ข่าว

เดินหน้าต่อ "ชำนาญ" ยื่นหนังสือ "นายกฯ" ค้านแต่งตั้ง"ผู้พิพากษา"

เดินหน้าต่อ "ชำนาญ" ยื่นหนังสือ "นายกฯ" ค้านแต่งตั้ง"ผู้พิพากษา"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ชำนาญ" ยื่นหนังสือถึง นายกฯ คัดค้าน แต่งตั้ง "อนุรักษ์" ปธ.แผนกคดีทุจริตในศาลอุทธรณ์ ขอให้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ก่อนยื่นทูลเกล้า

วันที่ 20 ส.ค. "นายชำนาญ รวิวรรณพงษ์" อดีตประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา เปิดเผยว่า  ได้ทำหนังสือถึง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา"  นายกรัฐมนตรี  เรื่องขอคัดค้าน การแต่งตั้งนายอนุรักษ์ สง่าอารีย์กุล ให้ดำรงตำแหน่ง ประธานแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบในศาลอุทธรณ์   ในวาระ 1 ตุลาคม 2564

เดินหน้าต่อ "ชำนาญ" ยื่นหนังสือ "นายกฯ" ค้านแต่งตั้ง"ผู้พิพากษา" ชำนาญ  รวิวรรณพงษ์ อดีตประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา

กรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีการกระทำผิดวินัยกรณีหาเสียงเพื่อให้ข้าราชการตุลาการลงคะแนนหรืองดเว้นลงคะแนนเลือกบุคคลหนึ่งบุคคลใดเป็นกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ

 

ในฐานะที่ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่จะต้องนำความกราบบังคมทูลและเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการควรที่จะ ตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ก่อนนำความกราบบังคมทูล เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและถูกต้องตามกฎหมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

โดยขอให้นำรายงานการประชุมก.ต. ครั้งที่ 22/2556 4 เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2564 ซึ่งมีการอภิปรายและลงมติเสียงข้างมาก 8:6 ไม่ให้ส่งเรื่องของนายอนุรักษ์ไปให้อนุก.ต. ตรวจสอบก่อนจากนั้นมีมติเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งประธานแผนกคดีทุจริตในศาลอุทธรณ์ ว่าเป็นเหตุผลที่รับฟังได้และชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ซึ่งจะมีผลต่อกระบวนการลงมติว่ามติเห็นชอบแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งโดยที่ยังไม่ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่คัดค้านนั้นเป็นมติที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

นายชำนาญ ยังให้ความเห็นเรื่อง การพิจารณาเรื่องร้องเรียน กรณี บุคคลอื่น ก.ต. ก็จะส่งเรื่องไปให้อนุกตทำการตรวจสอบ แต่พอถึงเรื่องของตนเองเหตุใดจึงไม่ให้มีการตรวจสอบ   เพราะการดำรงตำแหน่งเป็น ก.ต. ยิ่งต้องพร้อม ให้มีการตรวจสอบตลอดเวลาเพื่อความสง่างาม ฉะนั้นการเป็น ก.ต. ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องถูกตรวจสอบ

ซึ่งในส่วนของ ก.ต.เสียงข้างมาก ที่ลงมติ แต่งตั้งนายอนุรักษ์ สง่าอารีย์กุล ให้ดำรงตำแหน่งประธานแผนกคดีทุจริตในศาลอุทธรณ์ จะขอดูรายงานการประชุมก่อนว่า แต่ละท่านให้ความเห็น อย่างไร ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่  ละเว้นการทำหน้าที่ หรือ เลือกปฏิบัติหรือไม่

 

 หากพบว่ามีการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็จะยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการกระทำของ ก.ต. เสียงข้างมาก หรืออาจพิจารณาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดี


 

logoline