ข่าว

"ครีมกันแดด" เลือกใช้ให้ถูกลูกน้อย อย่าละเลยผิวของเจ้าตัวเล็กยิ่งบอบบาง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อย่าปล่อยให้ลูกน้อยสัมผัสกับแสงแดดโดยไม่ทา "ครีมกันแดด" รังสีอัลตราไวโอเลตอาจทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดรอยไหม้ ริ้วรอย และเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง

แสงแดดในปัจจุบันนับวันเรื่องร้อนแรง แน่นอนว่าเจ้าแสงแดดนี้เป็นอันตรายต่อผิวของเรา โดยเฉพาะผิวของเจ้าตัวเล็กยิ่งมีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ใหญ่ การทา "ครีมกันแดด" เพื่อปกป้องผิวจึงเป็นสิ่งจำเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้หากต้องออกไปข้างนอก เพราะถ้าปล่อยให้ลูกน้อยสัมผัสกับแสงแดดนาน ๆ รังสีอัลตราไวโอเลตอาจเป็นตัวการทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดรอยไหม้จากแสงแดด เกิดริ้วรอยที่ผิวหนัง และเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น เมื่อต้องสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงจึงควรทาครีมกันแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวและทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพผิวที่ดี

 

 

การเลือกครีมกันแดด

สิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องรู้เพื่อปกป้องผิวลูกน้อย ได้แก่

ครีมกันแดดทาได้ต้อง 6 เดือนขึ้นไป

  • ครีมกันแดดควรเริ่มทาให้กับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ถ้าอายุต่ำกว่า 6 เดือน ยังไม่แนะนำให้ใช้ เนื่องจากผิวของเด็กยังบอบบางอยู่มาก อาจเกิดการแพ้ ระคายเคือง และมีการดูดซึมสารเคมีเข้าสู่ผิวได้

เด็กอายุน้อยกว่า 6 เดือนอย่าตากแดด

  • ในเด็กอายุน้อยกว่า 6 เดือน วิธีกันแดดที่ปกป้องผิวจากแสงแดดได้มากที่สุด คือ หลีกเลี่ยงการตากแดดโดยเฉพาะช่วงเวลาที่แดดแรงจัด คือ  10.00 - 16.00 น. หรือถ้าจำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมที่โดนแดด ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หมวกปีกกว้าง แว่นกันแดด และกางร่ม

 

Physical Sunscreen ปกป้องไม่ทำร้ายผิวเด็ก

  • ในเด็กอายุมากกว่า 6  เดือน สามารถใช้ครีมกันแดดที่ทำจากสารประเภท Physical Sunscreen ทำหน้าที่สะท้อนรังสี UV ออกจากผิวหนังทันที ส่วนผสมของสาร Physical Sunscreen นี้ไม่ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังและปลอดภัยสำหรับเด็ก ผู้ปกครองควรสังเกตข้างฉลากมักมีส่วนประกอบของ Zinc Oxide และ Titanium Dioxide เป็นหลัก เนื่องจากแต่ละผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมีส่วนผสมที่แตกต่างกัน แนะนำให้อ่านฉลากกำกับทุกครั้งก่อนการใช้

ครีมกันแดดต้องสำหรับเด็กเท่านั้น

  • ครีมกันแดดที่ใช้กับเด็ก ควรเป็นครีมกันแดดสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ลูกได้รับสารปนเปื้อนที่เป็นอันตราย ควรเลือกครีมกันแดดชนิดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป นอกจากนี้ หากครีมกันแดดเป็นชนิดกันน้ำ จะเพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดดมากยิ่งขึ้น

 

 

สังเกตอาการแพ้จากครีมกันแดด

มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้เป็นผื่นที่เกิดจากสารเคมีในครีมกันแดด ลักษณะอาการที่พบ ได้แก่

  • ผิวแห้ง
  • ระคายเคือง
  • มีผื่นขึ้น
  • มีอาการคันมากร่วมด้วย
  • ตำแหน่งการเกิดผื่นมักจะเป็นบริเวณที่ทาสารที่มีฤทธิ์ระคายเคือง

 

ถ้าลูกน้อยมีอาการดังกล่าว ควรรีบพบกุมารแพทย์เพื่อทำการรักษา อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้ลูกน้อยหงุดหงิด ไม่สบายตัว อาจมีผลกระทบการใช้ชีวิตประจำวันและพัฒนาการไม่สมวัยได้ หน้าร้อนคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองอย่าลืมทา "ครีมกันแดด" ที่เหมาะสม ผิวลูกน้อยจะได้สุขภาพดีไปอีกนาน

ข้อมูล : แพทย์หญิง ลิลรฎา อนันตรัมพร ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลกรุงเทพ

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ