ข่าว

ครม.ไฟเขียว จ้าง'พนักงานราชการเฉพาะกิจ'หมื่นอัตรา'

ครม.ไฟเขียว จ้าง'พนักงานราชการเฉพาะกิจ'หมื่นอัตรา'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ครม.ไฟเขียวจ้าง 'พนักงานราชการเฉพาะกิจ' หมื่นอัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000บาท

วันที่ 8 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ การจ้างพนักงานราชการเฉพาะกิจ จำนวน 10,000 อัตรา เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด -19 วงเงินงบประมาณ 2,200 ล้านบาท โดยจะเปิดรับผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจบใหม่ หน่วยงานราชการที่มีภารกิจสำคัญและเร่งด่วนทั่วประเทศโดยเฉพาะในส่วนภูมิภาคโดยจะได้รับค่าตอบแทน 18,000 บาทต่อเดือน มีสัญญาการจ้างงานไม่เกิน 1 ปี และได้รับสิทธิประโยชน์เทียบเท่าพนักงานราชการปกติ รวมไปถึงเงินประกันสังคม ที่รัฐบาลจะไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

 

ระบุถึงการหารือของคณะรัฐมนตรี ถึง โครงการจับคู่กู้เงิน ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารและภัตตาคารที่มีอยู่ 12,000 ทั่วประเทศ เพื่อให้เข้าถึงมาตรการสินเชื่อเพื่อฟื้นฟูซอฟโรล ที่สามารถดำเนินการผ่านสถาบันทางการเงินได้ โดยร่วมมือกับบสย. SME Bank ธนาคารกรุงไทยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารออมสิน ในการปล่อยเงินกู้ในกรณีพิเศษ ดอกเบี้ยต่ำเงื่อนไขพิเศษ ปลอดหลักทรัพย์ เพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยไม่ต้องปิดกิจการหรือปลดลูกจ้าง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลังจะเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนปัญหาเรื่องการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นข่าว การกดยอมรับในแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ตนได้ให้กระทรวงการคลังชี้แจงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ขอให้รอบคอบมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีระบุว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีการอนุมัติเงินกู้ ตามพ.ร.ก.เงินกู้ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้บริการตรวจคัดกรองและดูแลผู้ป่วยโควิด -19 เช่นชุดตรวจโควิดแบบพกพา เครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในเลือด เครื่องช่วยหายใจ รถพยาบาล อุปกรณ์ช่วยชีวิตขั้นสูง โดยรัฐบาลยืนยันใช้งบประมาณที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยปัจจุบันสถานการณ์เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท มีการอนุมัติงบประมาณไปแล้ว 984,000 ล้านบาท เบิกจ่ายไปแล้วกว่าร้อยละ 73 และยังคงเหลือเงินกู้อีกประมาณ 15,000 ล้านบาท ซึ่งจำเป็นต้องเก็บไว้ส่วนหนึ่งเพื่อสำรองลดค่าน้ำค่าไฟให้ประชาชน 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีระบุว่าคณะรัฐมนตรี รับทราบมติที่ประชุม ศบศ. เตรียมการเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติของ 10 จังหวัดนำร่อง ในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ของปี 2564 โดยเริ่มจากภูเก็ต sandbox เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว 2 โดส ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ซึ่งจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ภูเก็ตมีได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว 400,000คน ซึ่งมากกว่าร้อยละ 60 ของประชากรทั้งหมด โดยจะมีการติดตามคัดกรองของนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 14 วันก่อนการเดินทาง และใบอนุญาตเข้าประเทศอย่างถูกต้อง มีการตรวจโรคระหว่างการเข้าพักอาศัยในพื้นที่ และภูเก็ตเองจะ ถูกมามาประเมินผลและเป็นพื้นที่นำร่อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะนำข้อมูลไปหารือ เพื่อความปลอดภัยด้านข้อมูลสาธารณสุขและเศรษฐกิจโดยพร้อมกัน ก่อนจะนำเข้าสู่การพิจารณาที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ และจะนำกลับมาให้ครมพิจารณาอนุมัติอีกครั้งหนึ่ง 

โดยนายกรัฐมนตรีระบุว่าหลายเรื่องที่ประชุมในที่คณะรัฐมนตรี ตนกังวลเกี่ยวกับเรื่องเกษตรกร ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถหลุดพ้นจากความยากจนได้โดยเร็วที่สุดซึ่งตนก็ได้สั่งมอบนโยบายไปแล้วว่าจะต้องดำเนินการเร่งรัดกิจกรรมในช่วง 1 ปีที่เหลืออยู่ในรัฐบาล และเตรียมพร้อมส่งต่อให้กับรัฐบาลต่อๆไป ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ แผนงาน 1 ปี และแผนงานระยะปานกลาง 3 ปี และยุทธศาสตร์ชาติ 5 ปี ซึ่งเป็นความต่อเนื่องและสอดคล้อง รัฐบาลใด จะเข้ามาดำเนินการก็ว่ากันไปตามนั้น ถ้าไม่ทำแบบนี้ก็จะไม่เกิดการต่อเนื่อง ก็จะไม่สามารถทำได้ ตนไม่ได้ขัดข้องแผนงานโครงการที่เสนอขึ้นมา แต่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบและคัดกรองโดยคณะอนุกรรมการ หลายระดับทั้งภาครัฐและเอกชนซึ่งมีส่วนร่วมในการพิจารณาแผนงานโครงการทั้งสิ้น ยืนยันว่าไม่ต้องการให้เกิดประโยชน์อะไรกับใครทั้งสิ้น แต่ประโยชน์ต้องตกอยู่กับประชาชนคนไทยทุกคน ให้เกิดความทั่วถึงและเป็นธรรม 

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือประชาชน เรื่องการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งพ.ร.บ.การศึกษาก็ได้นำเข้าพิจารณา ในขณะนี้แล้ว ก็มีการแก้ไขบางอย่างโดยรัฐมนตรีได้ชี้แจงไปแล้ว ซึ่งปัญหาการศึกษาของไทยไม่ใช่ว่าล้มเหลวไปทั้งหมด หลายอย่างต้องปรับให้ทันยุคทันสมัย และทันต่อสถานการณ์โลกปัจจุบันภายใต้บริบทของประเทศไทย จึงต้องหาวิธีการที่เหมาะสมและถูกต้องทั้งในเรื่องบุคลากรครูหลักสูตร และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา จึงต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน สสต่างๆต้องขอความร่วมมือด้วย ให้พิจารณาพรบดังกล่าวสู่การปฏิรูปการศึกษา ให้ได้ทั้งระบบโดยเร็ว 

ทั้งนี้รัฐบาล ยืนยัน ว่างบประมาณที่มีอยู่จะใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า และนายกรัฐมนตรีได้ย้ำในที่ประชุมเสมอมาให้ระมัดระวังเรื่องการทุจริต บางสิ่งที่เข้ามาความไม่โปร่งใสไม่เป็นธรรม ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลและครมมีหน้าที่ในการอนุมัติหลักการ รายการดำเนินการใช้จ่ายเงินแต่ในส่วนของการ ใช้เงินเป็นเรื่องของคณะกรรมการต่างๆเป็นผู้รับผิดชอบ ตนรับผิดชอบในฐานะที่เป็นหัวหน้าเป็นฝ่ายบริหาร ต้นก็รับผิดชอบตามลำดับชั้นของตนไป และยืนยันว่าจะทำทุกอย่างให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศไม่ละเว้นใครแม้แต่คนเดียวและจะทำให้ได้มากที่สุด และทุกจังหวัด ไม่ใช่เฉพาะคนรักคนชอบตนไม่ได้ทำงานแบบนั้น มีทั้งเข้าใจและไม่เข้าใจตนไปโกรธเคืองใครไม่ได้ ขอให้ระมัดระวังความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นทำให้บ้านเมืองไม่มีเสถียรภาพและทำให้การทำงานต่างๆเดินไปไม่ได้ พร้อมขอให้รับฟังความถี่แจงการใช้จ่ายงบประมาณต่างๆในลำดับชั้นกรรมาธิการ ยืนยันว่าหากมีงบประมาณอะไรที่มีการแปรญัตติมาแล้วตนจะนำมาดำเนินการในการบริหาร ให้เพิ่มมากขึ้น ในหน่วยงานที่ลดน้อยลงตามความจำเป็น ซึ่งเป็นเรื่องที่ฝ่ายบริหารต้องรับผิดชอบต่อไป ขอกำลังใจให้กับข้าราชการทุกคนที่ทำงานกันอย่างหนักในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิดรายเดือน เป็นปีมาแล้ว ทำงาน 24 ชั่วโมงมีการประชุมไม่มีวันหยุด ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุข อสม. นั่นคือพลังของคนไทยที่จะเอาชนะไปด้วยกัน 

แต่ตนก็ยินดีว่าเศรษฐกิจในภาพรวมการส่งออกมหภาคยังดีอยู่ มีการส่งออกมากขึ้นในปัจจุบัน และสถานการณ์ในหลายประเทศก็มีการฟื้นฟูบ้างแล้ว ทั้งในเรื่องเศรษฐกิจโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ โดยจากการประเมินของหน่วยงานต่างประเทศก็ประมาณว่าในปี 2565 หลายอย่างจะดีขึ้นในทุกภูมิภาค จึงต้องเดินหน้าไปสู่เป้าหมายอย่างท้าทายว่าจะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ จึงต้องหวังพึ่งเศรษฐกิจรอบบ้านซึ่งมีสถิติสูงขึ้น กว่า 20% ถ้า500,000 ล้าน ในช่วง 4 เดือน ที่ผ่านมา ซึ่งตั้งเป้าไว้ประมาณ 1 ล้านล้านบาทการเศรษฐกิจชายแดน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์รอบประเทศ

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้มีการประชุมกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ทั้งจี 7 จี 10  และหลายเวทีโลก ประชุมหารือเศรษฐกิจในอนาคตจึงต้องมีการเตรียมการให้พร้อมในการรับมือพันธสัญญาต่างๆที่มีอยู่ อยู่ในห่วงโซ่ของเขาทั้งหมด ทั้งในการค้าการลงทุนมีกติกามากมายที่ออกมาจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมต้องเข้มแข็ง ต้องอดทนต้องเพิ่มขีดความสามารถของตนเองไปด้วยให้สอดคล้องกับมาตรการต่างๆที่จะออกมา จึงจำเป็นต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นไปตามยุทธศาสตร์ ใน 1 ปีว่าจะต้องแก้ปัญหาอะไรไปแล้วบ้างอยากเป็นรูปธรรม แผนงานทั้งหมดไม่ใช่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้กำหนดไปเสียทั้งหมด แต่เป็นการนำเสนอมาจากข้างล่าง ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันทั้งฝ่ายการเมืองข้าราชการ เราทิ้งกันไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายกฎระเบียบการบริหารจัดการ 

ส่วนกรณีการแก้ไขปัญหาให้กับโรงแรมและผู้ประกอบการต่างๆ ในกรณีที่มีปัญหาเรื่องการจดทะเบียนซึ่งต้องใช้เวลาอีกสักพัก เพื่อเตรียมการรับการท่องเที่ยวในปีหน้า ว่าจะทำอย่างไรต่อไป เนื่องจากเป็นปัญหากดทับมายาวนาน รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หนี้ครู ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการทั้งสิ้นต้องขอเวลาเพราะมีหนี้จำนวนมากคนจำนวนมาก แค่จะมีงบประมาณจำนวนจำกัด ทำอย่างไรจะสามารถแก้ไขปัญหาให้ได้มากที่สุดและไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

นี่คือสิ่งที่เราทำงานอย่างรอบคอบ รัฐมนตรีอยู่มาหลายปี ทราบดีว่าตนมีความตั้งใจอย่างไรมีเจตนารมณ์อย่างไร ขอเพียงความเข้าใจ ตนไม่สามารถบังคับอะไรใครได้ ตนรับฟังประชาชนทุกคน ต้นยืนยันด้วยความมุ่งมั่นของตนและคณะรัฐมนตรี จะดำเนินการให้ดีที่สุด อะไรที่เป็นปัญหาซับซ้อนและเป็นมาอย่างยาวนาน ก็ขอให้ไปดูว่ารัฐบาลกินทุกวันมาแก้ไขหรือเปล่า ส่วนจะแก้ได้มากน้อยเพียงใด หลายอย่างเกี่ยวข้องกับกฎหมายกฎกระทรวง รัฐบาลก็แก้ได้ทุกอย่าง ขอเพียงความเข้าใจ ความร่วมมือ คนขอเท่านั้น ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมายังตัวและข้าราชการทุกคน โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขบุคลากรทางการแพทย์

logoline