ข่าว

"ปทส." จ่อยกคณะลุยสอบ "คดีลุงพลรุกป่า" ยันหลักฐาน​เพียงพอดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ ปทส.ประชุม เตรียมลงพื้นที่ ลุยสอบปากคำพยานคดี "ลุงพล บุกรุก​ป่า" ผิดพ.ร.บ.ป่าสงวนฯ ลงลึกประเด็นการถือครอง หลังคำให้การที่ได้จากพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม ​ให้ข้อมูลไม่ชัดเจน ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

2 มิ.ย. 2564 เวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมอัยรา กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พันตำรวจเอกธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผู้กำกับกองกำกับการ 3 บก.ปทส. เรียกประชุมคณะทำงาน พิจารณา​ดำเนินคดีกับนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล และยูทูปเบอร์ 3 ราย ในความผิดฐานตัดไม้บุกรุกป่าสงวน และก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่ อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร

พันตำรวจเอกธณัชชนม์ เปิดเผยว่า ในที่ประชุมมีการหารือ​กับคณะทำงาน หลังได้รับผลการสอบสวนลุงพล และพยานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมมาจากพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร พบว่า ข้อมูลที่ได้​รับกลับมามีบางประเด็นที่ไม่สอดคล้องกัน และข้อมูลยังไม่ชัดเจน รวมถึงประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับคดีที่ต้องทำการสอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีก ดังนั้นการประชุมในวันนี้จึงยังไม่​สามารถสรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการได้

โดยหลังจากนี้ บก.ปทส.จะลงพื้นที่ไปทำการสอบปากพยาน เนื่องจากพนักงานสอบสวนในพื้นที่อาจไม่เข้าใจในบางประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายการกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ จึงต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง เช่น ประเด็นการถือครองที่ดินว่าใครเป็นผู้ถือครอง และถือครองอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากว่าพบมีการถือครองอย่างถูกต้อง ก็จะต้องตรวจสอบว่ามีการทำอย่างอื่นที่รุกพื้นที่ป่าหรือไม่ เช่น การขุดคลอง ถมที่ หรือต่อเติมขยายออกนอกพื้นที่หรือไม่ หากพบก็จะถือว่ามีความผิดต้องถูกดำเนินคดี ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐาน​เพียงพอที่สามารถดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด