ข่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน วัคซีน"ไฟเซอร์" 1.5 ล้านโดส ถึงไทย 04.00 น. 30 ก.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อธิบดีกรมควบคุมโรคยืนยัน วัคซีน"ไฟเซอร์" 1.5 ล้านโดส ถึงไทย 04.00 น.วันที่ 30 ก.ค.นี้ ระบุ 1 ขวดฉีดได้ 6 คน

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยในการแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ประจำวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ถึงวัคซีน"ไฟเซอร์" ที่สหรัฐอเมริกาบริจาค จำนวน 1.5 ล้านโดส ว่า เบื้องต้นได้เห็นรูปถ่ายแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินทาง ซึ่งคาดว่าจะถึงประเทศไทย เวลา 04.00 น.  วันที่ 30 กรกฎาคม 

 

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน วัคซีน\"ไฟเซอร์\" 1.5 ล้านโดส ถึงไทย 04.00 น. 30 ก.ค.นี้

 

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังจากที่วัคซีนไฟเซอร์มาถึงแล้ว จะถูกนำไปเก็บที่คลังวัคซีน เนื่องจากจะต้องเก็บในที่อุณหภูมิติดลบถึง -70 องศาเซลเซียส จากนั้น จะมีการสอนผสมวัคซีน เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์ จะแตกต่างจากวัคซีนซิโนแวค และ แอสตราเซเนกา  ที่มีความเข้มข้น และต้องอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำมาก เมื่อนำวัคซีนออกมาแล้ว จะต้องรีบใช้ เพราะเก็บได้ไม่นาน และจะต้องมีการผสมน้ำเกลือลงไปตามสัดส่วน  โดย 1 ขวดจะฉีดได้ 6 คน
 

โดยในวันพรุ่งนี้ จะมีการจัดอบรมการใช้วัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะเริ่มการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน หรือบุคลากรทางการแพทย์ จากนั้น จึงจะเริ่มจัดกลุ่มเป้าหมาย ว่ากลุ่มไหนจะได้รับวัคซีนเป็นอันดับแรกก่อน ซึ่งเบื้องต้น ได้รับความเห็นชอบจาก ศบค.เรียบร้อยแล้ว 

 

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน วัคซีน\"ไฟเซอร์\" 1.5 ล้านโดส ถึงไทย 04.00 น. 30 ก.ค.นี้

ส่วนวัคซีนอีกจำนวน 1 ล้านโดส ที่ทางสหรัฐอเมริกาจะบริจาคเพิ่มเติมนั้น นายแพทย์โอภาส กล่าวว่า จะต้องรอให้ทางสหรัฐฯ ประกาศยืนยันอีกครั้ง

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ