ข่าว

"ดีแทค" หนุน 2,000 ซิม พร้อมเน็ต Unlimited ให้เด็กนักเรียนยากจนพิเศษ นำร่อง กทม.

"ดีแทค" หนุน 2,000 ซิม พร้อมเน็ต Unlimited ให้เด็กนักเรียนยากจนพิเศษ นำร่อง กทม.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ดีแทค"จับมือ"กสศ." หนุน 2,000 ซิม พร้อมอินเทอร์เน็ต Unlimited ให้เด็กนักเรียนยากจนพิเศษ นำร่อง กทม. ใช้เรียนออนไลน์ พบเด็กเจอปัญหาระหว่างเรียนมากกว่า 2.7 แสนคน ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม

ดร.ไกรยส ภัทราวาท รองผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบทั้งสุขภาพและเศรษฐกิจสังคมไทยในวงกว้าง ทำให้ผู้ปกครองนักเรียนครัวเรือนยากจนพิเศษจำนวนมาก มีภาวะยากจนเฉียบพลันจากปัญหาการว่างงาน และมีรายได้ลดลงสวนทางกับรายจ่าย รวมทั้ง มีสมาชิกในครอบครัวที่ย้ายกลับภูมิลำเนาให้ต้องดูแลมากขึ้น

จากข้อมูลพบว่า รายได้เฉลี่ยครัวเรือนของนักเรียนยากจนพิเศษ หรือนักเรียนทุนเสมอภาค มีอัตราลดลง 11% ระหว่างปีการศึกษา 2562-2563 อยู่ที่ 1,021 บาท/เดือน หรือประมาณ 34 บาท/วันเท่านั้น ในปีการศึกษา 2/2563 ซึ่งการระบาดของโควิด-19 จากการประเมินของคณะผู้วิจัยจากเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบว่า การระบาดระลอกล่าสุดในปัจจุบัน มีแนวโน้มส่งผลให้มีจำนวนนักเรียนยากจนพิเศษเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ในปีการศึกษา 2564 นี้ อันเนื่องมาจากภาวะยากจนเฉียบพลัน ที่เกิดจากผลกระทบทางเศรษฐกิจของ COVID-19

 

"ดีแทค" หนุน 2,000 ซิม พร้อมเน็ต Unlimited ให้เด็กนักเรียนยากจนพิเศษ นำร่อง กทม.

 

ดร.ไกรยส กล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่เสมอภาคของเด็กเยาวชนทุกคนในช่วงเวลานี้คือโอกาสสำคัญที่จะทำให้การศึกษาจะไปถึงเด็กทุกคนได้ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ป้องกันปัญหาภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ และแสดงให้เห็นว่า ความห่างไกลไม่ใช่อุปสรรค หากอินเทอร์เน็ตเข้าไปถึงทุกพื้นที่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการศึกษาของเด็กทุกคนได้อย่างเสมอภาค

 

 

"ดีแทค" หนุน 2,000 ซิม พร้อมเน็ต Unlimited ให้เด็กนักเรียนยากจนพิเศษ นำร่อง กทม.

 

ดังนั้น มาตรการอินเทอร์เน็ตฟรี จึงถือเป็นหลักประกันสังคมที่สำคัญ นอกเหนือจากความมั่นคงทางอาหารและสุขภาพ สัญญาณอินเทอร์เน็ตยังช่วยเปิดประตูแห่งการเรียนรู้ การติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์โควิด-19  ที่การเข้าถึงข้อมูลสุขภาพ และการช่วยเหลือในภาวะวิกฤตฉุกเฉินเป็นเรื่องที่สำคัญต่อชีวิต  รัฐเองไม่สามารถทำงานเพียงลำพังได้ เอกชนจึงมีส่วนสำคัญในการหนุนเสริม และช่วยสร้างโอกาสทางการศึกษา และลดความเหลื่อมล้ำไม่ให้ขยายห่างมากขึ้นให้กับเด็ก ๆ ทุกคน โครงการนี้ เรายังได้รับการสนับสนุนจาก StartDee แอปพลิเคชัน ให้เด็ก ๆ ทั้ง 2,000 คน สามารถเข้าถึงบทเรียนผ่านแอปพลิเคชันฟรี ภายใต้โครงการ “Free School-in-a-Box”

 

ด้าน นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ดีแทค ได้สนับสนุน 2,000 ซิม พร้อมแพ็กเก็จเน็ตอันลิมิเต็ด ความเร็ว 4 Mbps แก่กลุ่มเด็กนักเรียนยากจนพิเศษ ของ กสศ. นำร่องในเขตกรุงเทพฯ สำหรับการเรียนออนไลน์เป็นการเร่งด่วนลดอุปสรรคการเรียนรู้ เตรียมพร้อมหาทางออกระยะยาวในยุคเรียนออนไลน์ มุ่งสู่เป้าหมายความเท่าเทียมทางดิจิทัล (Digital inclusion) 

 

 

"ดีแทค" หนุน 2,000 ซิม พร้อมเน็ต Unlimited ให้เด็กนักเรียนยากจนพิเศษ นำร่อง กทม.

 

ที่ผ่านมา ดีแทคได้พัฒนาแพ็กเก็จ เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มนักเรียนภายใต้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตราคาพิเศษ เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กับโปรเสริม Happy Work & Learn สำหรับใช้งานไม่อั้นบนแอป Microsoft 365, Zoom, WebEx, Shopee ที่ความเร็ว 10 Mbps และเน็ตเต็มสปีด 1GB ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความพยายามในการพัฒนาบริการ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในแต่ละกลุ่ม ให้สอดคล้องกับการใช้งาน และสถานการณ์ที่ต้องทำงาน หรือเรียนหนังสือที่บ้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด