ข่าว

(คลิป) ยาผิดกฎหมายจาก "กรุงเทพฯ" ถูกลักลอบนำเข้าเซี่ยงไฮ้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

เซี่ยงไฮ้ยึดยาผิดกฎหมายถูกลักลอบนำเข้าจาก "กรุงเทพฯ" เมืองหลวงของไทย รวมทั้งนาฬิกาไฮเอนด์ 10 เรือน กรมศุลกากรเริ่มดำเนินการสืบสวนสอบสวนแล้ว

วันนี้ (18 สิงหาคม 2564) กรมศุลกากรเซี่ยงไฮ้ ประกาศว่า ศุลกากรประจำท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตง สามารถตรวจยึดยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท (psychoactive drug) ได้มากกว่า 1,800 เม็ด จากสัมภาระของผู้ที่ลักลอบนำของเข้ามาขายในจีน

มีรายงานว่าผู้โดยสารรายนี้เป็นบุคคลสัญชาติจีนที่เดินทางมาจาก "กรุงเทพฯ" เมืองหลวงของไทย โดยมีการตรวจพบกล่องยา 1 กล่อง และกล่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ 3 กล่อง อีกทั้งมีการซุกซ่อนนาฬิกาไฮเอนด์ 10 เรือน และยาลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมของ "ไดอะซีแพม" จำนวน 1,078 เม็ด น้ำหนักรวม 196.22 กรัม และยาประเภทเดียวกันที่มีส่วนผสมของ "เฟนเทอร์มีน" จำนวน 756 เม็ด น้ำหนักรวม 77.48 กรัม

 

 

บุคคลรายนี้ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างให้นำนาฬิการะดับไฮเอนด์ ยา และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้างต้นเข้ามายังจีน ขณะนี้ กรมศุลกากรเซี่ยงไฮ้ได้เริ่มดำเนินการสืบสวนสอบสวนแล้ว

กรมศุลกากรเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า "ไดอะซีแพม" และ "เฟนเทอร์มีน" เป็นยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ที่อยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวดของจีน การใช้ยาทั้งสองเกินขนาดจึงอาจก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว และหัวใจล้มเหลว ซึ่งเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ

อนึ่ง จีนมีระบบใบอนุญาตสำหรับการนำเข้ายาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่ระบุไว้ในกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง เช่น กฎหมายศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และกฎหมายการควบคุมยาแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

 

ไดอะซีแพม, เฟนเทอร์มีน, ยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท, เซี่ยงไฮ้, กรุงเทพฯ

 

ไดอะซีแพม, เฟนเทอร์มีน, ยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท, เซี่ยงไฮ้, กรุงเทพฯ