ข่าว

งานเข้า อัจฉริยะ หอบวงจรปิด เอาผิดทนาย - ยูทูปเบอร์ ช่วย "ลุงพล" หนีหมายจับ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์  ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำภาพกล้องวงจรปิดมอบให้ตำรวจปทุมวัน เอาผิดทนายและ ยูทูปเบอร์ที่มีส่วนช่วย "ลุงพล" หนีหมายจับ 

     เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2564 ที่ สน.ปทุมวัน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์  ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนักกฎหมายและยูทูปเบอร์ รวม 5 คน หลังพบพฤติกรรมเข้าข่ายช่วยเหลือ นายไชยพล วิภา หรือ "ลุงพล" ผู้ต้องหาในคดีน้องชมพู่ 

      โดยนายอัจฉริยะ นำเอกสารหลักฐานเป็นภาพวงจรปิด มาให้พนักงานสอบสวนประกอบการพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 ผู้ใด ช่วยผู้อื่น ซึ่งเป็นผู้กระทำ ความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้น หรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือไม่   

 

งานเข้า อัจฉริยะ หอบวงจรปิด เอาผิดทนาย - ยูทูปเบอร์ ช่วย "ลุงพล" หนีหมายจับ

     ทั้งนี้ จากกรณีที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร ได้ออกหมายจับ นายไชย์พล วิภา หรือ "ลุงพล" ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.64 ก่อนที่ลุงพล จะเดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 2 มิ.ย.และถูกควบคุมตัวมาลงบันทึกการจับกุมที่ สน.ปทุมวัน

     ถือว่าเป็นการหนีหมายจับ โดยยืนยันว่าเมื่อนักกฎหมายรู้อยู่แล้วว่าลุงพลเป็นบุคคลตามหมายจับแต่ไม่แสดงความบริสุทธิ์ใจพาเข้ามอบตัวในพื้นที่อีกทั้งยังมีการประกาศกับสื่อมวลชนว่าจะพาผู้ต้องหาเข้ามอบมาพบ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.หากทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสื่อมเสียถือเป็นเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์  

 

งานเข้า อัจฉริยะ หอบวงจรปิด เอาผิดทนาย - ยูทูปเบอร์ ช่วย "ลุงพล" หนีหมายจับ

     นาย อัจจฉริยะ กล่าวว่า มีหลักฐานจากกล้องวงจรปิดว่า นักกฎหมายคนดังกล่าวได้ร่วมกับยูทูปเบอร์ 2 คน รวมถึงลุงพลกับป้าแต๋นภรรยา มีการวางแผนสับเปลี่ยนรถที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งก่อนจะเดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถือว่ามีพฤติกรรมให้การช่วยเหลือแน่นอน ส่วนที่มาแจ้งความในช่วงนี้ปฎิเสธไม่ใช่ปัญหาขัดแย้งส่วนตัว แต่เนื่องจากได้รับมอบหมายจากมารดาของน้องชมพู่ ให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษตนจึงเดินทางมา

 

งานเข้า อัจฉริยะ หอบวงจรปิด เอาผิดทนาย - ยูทูปเบอร์ ช่วย "ลุงพล" หนีหมายจับ

     ด้าน พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ระบุว่า เบื้องต้นพบว่าการกระทำของกลุ่มนักกฎหมายและพวกที่ถูกกล่าวหามีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดตามมาตรากฎหมายอาญา 189 ซึ่งตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานสรุปสำนวนส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนศาลจะพิจารณาตัดสินลงโทษอย่างไรเป็นดุลยพินิจของศาลต่อไป

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด