ข่าว

หนุมานกองปราบ ลุย "ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กองปราบปราม จับกุม "เครือข่ายค้าอาวุธสงคราม" ผ่านช่องทางออนไลน์ พบผู้ร่วมขบวนการหลายราย ยึดของกลางเป็นอาวุธปืนหลายร้อยรายการ ตรวจสอบมีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 50 ล้านบาท

     เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564  ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. สั่งการ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. และ พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป.

     นำกำลังกว่า 20 นาย เปิด "ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์" พร้อมหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้นร้านทอง ห้างทองศรีเพชรทอง 2 เลขที่ 6/6 ซอยเพชรเกษม 81 ถ.มาเจริญ แขวงและเขตหนองแขม กทม. ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 1 ห้อง 3 ชั้นติดริมถนน โดยเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นกับ นายอนพัช รุจิระพัฒน์ 43 ปี เจ้าของร้านทองดังกล่าว

หนุมานกองปราบ ลุย \"ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์\"

หนุมานกองปราบ ลุย \"ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์\"

 

     จากการตรวจค้นในบริเวณอาคารและตู้เซฟ ซึ่งอยู่ภายในห้องนอน พบอาวุธปืนจำนวนมาก ประกอบด้วย ปืนพกสั้นหลายขนาด รวม 35 กระบอก อาวุธปืนสงคราม M16 จำนวน 1 กระบอก ปืนชนิด CCMG 1 กระบอก ปืนไรเฟิล 1 และปืนลูกซองยาวรวม 5 กระบอก จึงยึดไว้เป็นหลักฐานและประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบ 

      สอบสวน นายอนพัช ยอมรับว่าเป็นเจ้าของ จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.สุวัฒน์ ได้สั่งการ พ.ต.อ.พรศักดิ์ ประสานผู้กำกับแต่ละกองกำกับการทั่วประเทศ สืบสวนสอบสวนขยายผลการจับกุมครั้งนี้ ว่าอาวุธปืนของกลางทั้งหมดเกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้หรือไม่ 

             

หนุมานกองปราบ ลุย \"ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์\"

     พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวว่า การบุกเข้าตรวจค้นในครั้งนี้เป็นการขยายผลจากปฎิบัติการของ พ.ต.อ.พงศ์ปณต ที่ก่อนหน้านี้ได้จับกุมมือปืนและขบวนการค้าอาวุธปืนเถื่อนในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 8 และ 9 ซึ่งเป็นพื้นที่ภาคใต้ที่มีสถิติคดีอาชญากรรมค่อนข้างสูง

     จากการสืบสวนพบว่ามีเครือข่ายโยงใยกับการค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ในกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัดในภาคกลาง จึงประสานกำลังกับ พ.ต.อ.ธงชัย และ พ.ต.อ.วิจักขณ์หัวหน้าชุดหนุมาน เข้าตรวจค้นในวันนี้

     เบื้องต้นได้สั่งการให้นำอาวุธปืนทั้งหมดไปตรวจสอบเพื่อดูว่ากระบอกไหนมีทะเบียนและกระบอกไหนเป็นปืนเถื่อนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หนุมานกองปราบ ลุย \"ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์\"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ