ข่าว

อภ. เผย 16 ก.ค.นี้ เซ็นสัญญาซื้อขายวัคซีน "โมเดอร์นา" กับ รพ.เอกชน

ได้ฤกษ์แล้ว! องค์การเภสัชกรรม เผย 16 ก.ค.นี้ จะลงนามซื้อ-ขาย วัคซีนทางเลือก "โมเดอร์นา" กับโรงพยาบาลเอกชน พร้อมเตือนช่วงนี้ระวังวัคซีนโมเดอร์นาปลอม

ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้า การจัดหาวัคซีนทางเลือก โมเดอร์นา ว่า ขณะนี้ได้มีการจัดสรรโควตาวัคซีนให้แก่โรงพยาบาลต่าง ๆ ทั้งสิ้น 285 แห่งไปแล้ว

และในวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 องค์การฯ จะได้เริ่มทยอยลงนามในสัญญาซื้อ-ขายและรับชำระเงินค่าวัคซีนจากโรงพยาบาลต่าง ๆ โดยกำหนดลงนามและรับชำระเงินให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 21 กรกฎาคม 2564  หลังจากนั้น คาดว่าประมาณวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 องค์การฯ จะลงนามในสัญญาซื้อ-ขาย กับบริษัทซิลลิค ฟาร์ม่า จำกัด ตัวแทนของโมเดอร์นา ซึ่งเป็นการลงนามในสัญญาได้เร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้

รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวต่อไปว่า วัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 5 ล้านโดส ยังคงเข้ามาช่วงแรกไตรมาส 4 ปี 64 และไตรมาส 1 ปี 65 

อภ. เผย 16 ก.ค.นี้ เซ็นสัญญาซื้อขายวัคซีน \"โมเดอร์นา\" กับ รพ.เอกชน

(ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์)

"การเป็นหน่วยงานภาครัฐดำเนินการจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นาครั้งนี้ เป็นภารกิจที่ได้รับมอบหมายเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้มีวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น องค์การเภสัชกรรมคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ โดยมิได้มุ่งหวังแสวงผลกำไรจากการดำเนินการนี้ โดยนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 องค์การเภสัชกรรมได้มุ่งมั่น ทุ่มเท ดำเนินการในทุกภารกิจทั้งด้านยา วัคซีน และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ในการป้องกันต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนระบบสาธารณสุขไทย เหมือนอย่างเช่นเหตุการณ์วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาในอดีตที่ผ่านมา เพื่อให้ประเทศไทยได้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้" รองผู้อำนวยการฯ กล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ