ข่าว

โฆษก ตร.แจง เบี้ยเลี้ยง คฝ. บก.น.8 ชงเรื่องแล้วแต่ยังไม่ได้รับจัดสรรงบ

โฆษก ตร.แจงปมเบี้ยเลี้ยง คฝ.บก.น.8 โพสต์ว่อนเน็ต ไม่ได้รับ 8 เดือนแล้ว ชงของบค่าใช้จ่ายตั้งแต่ต้นปี แต่ยังไม่รับจัดสรรงบฯ ยังไม่ได้เบิกจ่าย ส่วนยอดเดือน ธ.ค.ปี 63 คาดโอนให้ก่อน 26 ส.ค.นี้ ส่วนเครื่องแบบสนาม ผิดพลาดเหตุ ช่างสลับชุดวัดตัว

กรณีโซเชียลมีเดียแชร์ข้อความร้องเรียนของเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บก.น.8 ระบุว่า เบี้ยเลี้ยงจากการออกไปปฏิบัติงานควบคุมฝูงชน(คฝ.) หายไป 8 เดือน เมื่อทวงถามในกลุ่มไลน์ไม่มีใครออกมาตอบคำถาม นอกจากนี้งบตัดเครื่องแบบสนามที่ ผบ.ตร. มอบให้เป็นของขวัญปีใหม่คนละ 2,500 บาท ตัดมาก็ใส่ไม่ได้ เป็นชุดสำเร็จรูปแบบกระดุมแขนยาวเกินตัวเหมือนไม่ใช่ชุดตัด

 

โฆษก ตร.แจง เบี้ยเลี้ยง คฝ. บก.น.8 ชงเรื่องแล้วแต่ยังไม่ได้รับจัดสรรงบ


 

ล่าสุด  พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า   พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.8 ได้ทำรายงานชี้แจง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)  เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้วว่าเบี้ยเลี้ยง คฝ.บก.น.8 ได้เบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงค่าตอบแทนระหว่างวันที่ 1 ต.ค. 63 - 30 พ.ย. 63 วันละ 200 บาท ให้กับเจ้าหน้าที่ คฝ. และได้โอนเข้าบัญชีธนาคารรายตัวให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติไปแล้ว ระหว่าง 1 ธ.ค. 63 - 22 ธ.ค. 63  บช.น. แจ้งจัดสรรงบประมาณค่าใช้จ่าย ภารกิจการชุมนุมฯ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเบิกจ่าย คาดว่าจะสามารถโอนให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติก่อนวันที่ 26 ส.ค. 64

 

ส่วนการปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 64 - 16 ส.ค.64 บก.น.8 ได้ของบประมาณค่าใช้จ่ายภารกิจการชุมนุมให้กับเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ยังไม่ได้รับจัดสรรงบประมาณ และยังไม่ได้เบิกจ่าย

 

ในส่วนประเด็นเครื่องแบบสนาม ของ คฟ.บก.น.8 ที่ได้รับมาไม่สามารถใส่ได้นั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า  พล.ต.ต.โชคชัย ชี้แจงว่า ตามที่ ตร.ได้จัดสรรงบประมาณ ตัดชุดเครื่องแบบสนามสำหรับข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.)จำนวน 2 กองร้อย 310 นาย อัตรา 2,000 บาท/นาย รวมจำนวนเงิน 620,000 บาท โดย บช.น.ให้ บก.น.8 เป็นเจ้าภาพ จัดหาร้านตัดชุดดังกล่าวตามแบบของตร. บก.น.8 จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายอำนวยการจัดหาร้านตัดเครื่องแบบสนามที่มีความชำนาญและราคาย่อมเยา ต่อมา ร้านตัดเครื่องแบบรายหนึ่ง ได้เสนอราคาเครื่องแบบสนามพร้อมแถมกระเป๋าสนามขนาดใหญ่ ไฟฉายสนามในราคาชุดละ 2,000 บาท จึงได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ชนะการเสนอราคา บก.น.8 จึงได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างให้ดำเนินการรับเหมาตัดชุดเครื่องแบบสนามตามแบบที่ ตร.กำหนด ตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างและการ บริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 โดยวิธีเฉพาะเจาะจง

ทางร้านและฝ่ายอำนวยการ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ คฝ.บก.น.8 มาวัดตัว เพื่อตัดเครื่องแบบสนาม ณ ห้อง ศปก. จำนวน 3 ครั้ง คือ วันที่ 14 ม.ค. 64 ,5 มี.ค.64 ,และ 10 มี.ค. 64

 

ต่อมาวันที่ 25 มี.ค. 64 ได้จัดพิธีมอบเครื่องแบบสนามพร้อมอุปกรณ์ให้แก่เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน(คฝ.) ณ ลานเสาธงชาติ บก.น.8 โดยหลังรับเครื่องแบบสนามไปแล้ว มีบางนายขอแก้ไขเครื่องแบบสนามที่ได้รับ แจกจ่ายไป เนื่องจากผิดขนาดบ้าง แขนยาวบ้าง สาเหตุน่าจะเกิดจากช่างสลับชุดที่วัดตัวไปแล้วทำให้ใส่ไม่ได้

 

เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจึงนัดหมายช่างมาวัดตัวใหม่และดำเนินการแก้ไข ประกอบด้วย กองร้อยที่ 1 ส่งแก้ไข จำนวน 26 นาย ยังไม่มารับชุดคืน 1 นาย กองร้อยที่ 2 ส่งแก้ไข จำนวน 7 นาย ยังไม่มารับชุดคืน 2 นาย สำหรับผู้ที่ไม่มารับชุดเครื่องแบบสนาม ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.โฆษิต บุญทวี รอง ผบก.น.8 ตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ