อฝนตกน้ำท่วมขังบนถนน น้ำจะไหลลงสู่ท่อแรงดันน้ำขนาดใหญ่ Pipe jacking เร่งระบายน้ำส่งต่อไปยังธนาคารน้ำใต้ดินขนาดใหญ่ ช่วยให้ระบายน้ำท่วมขังได้เร็วมากขึ้น รวมทั้ง ยังได้ขุดลอกท่อระบายน้ำ และเก็บขยะในคูคลอง ไม่ให้สิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณปากประตูระบายน้ำอุโมงค์ เพื่อระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

 

"ผู้ว่าฯกทม." ประกาศ พร้อมรับมือ ฝนถล่มกรุงตั้งแต่วันนี้ -3 ก.ย.

และในช่วงนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนว่า จะมีปริมาณฝนตกสูงขึ้น จึงเพิ่มความพร้อมรับมือฝนหนักทั่ว กทม. โดยเฉพาะจุดเสี่ยงที่มีน้ำท่วมเป็นประจำ เตรียมพร่องน้ำจากอุโมงค์ยักษ์ เพื่อรับน้ำให้ได้มากขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ของ กทม. พร้อมประจำตามจุดสถานีสูบน้ำ ประตูระบายน้ำ และจุดที่ตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเตรียมพร้อมการระบายน้ำ หากเกิดฝนตกหนัก
เป็นเวลานาน

 

"ผู้ว่าฯกทม." ประกาศ พร้อมรับมือ ฝนถล่มกรุงตั้งแต่วันนี้ -3 ก.ย.

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมพร้อมหน่วยบริการเคลื่อนที่เร็ว (หน่วย BEST) หากเกิดน้ำท่วมขัง หรือมีลมแรงพัดต้นไม้ ขวางถนน จะเร่งออกช่วยเหลือนำรถ หรือต้นไม้กิ่งไม้ออกจากถนน ไม่ให้กีดขวางการสัญจรไปมา ของพี่น้องประชาชนอีกด้วย กทม.ได้เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมขังอย่างเป็นระบบ และมีแผนรับมือน้ำฝน น้ำทะเลหนุน และน้ำเหนือไหลลงมาสมทบ ในพื้นที่ กทม. ช่วงฤดูฝน รวมทั้ง ใช้เรดาร์ตรวจจับกลุ่มฝน เฝ้าระวังปริมาณน้ำฝนตกในพื้นที่  ก็เพื่อให้น้ำที่ท่วมขังจากฝนที่ตกหนัก ระบายลงแหล่งน้ำได้อย่างรวดเร็วไม่ท่วมขังเป็นเวลานาน 

"ผู้ว่าฯกทม." ประกาศ พร้อมรับมือ ฝนถล่มกรุงตั้งแต่วันนี้ -3 ก.ย.

 

สามารถแจ้งปัญหาน้ำท่วมขังได้ที่ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. โทร. 0 2-248- 5115 ตลอด 24 ชั่วโมง หน่วย BEST พร้อมปฏิบัติการเร่งด้วนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ทันที

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ