ข่าว

"อนุทิน" ยัน "ฟาวิพิราเวียร์" มีเพียงพอรักษาผู้ป่วยโควิด ล่าสุดซื้อเพิ่มอีก 1 ล้านเม็ด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อนุทิน" ยืนยัน "ฟาวิพิราเวียร์" เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มอบองค์การเภสัชกรรมจัดซื้อเพิ่มเติม

วันที่ 20 เมษายน 2564 ที่ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขขอยืนยันว่ายาฟาวิพิราเวียร์ที่ใช้รักษาผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 มีเพียงพอ สามารถบริหารจัดการได้

 

 

แม้ระหว่างนี้จะมีผู้ติดเชื้อและมีความต้องการใช้ยาเพิ่มขึ้น อัตราการใช้อยู่ที่ 1 หมื่นกว่าเม็ดต่อวัน ก็มีการจัดหาเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 5 แสนเม็ด เพื่อให้มีสำรองตลอดเวลาและให้เกิดการหมุนเวียน จึงได้สั่งการมอบนโยบายให้ทาง องค์การเภสัชกรรม (อภ.) จัดหามาเพิ่มอีก 1 ล้านเม็ด คาดว่าจะส่งมอบในเดือนเมษายน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าด้านการจัดหาวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขได้เจรจากับผู้ผลิตวัคซีนทุกราย หากเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดก็พร้อมที่จะซื้อ เพื่อจัดหาวัคซีนทางเลือกสำรอง เพิ่มจากแอสตร้าเซเนก้าซึ่งเป็นวัคซีนหลัก

ส่วนความคืบหน้ามาตรฐานการผลิตหรือคุณภาพของผลิตภัณฑ์ยังเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดและเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ภายในสัปดาห์นี้จะมีการส่งเอกสารต่างๆ ให้สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา (อย.) เพื่ออนุมัติให้บริษัทสยามไบโอไซน์เป็นสถานที่ผลิตวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าที่ถูกต้องตามขั้นตอน มีความปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรฐาน

 

"อนุทิน" ยัน "ฟาวิพิราเวียร์" มีเพียงพอรักษาผู้ป่วยโควิด ล่าสุดซื้อเพิ่มอีก 1 ล้านเม็ด

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ