ข่าว

"อนุทิน" ไม่ยืนยัน 7 มิ.ย. ได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca

"อนุทิน" ไม่ยืนยัน 7 มิ.ย. ได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข"อนุทิน ชาญวีรกูล" ไม่ยืนยัน 7 มิ.ย. ได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca บอกอย่าเน้นยี่ห้อ เลี่ยงตอบการผลิตวัคซีนของสยามไบโอไซเอนซ์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยืนยันข่าวหลังสถาบันบําราศนราดูร โพสต์ข้อความเลื่อนการฉีดวัคซีนก่อนจะแก้ไขข้อความดังกล่าวในภายหลัง ว่าได้ไปที่สถาบันบําราศนราดูรมาแล้ว ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่มือไวใจเร็วไป  ขณะนี้ทุกอย่างปกติ เพราะทุกคนทำงานภายใต้ความกดดันและความตึงเครียด

"ยืนยันว่าวันที่ 7 มิถุนายนนี้ทุกคนจะได้ฉีดวัคซีน ซึ่งประเทศไทยจัดให้ทั้ง AstraZeneca และ Sinovac ขึ้นอยู่กับ ณ วันนั้น บางที่ทุก 3 วัน บางที่สัปดาห์ละครั้ง อยู่ที่ว่าคิวไปตกตรงไหนก็ตรงนั้น วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดให้ประชาชนเป็นวัคซีนที่มีมาตรฐานสูงอยู่แล้ว"

 

นักข่าวถามว่าวันที่ 7 มิถุนายนนี้จะเป็นวัคซีน AstraZeneca ใช่หรือไม่ อนุทิน กล่าวว่า “ผมตอบแล้ว ผมไม่ตอบแบบนี้ ก็ผมตอบแล้วไงว่าวัคซีนได้มาอย่างไร”

นักข่าวถามอีกว่าวัคซีนที่ผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ที่จะออกมาจากบริษัทกระบวนการเป็นอย่างไร นายอนุทินตอบว่า วัคซีนของ AstraZeneca กระทรวงสาธารณสุขจะต้องรับมอบจากบริษัท AstraZeneca ซึ่งเป็นคู่สัญญาของกรมควบคุมโรค ไม่ได้รับจากสยามไบโอ ไซเอนซ์ โดยในสัญญาที่กรมควบคุมโรคจัดซื้อจัดหาไว้จะเริ่มส่งตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

เมื่อนักข่าวถามต่อว่า  7 มิ.ย. นี้ ประชาชนได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca แน่นอน นายอนุทิน ย้อนว่า คุณพูดเอง แต่ประชาชนมีวัคซีนแน่นอน

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า อย่าไปเน้นยี่ห้อ ถ้าเน้นยี่ห้อมันก็เกิดความกดดัน มีคนเครียดขึ้นมาอีก วัคซีนที่รัฐบาลไทยจะจัดให้กับประชาชนคือวัคซีนที่ป้องกันโรคโควิด-19 ป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ ป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อ ป้องกันไม่ให้ป่วยหนัก ป้องกันไม่ให้ตาย คือวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาให้

ถามอีกว่า ศบค. ปิดรับการลงทะเบียนหมอพร้อมเป็นเพราะวัคซีนไม่พอหรือรัฐบาลปรับการจัดสรรใหม่อย่างไร

นายอนุทินกล่าวว่า ตนไม่ได้ไปประชุมร่วมกับ ศบค. มีหน้าที่รับคำสั่งจาก ศบค. ว่าจะให้จัดวัคซีนไปที่ไหนอย่างไร พอเขาเอาเรื่องนโยบายไปกำกับที่ ศบค. แล้ว ผู้สื่อข่าวก็ต้องปล่อยตน ต้องไปถาม ศบค. ตนทำหน้าที่เป็นผู้ปฏิบัติคนหนึ่ง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด