ข่าว

เปิด 3 ขั้นตอน จัดการศพติดเชื้อ "โควิด" จากโรงพยาบาลถึงวัด

เปิด 3 ขั้นตอน จัดการศพติดเชื้อ "โควิด" จากโรงพยาบาลถึงวัด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

​กรมอนามัย เปิด 3 แนวทาง จัดการศพ "โควิด-19" อย่างปลอดภัย จากโรงพยาบาลจนถึงวัด ย้ำทีมจัดการศพ ให้สวมชุด PPE เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เมื่อกลับถึงบ้านให้รีบอาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 "โควิด" ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก รวมถึงจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับเป็นความสูญเสียที่กรมอนามัยต้องขอแสดงความเสียใจกับทุกครอบครัวที่ได้รับผลกระทบและสูญเสียสมาชิกไปด้วยโรคโควิด-19

 

เปิด 3 ขั้นตอน จัดการศพติดเชื้อ "โควิด" จากโรงพยาบาลถึงวัด

 

 

ดังนั้น การจัดการศพผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 "โควิด" อย่างปลอดภัย กรมอนามัยมีคำแนะนำ 3 แนวทาง ดังนี้ 1) ยืนยันสาเหตุการตาย โดยแยกเป็น 2 กรณี คือ กรณีที่ 1 เสียชีวิตในโรงพยาบาล จะดำเนินการโดยทีมจัดการศพ โดยศพผู้เสียชีวิตจะถูกบรรจุใส่ถุงบรรจุศพ และทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายนอกถุงบรรจุศพ ตามมาตรฐาน แพทย์ที่ทำการรักษาจะออกหนังสือรับรองการตาย (ท.ร.4/1) ระบุสาเหตุการตายว่า เป็นการตาย  ด้วยโรคโควิด-19

 

เปิด 3 ขั้นตอน จัดการศพติดเชื้อ "โควิด" จากโรงพยาบาลถึงวัด

  

ส่วนกรณีที่ 2 เสียชีวิตนอกโรงพยาบาล ทีมจัดการศพจะนำศพใส่ถุงบรรจุศพตามมาตรฐาน    แล้วแจ้งพนักงานสาธารณสุข ใกล้บ้านหรือพนักงานควบคุมโรคติดต่อของโรงพยาบาล โดยให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และตำรวจชันสูตรพลิกศพ บันทึกสภาพศพ และหลักฐานต่าง ๆ ลงสาเหตุการตาย โดยให้ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกหนังสือรับรองการตาย (ทร4)

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า แนวทางถัดมาคือ 2) การแจ้งตาย กรณีเสียชีวิตทั้งใน และนอกโรงพยาบาล ให้นำเอกสารรับรองการตาย (ทร. 4) จากโรงพยาบาล พร้อมด้วยบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน นำไปแจ้งการตายต่อนายทะเบียน ณ ที่ทำการปกครองอำเภอหรือท้องถิ่น และออกใบ มรณบัตรภายใน 24 ชั่วโมง gพื่อให้ญาติสามารถนำศพออกจากโรงพยาบาลไปฌาปนกิจได้

 

 

 

และ 3) การขนศพผู้เสียชีวิตและการประกอบพิธีทางศาสนา กรณีญาติมีความพร้อม หลังจากที่ญาติรับทราบแนวปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และมีใบมรณบัตร สามารถประสานวัดและอาสาสมัคร หรือกู้ภัย หรือมูลนิธิ เพื่อขนศพ   แต่หากญาติไม่มีความพร้อม หรือติดโควิดทั้งครอบครัว และศพไม่มีญาติ ให้แจ้งโรงพยาบาลเพื่อประสานกับทางวัด

 

เพื่อดำเนินการขนศพ ซึ่งขณะนี้ระบบ Thai Stop COVID Plus ของกรมอนามัย ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รวบรวมข้อมูลรายชื่อวัดที่รับฌาปนกิจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ฟรี โดยสามารถตรวจสอบ    รายชื่อวัด สถานที่ตั้ง และแผนที่วัด ได้ที่  https://stopcovid.anamai.moph.go.th/dashboard_regious/

 

“ทั้งนี้ การจัดพิธีศพทางศาสนา ทั้งการเผาศพ หรือฝังศพทั้งถุง ขอให้ดำเนินการในพื้นที่ที่จัดเตรียมเฉพาะ ห้ามเปิดถุงบรรจุศพอย่างเด็ดขาด เนื่องจากอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ ควรดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 24 ชั่วโมง หรือ 1 วัน และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด 

 

ซึ่งการเผาศพที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ให้ใช้เตาเผาศพเท่านั้น หลีกเลี่ยงการเผากลางแจ้ง และควรใช้เตาเผาศพปลอดมลพิษแบบสองห้องเผา ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิในห้องเผาศพไม่น้อยกว่า 760 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิในห้องควันไม่น้อยกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ตลอดระยะเวลาการเผาศพ โดยในระหว่างการเผาศพ   ไม่ควรเปิดประตูเตาเผาศพ หลีกเลี่ยงการเขี่ยศพ หรือพลิกศพ

 

เมื่อเผาศพเสร็จเรียบร้อยแล้วถือ ได้ว่าเชื้อโรคถูกเผาทำลายไปหมดแล้ว จากนั้นให้ดำเนินการเก็บกระดูก เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลต่อไป สำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานในพิธีเผาศพ อาจไม่จำเป็นต้องใส่ชุด PPE หากไม่พบการฉีกขาดของถุงบรรจุศพ และภายหลังเสร็จพิธีเผาศพ เมื่อกลับถึงบ้านให้อาบน้ำ สระผม และเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

 

 

logoline