ข่าว

สุดเจ๋ง "สุนัขดมกลิ่น" 3 ตัว ตรวจจับ โควิด-19 กัมพูชาฝึกสำเร็จ

สุดเจ๋ง "สุนัขดมกลิ่น" 3 ตัว ตรวจจับ โควิด-19 กัมพูชาฝึกสำเร็จ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กัมพูชาฝึกสำเร็จ "สุนัขดมกลิ่น" 3 ตัว ตรวจจับ โควิด-19 อีก 7 ตัว มีพัฒนาการอย่างโดดเด่น

ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งกัมพูชา (CMAC) เฮง รัตนะ (Heng Ratana) กล่าวว่า กัมพูชาประสบความสำเร็จในการฝึกสุนัขดมกลิ่น 3 ตัว ให้สามารถดมกลิ่นเพื่อตรวจจับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19)

รัตนะ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝึกสุนัขทั้งสามตัวให้ดมตัวอย่างกลิ่นที่เรียกว่าสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOC) ซึ่งทีมเทคนิคของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพเก็บมาจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 48 ราย โดยตัวอย่างทั้งหมดได้รับการตรวจสอบด้วยวิธีการปฏิกิริยาลูกโซ่โพลีเมอเรส (PCR) และเทคนิคการเพาะเลี้ยงเซลล์เพื่อความปลอดภัย

“ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งกัมพูชา และ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ทำงานร่วมกันเพื่อวิจัยและฝึกสุนัขดมกลิ่นตรวจจับโรคโควิด-19 โดยในระยะแรกนี้ เราดีใจที่จะกล่าวว่า สุนัขทั้งสามตัวของศูนย์ฯ สามารถตรวจจับสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายของผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 48 รายได้ ขณะที่สุนัขอีก 7 ตัว ก็มีพัฒนาการอย่างโดดเด่น”

 

 

รัตนะ กล่าวว่า สุนัขที่ได้รับการฝึกสามารถดมและตรวจจับตัวอย่างกลิ่นได้ภายใน 10 - 15 วินาที ซึ่งการใช้งานสุนัขกลุ่มนี้มีประสิทธิภาพต่อการคัดกรองผู้คนจำนวนมาก อาทิ สนามบิน ด่านตรวจพรมแดนระหว่างประเทศ สนามกีฬา เป็นต้น

การฝึกสุนัขดมกลิ่นตรวจจับโรคโควิด-19 มีขึ้นตามความคิดริเริ่มของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยสุนัขเหล่านี้ได้รับการฝึกโดยเจ้าหน้าที่ฝึกท้องถิ่นที่ศูนย์ฝึกของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งกัมพูชา ในจังหวัดกำปงชนัง
รัตนะ ทิ้งท้ายว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่ายังไม่มีข้อมูลทางการที่พิสูจน์ได้ว่าไวรัสสามารถแพร่จากมนุษย์สู่สุนัขได้

 

กัมพูชา, สุนัขดมกลิ่น, โควิด-19

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิดและสุนัขดมกลิ่นตรวจจับทุ่นระเบิด ในกรุงพนมเปญของกัมพูชา วันที่ 21 ส.ค. 2015)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด