ข่าว

"รัฐบาล"จ่อเปิด"สมุย พลัส โมเดล"รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 15 ก.ค.นี้ 

"รัฐบาล"จ่อเปิด"สมุย พลัส โมเดล"รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 15 ก.ค.นี้ 
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โฆษก ศบศ."ธนกร วังบุญคงชนะ" เผย "รัฐบาล"เตรียมเปิด"สมุย พลัส โมเดล" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 15 ก.ค.นี้ ปลื้มภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นักท่องเที่ยวตอบรับเพียบ

6 กรกฎาคม 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะโฆษกประจำศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ.เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดภูเก็ตได้เปิดนำร่องภูเก็ตแซนบอกซ์ไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 64 ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

 

โดยวันแรกในการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาภูเก็ต จำนวน 337 คน และถึงวันนี้เปิดภูเก็ตมาแล้ว5 วันมียอดนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าภูเก็ตสะสมอยู่ที่ 1,872 คนแล้วซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงปฏิบัติตามมาตรการของภูเก็ตแซนบ็อกซ์อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

ตรวจวัดอุณหภูมิตามจุดต่าง ๆ และมีการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์หลังจากสัมผัสสิ่งของจากการจับจ่ายสินค้าถือว่าภาพรวมการดำเนินโครงการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเพื่อให้การคัดกรองคนเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการสกัดเชื้อโควิด-19 จากภายนอก


นายธนกร กล่าวต่อว่า จากความสำเร็จของโมเดลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ออกมายืนยันแล้วว่า“สมุย พลัส โมเดล”ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติสู่ 3 เกาะ ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ เนื่องจากประชากรทั้ง 3 เกาะซึ่งมีทั้งประชาชน ชาวต่างชาติและกลุ่มแรงงานต่างชาติ 3 สัญชาติ(เมียนมา ลาว กัมพูชา)ได้รับการฉีดวัคซีนรวมกันแล้ว 89,000 คน จากจำนวนประชากรประมาณ 125,000 คน มีภูมิคุ้มกันหมู่ร้อยละ 71.4 ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ในส่วนของการวางแผนเปิดรับนักท่องเที่ยว 3 เกาะนั้น วันที่ 1-7 ของการเดินทาง นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องพักอยู่ที่เกาะสมุย โดยวันที่ 1-3 พักอยู่แบบ Area Quarantine ส่วนวันที่ 4-7 ออกท่องเที่ยวในระบบปิด Sealed Route และวันที่ 8 -14 หรือสัปดาห์ที่ 2 ให้ท่องเที่ยวแบบเสรี สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะพะงันและเกาะเต่าได้

ส่วนการตรวจหาเชื้อนั้นจะมีการตรวจ RT -PCR ทั้งหมด 3 ครั้งในวันที่ 1 ของการเดินทางมาถึง วันที่ 6 -7 ของสัปดาห์ และวันที่ 12 -13 ของสัปดาห์

อย่างไรก็ดี สำหรับสมุย พลัส โมเดล มีความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวประชาชนในพื้นที่พร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดีเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติและได้เตรียมจัดการให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาท่องเที่ยวมีความปลอดภัย โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ดีที่สุดฝั่งอ่าวไทย สภาพอากาศดี และทะเลธรรมชาติสวยงาม

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด