ข่าว

สายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ลูกผสม อินเดีย - อังกฤษ โผล่เวียดนาม คาดแพร่เร็วมาก

สายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ลูกผสม อินเดีย - อังกฤษ โผล่เวียดนาม คาดแพร่เร็วมาก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เวียดนามรายงานตรวจพบเชื้อ โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ชนิดลูกผสม อินเดีย - อังกฤษ คาดอาจแพร่กระจายในอากาศอย่างรวดเร็วมาก เตรียมประกาศในแผนที่พันธุกรรมระดับโลก

29 พฤษภาคม 2564 สื่อท้องถิ่นเวียดนาม รายงานการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ก่อโรคโควิด-19 ชนิดลูกผสมใหม่ ซึ่งผสมระหว่างเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบในสหราชอาณาจักรและในอินเดีย

กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนาม เปิดเผยว่า เชื้อไวรัสฯ ชนิดลูกผสมนี้ อาจแพร่กระจายในอากาศอย่างรวดเร็วมาก โดยกระทรวงฯ จะประกาศการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ใหม่นี้ ในแผนที่พันธุกรรมระดับโลกด้วย

ปัจจุบันเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักรและในอินเดีย กลายเป็นเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบได้มากที่สุดในกลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ของเวียดนาม

กระทรวงฯ ระบุว่า เวียดนามตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 87 ราย เมื่อนับระหว่าง 18.00 น. ของวันศุกร์ (28 พ.ค.) จนถึง 06.00 น. ของวันเสาร์ (29 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันผลสะสม 6,657 รายแล้ว

กลุ่มผู้ป่วยรายใหม่ล้วนเกิดจากการติดเชื้อในชุมชน ส่วนหนึ่งอยู่ในจังหวัดบั๊กซางทางตอนเหนือ 57 ราย ในจังหวัดบั๊กนิญ 27 ราย และในกรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศ 1 ราย โดยทั้งหมดเป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันผลกลุ่มก่อนหน้าหรือเชื่อมโยงกับการระบาดแบบกลุ่มก้อน

ขณะเดียวกัน เวียดนามมีผู้ป่วยหายดีรวม 2,896 ราย และประชาชนอยู่ระหว่างกักตัวและเฝ้าติดตาม 161,400 ราย

ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อในท้องถิ่นของเวียดนามรวมอยู่ที่ 5,164 ราย เมื่อนับถึงเช้าวันเสาร์ (29 พ.ค.) ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่ตรวจพบตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกล่าสุดในช่วงปลายเดือนเมษายน จำนวน 3,594 ราย

อ่านข่าว - เบื้องลึกต้นเหตุ สยามไบโอไซเอนซ์ เปิดข้อเท็จจริง หมอพร้อม - แอสตราเนเซกา

โควิด-19 ชนิดลูกผสม, โควิด-19, เวียดนาม, สหราชอาณาจักร, อินเดีย

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยสัญจรบนท้องถนนในกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม วันที่ 8 ส.ค. 2020)

CR : xinhuathai.com

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด