ข่าว

"หมวกป้องกันเชื้อPAPR "เสริมแกร่งทีมแพทย์สู้โควิด กฟผ.เร่งเพิ่มยอดผลิต

"หมวกป้องกันเชื้อPAPR "เสริมแกร่งทีมแพทย์สู้โควิด กฟผ.เร่งเพิ่มยอดผลิต
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แจกฟรี "หมวกป้องกันเชื้อPAPR" เสริมแกร่งทีมบุคลากรทางการแพทย์ นำทีมช่างอาสา กฟผ.เร่งเพิ่มยอดผลิต ตั้งเป้าเพิ่มอีก 500 ใบ หวังทีมแพทย์ปลอดภัยและมีความสะดวกมากขึ้นขณะปฏิบัติหน้าที่ในช่วงวิกฤตโควิด-19

ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกระแสข่าวที่บุคลากรทางการแพทย์เป็นลมหมดสติในชุดPPEขณะปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยต่อเนื่องเป็นเวลานาน

 

ดังนั้นเพื่อให้ทีมแพทย์ด่านหน้าปลอดภัยและมีความสะดวกมากขึ้น กฟผ. จึงใช้ศักยภาพและความเชี่ยวชาญของทีมช่างจิตอาสาในการผลิตหมวกป้องกันเชื้อPAPR (Powered Air Purifying Respirator)พร้อมทั้งเร่งส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ

 

ดร.จิราพร ศิริคำ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ กฟผ. ผลิตหมวกป้องกันเชื้อPAPRได้ประมาณ300ใบ ควบคู่การส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลแล้วกว่า 35 แห่งทั่วประเทศ โดยจะเร่งผลิตและส่งมอบให้ได้ตามเป้า 500 ใบ ภายในเดือนกรกฎาคม2564

พร้อมทั้งเตรียมจัดหาทุนเพิ่มสำหรับการผลิตหมวกฯ ให้ได้อีก 500 ใบ เพื่อเสริมศักยภาพให้ทีมแพทย์ใช้เป็นเกราะป้องกันภัยโควิดแทนชุดPPE

ทั้งนี้ กฟผ. ดำเนินการผลิตหมวกป้องกันเชื้อPAPRภายในฐานการผลิตและทดสอบคุณภาพหลักที่ กฟผ. สำนักงานหนองจอก ซึ่งเป็นศูนย์ซ่อมบำรุง ผลิต ทดสอบ และบริหารอะไหล่โรงไฟฟ้าแบบครบวงจร เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในระดับสากล และกระจายการผลิตไปยังเขตเขื่อน โรงไฟฟ้าต่าง ๆ ที่มีความสามารถภายใต้การควบคุมมาตรฐานกลางเดียวกัน

"หมวกป้องกันเชื้อPAPR "เสริมแกร่งทีมแพทย์สู้โควิด กฟผ.เร่งเพิ่มยอดผลิต

โดยผลิตในห้องClean Roomเพื่อควบคุมความสะอาดตลอดขั้นตอนการผลิตมีการทดสอบให้ได้มาตรฐาน พร้อมบรรจุลงกล่องแยกชิ้นก่อนส่งมอบ จึงมั่นใจได้ว่าหมวกทุกใบสะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อน100% สำหรับตัวหมวกมีน้ำหนักเบา ใช้งานได้คล่องตัว รวมทั้งประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่ใช้งานต่อเนื่องสูงสุดได้ถึง 8 ชั่วโมง

 

นางภานุ ศรีเสาวลักษ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลบ้านตาก กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด19 ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้หมวกป้องกันเชื้อPAPRมีความจำเป็นมากสำหรับใส่ป้องกันตัวขณะปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโควิด19

โดยหลังจากทดลองใช้งานพบว่า สามารถสื่อสารระหว่างทีมแพทย์ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะหมวกมีพัดลมมอเตอร์ที่สามารถปรับระดับเสียงและควบคุมความเร็วลมได้ด้วยตัวเอง อากาศที่เข้าไปไหลเวียนได้ดี ทำให้รู้สึกไม่ร้อนและไม่อึดอัด

"หมวกป้องกันเชื้อPAPR "เสริมแกร่งทีมแพทย์สู้โควิด กฟผ.เร่งเพิ่มยอดผลิต

ด้าน พันโทหญิง รอนีย์ พรหมลา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายวชิรปราการ กล่าวว่า หมวกป้องกันเชื้อPAPRช่วยให้ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวกขึ้น รวมถึงเพิ่มความมั่นใจขณะปฏิบัติงานอีกด้วย

 

สำหรับ หมวกป้องกันเชื้อPAPR เกิดจากน้ำใจของคนไทยร่วมกันกับ กฟผ. ระดมทุนผ่านแพลตฟอร์ม ‘เทใจ’จนได้เงินทุนครบสำหรับการผลิตหมวกตามเป้าหมายภายในเวลาอันรวดเร็ว แสดงให้เห็นว่าแม้ในช่วงวิกฤตที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด คนไทย และ กฟผ. พร้อมช่วยกันประคับประคองให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

โดย กฟผ. ขอเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่พร้อมรวมพลังเพื่อลมหายใจแห่งอนาคต และเพื่อให้คนไทยทุกคน กลับมาหายใจได้เต็มปอดอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทยอยฉีด "ซิโนฟาร์ม" ให้พนักงานCPFสายการผลิตสร้างภูมิคุ้มกันป้องโควิด-19

เริ่มวันนี้ เซเว่นฯ "ปรับเวลาเปิด-ปิด" ร้านในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 6 จังหวัด

สวนกระแส "ครูแห่ฉีดซิโนแวค" เข็มแรก มั่นใจได้แอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด