ข่าว

"สิระ"ตบปาก" กสม.หิวแสง" หนุน"สามกีบ"แค่กลัวตกขบวน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สิระ"ตบปาก" กสม.หิวแสง" หนุน"สามกีบ"แค่กลัวตกขบวน ถามแสบ หูหนวก-ตาบอดหรือไงถึงไม่ได้ยินเสียงปืน-ระเบิด ฆ่าตำรวจ ซัด ควรมี"กสม."ผลาญภาษี ปชช.ต่อหรือไม่จ่อเชิญแจง "กมธ.กฎหมาย"ถ้ามีปากสักแต่พูด ไร้หลักฐาน เตรียมยื่น"ป.ป.ช."ฟันต่อ 

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง แถลงการณ์คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) กรณีเหตุชุมนุมใหญ่เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ว่า ตนต้องการถาม กสม.ว่า หลักสากลในการสลายการชุมนุมที่ กสม.กล่าวอ้างถึงมีขั้นตอนอย่างใด

 

ระหว่างการชุมนุมได้ติดตามการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ว่าเขาทำงานกันอย่างไร ในเมื่อผู้ชุมนุมมีอาวุธรุนแรงครบมือ ตำรวจพยายามอดทน อดกลั้น ยอมถูกทำร้ายและเริ่มขั้นตอนการสลายชุมนุมจากการเจรจา ขอร้องให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับบ้านเพราะเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย นี่คือการปฎิบัติในลักษณะจากเบาไปหาหนัก กสม.รับรู้ข่าวเรื่องนี้หรือไม่ หรือเลือกฟังแต่สิ่งที่ตัวเองต้องการจะรับรู้

นายสิระ กล่าวต่อว่า บ้านเมืองทุกประเทศในโลกนี้ปกครองด้วยหลักนิติรัฐ กสม.คงไม่เข้าใจว่า ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายหรือต้องการให้ตำรวจไปกราบเท้าพวกก่อการร้ายพวกนี้ ที่ กสม.ออกแถลงการณ์เช่นนี้ ถือเป็นการให้ท้ายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ละเมิดกฎหมายใช่หรือไม่

 

การออกมาตัดสินเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าไม่ได้ปฎิบัติตามหลักสากล ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้มีการตรวจสอบใด ๆ เป็นเพราะว่า กสม.ทำงานแบบหิวแสง หรือต้องการประกาศว่า อยู่ฝั่งเดียวกับกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงอย่าง"ม๊อบสามกีบ"ใช่หรือไม่

 

“ถ้า กสม.หูหนวก ตาบอด ไม่เห็นการเผารถ ไม่ได้ยินเสียงปืน เสียงระเบิด รวมถึงไม่ได้ยินถ้อยคำจาบจ้วงสถาบัน กสม.ก็ลาออกไป อย่ามาอยู่ให้เปลืองภาษีประชาชนอีก การออกแถลงการณ์ชุ่ย ๆ ไร้ความรับผิดชอบ ทำลายขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ปกป้องประเทศแบบนี้ควรหุบปากไปหรือไม่ ก็ควรพิจารณาตัวเองได้แล้วว่า ควรจะอยู่ในตำแหน่ง ล้างผลาญเงินเดือนแบบนี้ต่อไปหรือไม่

 

ผมเห็นว่าชอบออกมาตำหนิคนนู่น คนนี้ ว่าไม่เป็นไปตามหลักสากล ผมอยากถามว่า ที่ กสม.ชุดนี้ทำงานมั่ว ๆ ต้องได้รับการตรวจสอบว่าเป็นไปตามหลักสากลเช่นกัน ใช่หรือไม่ ในการชุมนุมครั้งต่อไปผมขอแนะนำให้ นักสิทธิฯ ทั้งหลายมายืนแนวหน้าบังตำรวจเลย จะได้เป็นพยานให้ม๊อบชั่ว ๆ พวกนี้ได้เต็มที่”นายสิระ กล่าว 

 

นายสิระ ยังเปิดเผยว่า ตนจะนำประเด็นนี้เสนอเข้าที่ประชุม กมธ.กฎหมาย และจะขอเชิญ กสม.มาชี้แจงให้ฟังหน่อยว่า ขั้นตอนใดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปฎิบัติไม่ตามหลักสากล หาก กสม.ไม่สามารถชี้แจงได้ นั่นหมายความว่า กสม.ไม่รับผิดชอบต่อคำพูดของตัวเอง ทำหน้าที่แบบมีปากก็สักแต่พูด ตนก็จะขอยื่นเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อตรวจสอบการทำงานของ กสม.ชุดนี้ว่า ปฎิบัติหน้าที่โดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ 

 

ทั้งนี้ นายสิระ ระบุด้วยว่า ตนขอให้กำลังใจตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมเป็นไปตามหลักสากล ตนในฐานะผู้แทนราษฎร ขอเป็นตัวแทนประชาชนทุกคน ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่อย่างเหน็ดเหนื่อย เอาชีวิตตัวเองเข้าแลกเพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงกับประเทศและประชาชน

 

ตนขอฝากว่า ขอให้ตำรวจทำหน้าที่อย่างเต็มที่ต่อไปไม่ต้องเสียกำลังใจจากคำพูดชุ่ย ๆ ขององค์กรกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และไม่ต้องเกรงกลัวว่าใครจะมาลิดรอนสิทธิของพวกท่านได้

 

นอกจากนี้ กสม.ชุดนี้ มาเจอกับตนเป็นการส่วนตัวได้ ตนจะจูงมือไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกผู้ชุมนุมยิงปางตายระหว่างปฎิบัติหน้าที่ว่าเขาเป็นอย่างไรบ้างจะได้เป็นการเบิกเนตร ให้ กสม.ตาสว่าง เสียที

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด