ข่าว

"ดีอีเอส" เผย เฟซบุ๊กยังไม่ทำตามคำสั่งศาลปิดกั้น 8 บัญชีต้นตอเฟคนิวส์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ดีอีเอส" เผย เฟซบุ๊กยังไม่ทำตามคำสั่งศาลปิดกั้น 8 บัญชีต้นตอเฟคนิวส์ พร้อมกำชับให้ตำรวจตรวจสอบดำเนินคดีเหล่าคนดังที่ชักชวนเล่นเว็บพนัน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.2564 ที่ ห้องประชุม mdes1 ชั้น 9 กระทรวงดิจิทัลฯ​ ดีอีเอส ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะนายชัยวุฒิ  ธนาคมานุสรณ์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมด้วย นายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรี ฯ นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัด ดีอีเอส. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะ รอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมแถลง "ผลการจับกุมและตักเตือนเกี่ยวกับข่าวปลอม​ (fake​ news)​ และพนันออนไลน์​ " 

 

"ดีอีเอส" เผย เฟซบุ๊กยังไม่ทำตามคำสั่งศาลปิดกั้น 8 บัญชีต้นตอเฟคนิวส์

"ดีอีเอส" เผย เฟซบุ๊กยังไม่ทำตามคำสั่งศาลปิดกั้น 8 บัญชีต้นตอเฟคนิวส์

 

นายชัยวุฒิ กล่าวหลังประชุมคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการเผยแพร่ข้อมูลเท็จในสื่อสังคมออนไลน์ ที่ประชุมได้ติดตามคณะอนุกรรมการฯ ที่จะมีการออกประกาศกระทรวงฯ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อบังคับใช้และกำกับดูแลผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต รวมทั้งแพรตฟอร์มและผู้ให้บริการทั้งหมดถ้าเราควบคุมได้ทั้งหมดก็จะสามารถติดตามผู้ใช้บริการที่เข้ามาโพสต์เฟคนิวส์ในระบบนำตัวมาดำเนินคดีได้ ซึ่งจะสามารถปราบปรามจับกุมบุคคลเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น จะทำให้เฟคนิวส์ลดลง อีกเรื่องที่คุยกันคือติดตามคดีทั้งหมดในช่วงที่ผ่านมามีคดีที่เราปิดกั้นตามคำสั่งศาล ทั้งหมด 12 คำสั่ง รวม 164 URL แต่ก็ยังพบว่าเฟซบุ๊กจำนวน 8 บัญชี (1. Pavin Chachavalpongpun 2. Andrew MacGregor Marshall 3.รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง 4. Suda Rangkupan 5. ป้าหนิง DK 6. Aum Neko 7.KTUK - คนไทยยูเค และ 8. Pixel HELPER) ที่ทางกระทรวง ดีอีเอส ได้ส่งเรื่องให้เฟซบุ๊กไปดำเนินการ ทางเฟซบุ๊กมีการเจรจาแต่ยังไม่ยอมปิดกั้นบัญชีดังกล่าวให้เรา เรื่องนี้ทางกระทรวง ดีอีเอส จำเป็นจะต้องบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดีทั้งเฟซบุ๊กในประเทศไทยและเฟซบุ๊กสำนักงานใหญ่ในต่างประเทศต่อไป ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียที่คนไทยใช้งานจำนวนมาก จะต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อปัญหาความสงบสุขในบ้านเมืองของเรา และต้องเคารพกฎหมายไทยด้วย

 

"ดีอีเอส" เผย เฟซบุ๊กยังไม่ทำตามคำสั่งศาลปิดกั้น 8 บัญชีต้นตอเฟคนิวส์

"ดีอีเอส" เผย เฟซบุ๊กยังไม่ทำตามคำสั่งศาลปิดกั้น 8 บัญชีต้นตอเฟคนิวส์

สำหรับการพนันออนไลน์ พบว่ามีเว็บพนันออนไลน์ในระบบจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและ กระทรวง ดีอีเอส พยายามปิดกั้นจับกุมมาดำเนินคดีโดยตลอด ยิ่งช่วงนี้มีมากเป็นพิเศษเป็นการพนันฟุตบอลยูโร ประกอบกับการที่มีการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ชักชวนโดยอินฟูเอ็นเซอร์ พริตตี้ กูรู คอลัมน์นิส เกี่ยวกับฟุตบอล มีการวิเคราะห์วิจารณ์เพื่อให้คนเข้ามาติดตามดู ขณะเดียวกันก็โฆษณาเชิญชวนให้เล่นการพนันบอลออนไลน์ด้วย ซึ่งอันนี้ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย คนที่ชักชวนให้เล่นก็มีความผิดเท่ากับเจ้าของบ่อน นอกจากนี้สิ่งที่เขาทำยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ซึ่งไม่ค่อยสนใจการพนันเข้ามาสู่วงการพนันมากยิ่งขึ้น ทำให้คนเหล่านี้เสียงเงินเสียทองเสียอนาคตทางกระทรวงฯ ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่งได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้เกี่ยวข้องติดตามดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับอินโฟเอ็นเซอร์หรือผู้สนับสนุนดารานายแบบนางแบบ ยูทูปเบอร์ที่มีสวนชักชวนให้ผู้อื่นการพนัน จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนันฯ มาตรา 12 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินสองปี ปรับไม่เกินสองเดือนเรื่องนี้ทางทางรัฐมนตรีดีเอสมีดำริว่าบุคคลกลุ่มนี้อาจจะเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อการชักชวนให้บุคคลอื่นทั้งผู้ใหญ่หรือเด็กและเยาวชนเล่นการพนัน จึงได้สั่งการให้ทางตำรวจโดยเฉพาะหน่วย บช.ศอท.และ บก.ปอท.พิจารณาดำเนินการกับ ผู้ที่ชักชวนไปลักษณะเน็ตไอดอลหรือผู้มีชื่อเสียงให้มีผลการปฏิบัติชัดเจนตั้งแต่สัปดาห์หน้า

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ