ข่าว

"หมอไม่ทน" บุกสภาฯจี้ซื้อ "ไฟเซอร์"-"โมเดอร์นา" เป็นวัคซีนหลักให้ ปชช.ฉีดฟรี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กลุ่มภาคีบุคลากรสาธารณสุข และกลุ่ม "หมอไม่ทน" บุกยื่นหนังสือ จี้ซื้อ "ไฟเซอร์"-"โมเดอร์นา" เป็นวัคซีนหลักให้ ปชช.ฉีดฟรี

(7 ก.ค.2564) กลุ่มภาคีบุคลากรสาธารณสุข และกลุ่ม "หมอไม่ทน" บุกยื่นหนังสือและข้อเรียกร้องถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่าน นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ ผ่านไปถึงรัฐบาล ให้เร่งรัดการนำเข้า "วัคซีนโควิด-19" ชนิด "mRNA" เพื่อเป็นวัคซีนหลัก 

โดยทาง กลุ่มภาคีบุคลากรสาธารณสุข และกลุ่ม "หมอไม่ทน" มองว่า หากยังไม่เร่งนำเข้า "วัคซีนโควิด" ชนิด "mRNA" ที่มีความสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา หรือสายพันธุ์อินเดีย ระบบสาธารณสุขไทยอาจถึงการล่มสลาย

 

มีการรวบรวมรายชื่อ 215,409 รายชื่อ จากทางภาคประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล รวมถึงองค์การเภสัชกรรมพิจารณาตามข้อเสนอ ดังต่อไปนี้ 

 

  • เร่งรัดการนำเข้าวัคซีนชนิด mRNA ของบริษัท ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา โดยลดขั้นตอนการดำเนินการให้กระชับที่สุด รวดเร็วที่สุด และพิจารณาเลือกใช้วัคซีนชนิด mRNA เป็นวัคซีนหลักในการควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดมาบริการฉีดให้แก่ประชาชนทุกคนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

เนื่องจากมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ ยืนยันว่า วัคซีนชนิด mRNA เป็นวัคซีนมีประสิทธิภาพสูง สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ครอบคลุมหลายสายพันธุ์ และสามารถลดอัตราป่วยหนัก และเสียชีวิตได้อย่างมีนัยยะสำคัญ พร้อมขอให้เผยแพร่ข้อมูลกระบวนการในการจัดหา และการกระจายวัคซีนโควิดให้เป็นปัจจุบัน โปร่งใส สม่ำเสมอ และตรวจสอบได้ โดยหวังว่ารัฐบาลและองค์การเภสัชกรรม จะทบทวนการทำงานและพิจารณาข้อเรียกร้องข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย เพื่อผลประโยชน์ระยะยาวของประเทศและประชาชน

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ