ข่าว

นม 6 ชนิด ที่แม่ท้องควรดื่ม เพื่อลดความเสี่ยงขาดแคลเซียม และ โรคกระดูกอ่อนของทารกในครรภ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ล้วนต้องรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย และ นม ก็เป็นหนึ่งชนิดที่แม่ท้องควรดื่ม วันนี้มีนม 6 ชนิด มาแนะนำ เพื่อลดความเสี่ยงโรคกระดูกอ่อนของทารกในครรภ์

หากพูดถึงอาหารที่มีประโยชน์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อันดับแรก คงหนีไม่พ้น นม เพราะนมมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงเรื่องโรคกระดูกอ่อนในทารก รวมถึง ลดความเสี่ยงการขาดแคลเซียมในตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เองด้วย เพราะโดยปกติ ร่างกายของคนเราจะดูดซึมแคลเซียมครั้งละประมาณ 500-600 มิลลิกรัม ในขณะที่ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการการดูดซึมแคลเซียมในแต่ละวันสูงถึงวันละ 1,000-1,200 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ดังนั้น วันนี้จึงขอนำชนิดของนม ที่แนะนำสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้เลือกดื่มกัน

 

นม 6 ชนิด ที่แม่ท้องควรดื่ม เพื่อลดความเสี่ยงขาดแคลเซียม และ โรคกระดูกอ่อนของทารกในครรภ์


1.Rice Milk นมข้าว
นมข้าว เป็นนมที่อุดมไปด้วยวิตามินบีสูง ไขมันต่ำ โปรตีนต่ำ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้ง ยังเป็นแหล่งแคลเซียมที่หาได้ยากอีกด้วย นอกจากนี้ นมข้าวที่ได้จากข้าวไม่ขัดสี จะมีปริมาณของแคลเซียมอยู่ที่ประมาณ 20 มิลลิกรัมต่อแก้ว ซึ่งเหมาะสำหรับร่างกายของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน นมข้าวจัดเป็นนมที่ไม่แนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตสูงกว่านมวัวมากถึง 4 เท่า

2.Oat Milk นมข้าวโอ๊ต
นมข้าวโอ๊ตเป็นนมที่ให้โปรตีนแก่ร่างกายมากกว่านมอัลมอนด์และนมข้าว แต่ให้โปรตีนน้อยกว่านมวัว ปริมาณนมข้าวโอ๊ต 1 แก้วให้แคลเซียมมากถึง 120 มิลลิกรัม นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยควบคุมความอยากอาหาร และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี อีกทั้ง ยังให้สารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี แมงกานีส โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส

 

3.Soy Milk นมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลืองจัดเป็นนมที่ให้ปริมาณโปรตีนเกือบเท่านมวัว อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและแคลเซียม มีไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ดี นอกจากนี้ นมถั่วเหลืองประมาณ 1 แก้ว ให้ปริมาณแคลเซียมมากถึง 300 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

 

 

นม 6 ชนิด ที่แม่ท้องควรดื่ม เพื่อลดความเสี่ยงขาดแคลเซียม และ โรคกระดูกอ่อนของทารกในครรภ์

 

4.Almond Milk นมอัลมอนด์
นมอัลมอนด์จัดเป็นนมที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้นมถั่วเหลืองและกลูเตน นมอัลมอนด์เป็นนมที่ปราศจากไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยกรดโฟลิก เส้นใยอาหาร วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก โปรตีน และมีปริมาณแคลอรีต่ำ ที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเฉลี่ยแล้วนมอัลมอนด์รสออริจินัล 1 แก้ว ให้ปริมาณแคลเซียมแก่ร่างกายประมาณ 7.5 มิลลิกรัม


5.Goat Milk นมแพะ
นมแพะคือนมที่มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว และอาจไม่ถูกจริตกับคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนเลยก็ว่าได้ แต่ทราบหรือไม่ว่า นมแพะมีปริมาณโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และมีวิตามินบี 2 ที่สูงกว่านมวัว นอกจากนี้ นมแพะยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย พร้อมทั้งเร่งกระบวนการเผาผลาญ และช่วยในการย่อยอาหาร แถมยังมีวิตามินเอที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง ทั้งนี้ นมแพะ 1 แก้วให้ปริมาณแคลเซียมมากถึง 283 มิลลิกรัม

 

6.Milk นมวัว
ในส่วนของนมวัวนั้นจะมีทั้งแบบที่มีไขมันต่ำ แบบที่มีไขมัน 100% และแบบพาสเจอร์ไรส์ ดังนั้น คุณแม่สามารถเลือกดื่มให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายได้ ทั้งนี้ นมวัวมีกรดอะมิโนที่ช่วยในการสร้างเซลล์ภายในร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์ มีวิตามินดีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ และช่วยในการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ได้ดี มีวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็น ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อในร่างกายให้แข็งแรง และช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 

นม 6 ชนิด ที่แม่ท้องควรดื่ม เพื่อลดความเสี่ยงขาดแคลเซียม และ โรคกระดูกอ่อนของทารกในครรภ์

 

จะเห็นได้ว่านมทั้ง 6 ชนิด ให้สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ ที่แตกต่างกันออกไป  ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณแม่เอง ว่าชอบนมชนิดไหน ก็เลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง  ย่อมส่งผลดีต่อทั้งตัวเอง และลูกน้อยในครรภ์

 

ที่มา: แม่และเด็ก

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด