ข่าว

กฟผ.หนุนจัดตั้ง "ศูนย์พักคอย"-รพ.สนาม ช่วยเพิ่มเตียง รักษาผู้ป่วยโควิด

กฟผ.หนุนจัดตั้ง "ศูนย์พักคอย"-รพ.สนาม ช่วยเพิ่มเตียง รักษาผู้ป่วยโควิด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กฟผ.หนุนจัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" -รพ.สนามทั่วประเทศ ช่วยเพิ่มเตียง เพิ่มโอกาสรักษาให้ผู้ป่วยโควิด ระบุ สนับสนุนงานติดตั้งเตียงสนาม วางระบบไฟฟ้า และสิ่งของจำเป็นต่างๆ ให้กับศูนย์พักคอยฯ บางกรวย จ.นนทบุรี

กฟผ.หนุนจัดตั้งศูนย์พักคอย-รพ.สนามทั่วประเทศ ช่วยเพิ่มเตียง เพิ่มโอกาสรักษาให้ผู้ป่วยโควิด-19

ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์พักคอยและโรงพยาบาลสนามในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ตลอดจนในพื้นที่ส่วนภูมิภาค

 

เนื่องด้วยความรุนแรงของสถานการณ์โควิด-19ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโรงพยาบาลรัฐเกือบทุกแห่งไม่มีเตียงรองรับได้เพียงพอส่งผลให้มีผู้ป่วยจำนวนมากรอคอยเตียงเพื่อเข้ารับการรักษา

จนทำให้ปัจจุบันต้องมีการจัดตั้งศูนย์พักคอยหรือโรงพยาบาลสนามไว้รองรับกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่แสดงอาการหรือมีอาการน้อยได้แยกตัวออกจากบ้านพักอาศัยและชุมชน เพื่อให้ได้รับการดูแลตั้งแต่แรกเริ่มระหว่างรอส่งต่อโรงพยาบาล ลดอัตราการเสียชีวิตจากการไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและป้องกันการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เบื้องต้น กฟผ. ได้สนับสนุนจัดตั้งศูนย์พักคอยชุมชน (Community Isolation) ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี อาทิ ศูนย์พักคอยชุมชนโรงเรียนเทศบาลปลายบางวัดสุนทรธรรมิการามของอำเภอบางกรวย และศูนย์พักคอยชุมชนโรงเรียนวัดไทรใหญ่ของอำเภอไทรน้อย โดยติดตั้งเตียงกระดาษและเครื่องนอนจำนวน400 ชุด ชุดสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นจำนวน500 ชุดและน้ำดื่ม “น้ำใจ” กฟผ. จำนวน 2,400 ขวด

 

อีกทั้งร่วมสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามใต้ร่มพระบารมี ณ คลังสินค้า4สนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ ซึ่งรองรับผู้ป่วยได้2,000เตียง โดยสนับสนุนสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ อาทิ หมวกป้องกันเชื้อPAPRเจลแอลกอฮอล์ชุดสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น

 

พร้อมระดมทีมจิตอาสา กฟผ.ที่มีความรู้ความสามารถในด้านการวางระบบไฟฟ้า การประกอบห้องฉุกเฉิน ห้องน้ำ รวมถึงทีมจิตอาสาที่เข้าไปร่วมประกอบเตียง ขนส่งสิ่งของ และทำความสะอาดก่อนจะส่งมอบให้กับโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะเพื่อใช้เป็นพื้นที่ดูแลผู้ป่วยต่อไป


 

นอกจากนี้ กฟผ.ยังสนับสนุนหมวกป้องกันเชื้อPAPRเตียงสนามพร้อมเครื่องนอน เจลแอลกอฮอล์ ชุดสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับผู้ป่วยสำหรับจัดตั้งศูนย์พักคอยและโรงพยาบาลสนามในพื้นที่รอบเขตเขื่อนและโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ทั่วประเทศ อาทิ โรงพยาบาลสนามเขาชนไก่ โรงพยาบาลสนามท่ากระดานในพื้นที่รอบเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี โรงพยาบาลสนามธรรมรัศมีในพื้นที่รอบเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ

 

"กฟผ.และทีมจิตอาสา พร้อมที่จะร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือสังคมในด้านต่าง ๆ อย่างเต็มที่ เพื่อส่งต่อความห่วงใยไปยังพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศจนกว่าสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 จะคลี่คลาย"ดร.จิราพร กล่าวในที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด