ข่าว

"แพทย์รามา" วอน หยุดพฤติกรรมเวียนเทียนรับยา"ฟาวิพิราเวียร์" ไปขายต่อ

"แพทย์รามา" วอน หยุดพฤติกรรมเวียนเทียนรับยา"ฟาวิพิราเวียร์" ไปขายต่อ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"แพทย์รามา" วอน คนไข้"โควิด-19" บางคน หยุดพฤติกรรมเวียนเทียนรับยา"ฟาวิพิราเวียร์" ไปขายต่อ หวั่นกระทบคนไข้ ที่ยังไม่ได้รับยาจริง

นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความ ถึงการนำยาฟาวิพิราเวียร์ มาใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ว่า ในตอนนี้การรับมือกับการระบาดของโควิดในกรุงเทพฯ เราไม่มีเตียงจะให้คนไข้ทุกคนรักษาในโรงพยาบาลแล้ว การรักษาแบบ Home isolation จึงสำคัญมาก ในเวลาที่คนไข้ติดเชื้อมากมายในแต่ละวัน ทีมแพทย์ และเภสัช พยายามจะรีบส่งยา Favipiravir ให้เร็วที่สุด เพื่อให้คนไข้ได้ยาทานก่อนที่อาการจะเป็นมาก ซึ่งแน่นอนว่า การพยายามส่งให้เร็วและจำนวนมาก การตรวจสอบก็จะไม่ได้มีขั้นตอนที่ละเอียด หรือซับซ้อนมากเพื่อความรวดเร็ว และในเวลานี้เรายังส่งยาได้ไม่เร็วพอเลยด้วยซ้ำ

#ตอนนี้มีคนไข้ที่ได้ยาไปแล้วกลับบอกว่าไม่ได้

แต่ในความพยายามที่จะทำให้เร็ว ก็มีคนไข้บางคนที่ได้ยาไปแล้ว กลับบอกว่ายังไม่ได้ เพื่อจะให้ทีมแพทย์ส่งยา Favipiravir ไปให้อีกครั้ง จุดประสงค์เพื่อนำยาไปขายต่อ เพราะตอนนี้ราคายา Favipiravir ในตลาดมืดมีราคาสูงมาก เพราะคนกลัวว่าหากการระบาดยังมากขนาดนี้ ยาอาจจะมีไม่พอ จึงมีความต้องการยา Favipiravir มากและแน่นอนว่า การนำไปขายแบบนี้จะมีคนซื้อทันที

 

"แพทย์รามา" วอน หยุดพฤติกรรมเวียนเทียนรับยา"ฟาวิพิราเวียร์" ไปขายต่อ

 

#หากเราต้องสร้างระบบตรวจสอบหลายขั้นทุกอย่างจะยิ่งช้า

ดังนั้น หากมีเหตุการณ์ที่คนไข้ได้ยาแล้วแต่บอกว่ายังไม่ได้ เช่นตอนนี้ ก็สามารถจับได้หลายเคสแล้วที่ทำแบบนี้ และหากมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความระแวงว่า ยาจะรั่วไหล จะทำให้ต้องมีระบบการตรวจสอบที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งก็จะเพิ่มทั้งเวลาในการตรวจสอบและต้อง double check ทุกครั้งที่คนไข้บอกว่าไม่ได้ยา ซึ่งจะทำให้คนไข้ที่ไม่ได้ยาจริง ยิ่งได้รับช้าขึ้นไปอีก

#เราได้ยาแล้วแต่ยังมีคนอื่นที่ยังไม่ได้ยาอีกมาก

จึงต้องขอว่าในเวลาที่วิกฤติแบบนี้ ทุกคนเดือดร้อนและลำบากกันหมด แค่ส่งยา Favipiravir ให้ถึงมือคนไข้ทุกคนให้ทันเวลาก็ยากแล้ว หากคนไข้ท่านใดที่แจ้งว่าไม่ได้ยา แล้วเราต้องมาตรวจสอบก่อนว่ามีหลักฐานการได้ยาไปแล้วหรือยัง ก็ต้องใช้เวลา ต้องสร้างระบบตรวจสอบ ต้องเพิ่มขั้นตอนในการทำงาน ซึ่งสุดท้ายทุกอย่างก็จะล้าช้าไปหมด

ระบบราชการช้า และซ้ำซ้อนด้วยตัวเองอยู่แล้ว อย่าทำให้ช้า เพราะเห็นแก่ผลประโยชน์ของตัวเองเลย เวลานี้คนไข้ และทีมแพทย์ และทีมรักษาต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้เรารักษาคนให้ได้มากที่สุด และเร็วที่สุด เพราะเราจะต้องรอดไปด้วยกันจากวิกฤติครั้งนี้นะครับ

ที่มา : Dr.Surawej Numhom นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม

logoline