ข่าว

ก.ต. ไม่อนุมัติ "ปรเมษฐ์ " เป็นผู้พิพากษาอาวุโส 1 ต.ค. พ้นจากราชการทันที

ก.ต. ไม่อนุมัติ "ปรเมษฐ์ " เป็นผู้พิพากษาอาวุโส   1 ต.ค. พ้นจากราชการทันที
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม( ก.ต. ) มติ 7:7 เท่ากัน รองประธานศาลฎีกาลงมติชี้ขาด ไม่อนุมัติให้ "ปรเมษฐ์ โตวิวัฒน์" อธิบดีผู้พิพากษาศาลคดีทุจริตฯ ภาค 1 เป็นผู้พิพากษาอาวุโส ส่งผล 1 ต.ค. 64 พ้นจากราชการทันที

 

 

การประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(ก.ต.)โดยมีนางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา เป็นประธานในที่ประชุม มีการพิจารณาวาระสำคัญคือ กรณีการแต่งตั้งนายปรเมษฐ์ โตวิวัฒน์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ถูกย้ายมาช่วยราชการศาลอุทธรณ์ภาค 1 เป็นผู้พิพากษาอาวุโส

 

 

 

 

ก่อนการพิจารณา นางเมทินี ได้ออกจากที่ประชุม เนื่องจากถูกนายปรเมษฐ์ ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียต่อเรื่องนี้ โดยมีรองประธานศาลฎีกาท่านหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมแทน

 

 

โดยที่ประชุม ก.ต. มีมติ 7 ต่อ 7 เสียง ทำให้รองประธานศาลฎีกาที่ทำหน้าที่แทนประธานในที่ประชุม ได้ลงเสียงชี้ขาด ไม่อนุมัติให้นายปรเมษฐ์ เป็นผู้พิพากษาอาวุโส

 

 

ทั้งนี้เมื่อ ก.ต. ลงมติไม่อนุมัติให้นายปรเมษฐ์ เป็นผู้พิพากษาอาวุโสแล้วส่งผลให้นายปรเมษฐ์ต้องพ้นจากราชการในวันที่ 1 ต.ค.นี้ทันที เนื่องจากอายุครบ 65  ปี

 

 

อย่างไรก็ดีการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง กรณีถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการพิจารณาคดีในศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 1 ยังคงถูกดำเนินการต่อไป

 

 

ก่อนหน้านี้ในการเสนอแต่งตั้งข้าราชการตุลาการนั้น ได้มีการเสนอชื่อให้กับคณะอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (อ.ก.ต.) พิจารณาก่อนเสนอเรื่องให้กับที่ประชุม ก.ต. โดยในรายของนายปรเมษฐ์ อ.ก.ต. มีมติเอกฉันท์ 20 ต่อ 0 เสียง เห็นว่า ไม่ควรแต่งตั้งเป็นผู้พิพากษาอาวุโส

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด