ข่าว

"ธนาธร" ขอเลื่อนหมายเรียก คดี วัคซีน ม.112 - พรบ.คอมฯ

"ธนาธร" ขอเลื่อนหมายเรียก คดี วัคซีน ม.112 - พรบ.คอมฯ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“ธนาธร” เลื่อนเข้าพบตำรวจ สน.นางเลิ้ง 8 ตุลาคมนี้ ตามหมายเรียก ม.112-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีไลฟ์สดวิจารณ์"วัคซีน" ทนายระบุ ติดภารกิจแข่งกีฬาต่างประเทศ

จากกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์คลิปวิดีโอ. ทางเฟซบุ๊ก วิจารณ์เรื่องการจัดหาวัคซีน "โควิด-19" ของรัฐบาล เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 โดยมีการบรรยาย และเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กไลฟ์ของคณะก้าวหน้า และของนายธนาธร ด้วยนั้น 

  

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 สิงหาคม 2564 นายกฤษฎางค์ นุจรัส ทนายความนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดเผยว่า  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้รับหมายเรียกจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 หมาย ในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน

 

"ธนาธร" ขอเลื่อนหมายเรียก คดี วัคซีน ม.112 - พรบ.คอมฯ

ดังนั้น ในวันนี้ จึงเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อขอเลื่อน หลังจากที่ นายธนาธร ถูกหมายเรียกครั้งที่ 1  โดยถูกกล่าวหาว่า กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และพ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาตรา 14 (3) ว่าด้วยการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา

 

 

“ยืนยันว่า นายธนาธร ติดภารกิจร่วมการแข่งขัน “อัลตร้า เทรล ดู มงต์บลังค์” กีฬาต่างประเทศ ในวันที่ 23-29 สิงหาคม 2564 โดยมีกำหนดการชัดเจน และเปิดเผยต่อสาธารณะมาโดยตลอด เพราะทุกครั้งก็มีการแสดงความคิดเห็นว่า จะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ในครั้งนี้พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เชื่อว่า นายธนาธร จะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้เลื่อนเข้าพบเป็น วันที่ 8 ตุลาคม 2564” นายกฤษฎางค์ ระบุ

  

ส่วนอีกหมายพบว่า เป็นของสน.พหลโยธิน ออกหมายเรียก นายธนาธร ในฐานะเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดเดียวกันคือ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาท ดูหมิ่นฯ โดยมีผู้กล่าวหาคือ นายทศพล เพ็งส้ม ซึ่งหมายนึ้เป็นคดีใหม่ยังไม่ทราบรายละเอียดข้อเท็จจริง จะเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ในวันจันทร์ ที่ 23 สิงหาคม 2564

 

นายกฤษฎางค์ กล่าวด้วยว่า ค่อนข้างมั่นใจ คงไม่มีปัญหาเรื่องนี้  เนื่องจาก เป็นเรื่องเกี่ยวกับคดีที่กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เคยไปฟ้องขอให้ระงับการเผยแพร่ facebook ดังกล่าวของนายธนาธร และศาลอาญายกคำร้องไปแล้ว หรือนายธนาธรชนะคดีไปแล้ว ดังนั้นคดีนี้ไม่น่าห่วง
 

 

สำหรับการขอย้ายตัวแกนนำราษฎรที่โดนคุมขัง เพราะไม่ได้รับสิทธิ์การประกันตัว ซึ่งติดโควิด-19 ในเรือนจำนั้น ในส่วนของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และ นายศิริชัย นาถึง ซึ่งเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ทางกรมราชทัณฑ์ ยังไม่ปล่อยตัวออกมา

 

เรื่องนี้ต้องเร่งดำเนินการและน่าห่วงที่สุดคือ นายพริษฐ์ ซึ่งมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอด และทราบว่าเชื้อไวรัสได้ลงปอดแล้ว ขณะที่นายพรหมศร วีระธรรมจารี แกนนำกลุ่มราษฎรมูเตลู เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง กำลังประสานโรงพยาบาลต่างๆ รวมถึงโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ด้วย
 

 

logoline