ข่าว

เปิดชีวิต"แพรว"คนเชียงใหม่เด็กนักศึกษาไทยในคุนหมิงยาม "โควิด-19" ระบาด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จางเหม่ยเซี่ยว หรือ แพรว คนเชียงใหม่ เด็กนักศึกษาไทยในคุนหมิง บอกเล่าประสบการณ์เผชิญการแพร่ระบาด โควิด-19 ตั้งแต่ช่วงแรกที่จีน

การสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ และ แสดงรหัสคิวอาร์สุขภาพ ได้กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของนักศึกษาสาวชาวไทย จางเหม่ยเซี่ยว ที่อาศัยอยู่ในนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน แต่ถึงแม้เธอจะเผชิญการแพร่ระบาดของ "โควิด-19" ตั้งแต่ช่วงแรกที่เดินทางมาถึงจีน แต่หญิงสาวรายนี้คิดว่ามันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเธอมากนัก และทุกอย่างยังดำเนินไปอย่างราบรื่น

จางเหม่ยเซี่ยว หรือ แพรว นักศึกษาชาวไทยวัย 26 ปี เธอศึกษาในสาขาการสอนภาษาจีนให้ชาวต่างชาติที่มหาวิทยาลัยครูอวิ๋นหนาน ประจำปีการศึกษา 2021 แพรวเป็นคนเชียงใหม่ เธอตกหลุมรักภาษาจีนตั้งแต่ช่วงมัธยมศึกษาตอนปลาย และเลือกเรียนภาษาจีนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 แม้ว่าแพรวจะเรียนเอกภาษาอังกฤษในระดับมหาวิทยาลัย แต่เธอยังคงเรียนภาษาจีนอยู่ตลอด

 

หลังจบการศึกษา แพรวทำงานอยู่ที่โรงแรมระดับ 5 ดาวในเชียงใหม่ ทุก ๆ วันเธอต้องต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากจึงพูดภาษาจีนอยู่เสมอ ในปี 2019 แพรวสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีน หรือ เอชเอสเค (HSK) ระดับที่ 3 ผ่านและได้รับทุนการศึกษาของสถาบันขงจื่อ จึงได้ทำตามความฝันและเดินทางมาศึกษาต่อที่ประเทศจีน

เมื่อเดือนมกราคม 2020 แพรวกลับไปอยู่ที่ไทยระหว่างช่วงปิดเทอมฤดูหนาว ก่อนจะเดินทางกลับจีนอีกครั้ง ขณะนั้น โรคโควิด-19 แพร่ระบาดในจีนแล้ว ทำให้แพรวต้องอยู่แต่ในห้อง แพรว เล่าว่า ครอบครัวของเธอเป็นห่วงเธอมาก พวกเขามักจะโทรศัพท์มาขอให้เธอกลับบ้าน เมื่อสถานเอกอัครราชทูตไทยติดต่อมาแจ้งว่ามีเครื่องบินรับชาวไทยในคุนหมิงกลับประเทศ แต่แพรวเชื่อมั่นว่าประเทศจีนจะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดได้ จึงเลือกที่จะไม่กลับไทย

 

ในระยะแรกที่จีนต่อสู้กับการแพร่ระบาด นอกจากข้อจำกัดด้านการเดินทางแล้ว แพรวกลับรู้สึกว่าชีวิตประจำวันไม่ได้แตกต่างไปจากเดิมนัก เวลาที่ออกไปซื้อของข้างนอก เธอพบว่าชาวจีนต่างปฏิบัติตามข้อแนะนำของรัฐบาล ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย สแกนรหัสคิวอาร์เมื่อเข้า - ออกร้านค้า ตรวจวัดอุณหภูมิ และทำความสะอาดฆ่าเชื้อมือ ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก

แพรวเองก็ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างแข็งขัน ทำให้ หม่ากวนเหมี่ยว ซึ่งเป็นครูประจำชั้นของเธอรู้สึกประทับใจมาก หม่า เล่าว่า แพรวเป็นคนมีมารยาท ชอบช่วยเหลือผู้อื่น และขยันเรียนมาก “แพรวมีพัฒนาการรวดเร็วระหว่างเรียนภาษาจีน 1 ปีและมักจะช่วยเหลือนักศึกษาคนอื่น ๆ เสมอ”

 

 

ภายใต้การจัดการของทางมหาวิทยาลัย ทำให้ปัจจุบันแพรวได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกแล้ว และเริ่มออกท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน แพรว เล่าว่า ประเทศจีนมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย และเธอชื่นชอบอาหารและวัฒนธรรมท้องถิ่นของแต่ละแห่งเป็นพิเศษ นอกจากคุนหมิงและเมืองใกล้เคียงแล้ว แพรวยังเคยไปอีกหลายพื้นที่ อาทิ มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มณฑลหูหนานและหูเป่ยทางตอนกลาง มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ และเมืองเซินเจิ้น เป็นต้น

ระหว่างอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยและออกเดินทางท่องเที่ยว แพรวสังเกตเห็นว่าชาวจีนต่างปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด เธอเองก็คุ้นชินกับการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย และแสดงรหัสสุขภาพ ขณะเดียวกันครูประจำชั้นมักจะแสดงความห่วงใยต่อเธอเสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้แพรวรู้สึกอุ่นใจมาก

 

แพรวมักจะหยิบยกบทกวีจีนมาเขียนแทนความรู้สึกเวลาเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ และโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดียของตนเอง ทั้งยังเผยแพร่คลิปวิดีโอการเรียนภาษาจีนและชีวิตประจำวันของเธออยู่บ่อยครั้ง ทำให้ชาวไทยจำนวนมากหันมาหลงรักประเทศจีนและส่งข้อความมาถามวิธีการไปเรียนต่อที่ประเทศจีน

ปัจจุบันแพรวเรียนปรับพื้นฐานภาษาจีนระยะ 1 ปี เสร็จสิ้นแล้ว และจะเริ่มเรียนต่อในระดับปริญญาโทในเดือนกันยายนนี้ “ฉันจะตั้งใจเรียนภาษาจีนต่อไป และจะกลับไปเป็นครูสอนภาษาจีนในไทย เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมจีนที่ฉันชอบค่ะ”

 

คุนหมิง, เชียงใหม่, โควิด-19

 

(แฟ้มภาพซินหัว : จางเหม่ยเซี่ยว หรือ แพรว นักศึกษาชาวไทยยืนอยู่หน้าประตูห้องสมุดในมหาวิทยาลัยครูคุนหมิง นครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ