ข่าว

คนละครึ่งเฟส 3 ใช้จ่ายสะสม 33,061 ล้านบาท คลังเร่งให้ใช้ เดลิเวอรี ได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กระทรวงการคลัง เผย ยอดใช้จ่ายสะสม "คนละครึ่ง เฟส 3" ล่าสุด 33,061 ล้านบาท กำลังเร่งเปิดให้ใช้กับการสั่งอาหารทางเดลิเวอรี

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าของโครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 ว่า 

จากข้อมูล ณ วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 มีผู้ใช้สิทธิสะสมจำนวน 21.4 ล้านราย "คนละครึ่ง เฟส 3" โดยมียอดการใช้จ่ายสะสมรวม 33,061 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่ายสะสม 16,713 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 16,348 ล้านบาท 

โฆษกกระทรวงการคลัง ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่าง พัฒนาระบบกลาง เพื่อให้ผู้ให้บริการ Food Delivery Platform สามารถเชื่อมต่อกับระบบของโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 โดยการสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platformได้

เพื่อเป็นการตรวจสอบการทำธุรกรรมและป้องกันการใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ของโครงการ ซึ่งอาจจะกลายเป็นเรื่องทุจริตได้

ทั้งนี้ ลำดับถัดไป กระทรวงการคลังจะหารือในรายละเอียดรวมทั้งเงื่อนไขต่างๆ กับผู้ให้บริการ Food Delivery Platform โดยเร็วซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการพัฒนาและทดสอบระบบอีกระยะหนึ่ง ดังนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีการอนุญาตให้มีการสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform

สำหรับกรณีที่ผู้ให้บริการFood Delivery Platform รายหนึ่งที่มีการเชิญชวนให้ร้านค้าและประชาชนทำผิดเงื่อนไขของโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 กระทรวงการคลังได้แจ้งให้ผู้ให้บริการดังกล่าวยุติการดำเนินการที่ผิดเงื่อนไขแล้ว และกระทรวงการคลังได้รับแจ้งว่า ผู้ให้บริการดังกล่าวจะให้ความร่วมมือกับกระทรวงการคลังในการยุติการดำเนินการ โดยจะมีการหารือเพื่อดำเนินการเชื่อมต่อกับระบบของกระทรวงการคลังให้ถูกต้องต่อไป

โฆษกกระทรวงการคลังได้ย้ำว่า กระทรวงการคลังจะเร่งดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform ภายใต้โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 เกิดขึ้นได้โดยเร็ว เพื่อให้การใช้จ่ายภายใต้โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 สอดคล้องกับมาตรการป้องกันโควิด-19 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ