ข่าว

"เพื่อไทย"ผิดหวัง"ส.ว."ขวาง "แก้รัฐธรรมนูญ"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"เพื่อไทย"ผิดหวัง"ส.ว."ขวาง "แก้รัฐธรรมนูญ" ชี้ร่างฯฉบับพรรค ปชป.ที่ ส.ว.เทคะแนนให้ไม่สมบูรณ์ ส่อสร้างปัญหาใหญ่แก้ได้แต่บังคับใช้ไม่ได้ 

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน)และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน แถลงสรุปผลการลงมติร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมของที่ประชุมรัฐสภา ว่าประเด็นแรกคือการลงมตินั้นผ่านเพียงร่างเดียวร่างของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ที่ระบบเลือกตั้งบัตรเป็นแบบบัตรเลือกตั้งสองใบนอกจากนั้นอีก 12 ร่างไม่ผ่านซึ่งเราผิดหวังว่าร่างที่ตกไปนั้น เป็นร่างที่เราเคยถกเถียงกันว่าทำเพื่อประชาชน เช่น ร่างเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพในกระบวนการยุติธรรม ร่างสาธารณสุข หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าดังนั้นร่างดีๆที่จะเกิดประโยชน์กับประชาชนถูกปัดตกหมด 

ประเด็นที่สอง คือเรื่องระบบบัตรเลือกตั้งสองใบมีเสนอคล้ายคลึงกันถึง 3 ร่างซึ่งมีร่างของพรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)แต่กลับไม่ผ่านทั้งที่ร่างของพรรคเพื่อไทยนั้นแยกหลักการและวิธีการอย่างชัดเจนในร่างของพรรคเพื่อไทยแต่ ส.ว.กลับไปเลือกร่างของพรรค ปชป.ที่มีแค่สองมาตราโดยไม่มีรายละเอียดซึ่งแตกต่างจากร่างของพรรคเพื่อไทยที่ได้แก้ไขทั้งระบบจึงเกิดคำถามว่าจะไปแก้กันอย่างไรเพราะร่างของพรรค ปชป.ไม่ได้เสนอแก้มาตราอื่นที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นร่างที่ไม่สมบูรณ์

ประเด็นสามคือเรามีร่างต่อต้านการกระทำรัฐประหารเขียนไว้ละเอียด ห้ามรับรองการยึดอำนาจและห้ามรับรองผลิตผลของคณะรัฐประหารสองสามเดือนก่อนเห็นบอกว่าต้องล้มล้างผลพวงรัฐประหาร แต่วันนี้กลับเงียบ จึงเป็นการลงมติที่ผิดหวังและต้องหาคำตอบ

ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว  ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า นอกจาก 13 ร่างที่ผ่านแค่ร่างเดียวกับ อีกร่างที่ 14 คือร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ไขทั้งฉบับซึ่งประธานรัฐสภาไม่บรรจุไว้ในวาระประชุมแม้จะผ่านแค่ร่างเดียวในชั้นวาระรับหลักการ จะเห็นว่าหลายร่างแม้จะผ่านคะแนนเสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภาเสียงจากสภาผู้แทนก็เกินกึ่งหนึ่ง แต่ติดขัดตรง ส.ว.ดังนั้นจึงเห็นชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อไม่ให้แก้ แก้ไม่ได้ 

ร่างของพรรคปชป.ที่รัฐสภาลงมติรับหลักการจะทำให้เกิดปัญหามากหากมีการแก้ไขแล้วรัฐธรรมนูญมาตราอื่นที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งซึ่งไม่ได้แก้ไขไปด้วยจะนำไปสู่การปฏิบัติอย่างไรจึงคิดว่าเป็นการรับร่างเพื่อรักษาหน้าไปก่อนเพราะแม้ไม่รับร่างของพรรค พปชร.ก็รักษาหน้าด้วยการไปรับร่างของพรรค ปชป. ขายผ้าเอาหน้ารอด ส่วนจะไปแก้กันได้จริงไหมจะบังคับใช้ได้หรือไม่หรือและจะขัดแย้งกันเองจนนำไปสู่ในการคว่ำในวาระที่ 3 หรือท้ายสุดอาจไปจบกันที่การยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็เป็นไปได้หมด 
ประการที่สาม  ร่างญัตติที่มีสาระดีๆโดยเฉพาะร่างเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพและการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ เช่นในคณะกรรมาธิการซึ่งในรัฐธรรมนูญปี 60 ลดทอนอำนาจมิให้การเรียกบุคคลหรือเอกสารมาให้ข้อมูลซึ่งจำกัดอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติเพราะอ้างว่าขัดต่อ รธน. 60 จึงเห็นว่าไม่เคยมีฝ่ายบริหาร ฝ่ายตุลาการหรือข้าราชการมาให้ถ้อยคำความเห็นกับกรรมาธิการเลย  

.
พรรคเพื่อไทยปรารถนาสูงสุด ที่จะต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยดังกล่าว แม้จะถูกห้ามแก้ทั้งฉบับ แต่เราจึงยังประกาศสู้ จะแก้ไขรายมาตราต่อไปในโอกาสต่อๆไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ