
บอลจุฬาฯชิงอาร์แบค เงือกอุ้มกวาด9ทอง"แม่โดมเกมส์"
28 ม.ค. 2553
แข้งจุฬาฯ ฟอร์มเฉียบไล่ยำใหญ่ ม.กรุงเทพ 5-0 ลอยลำเข้ารอบชิงดำกับ "อาร์แบค ม.รัตนบัณฑิต ที่ดวลจุดโทษล้ม ม.กรุงเทพธนบุรี ที่บุกแทบตายแต่ทำอะไรไม่ได้ 4-2
ด้าน "เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำทีมชาติโผไม่พลิกโกยเพิ่มอีก 2 เหรียญทองปิดท้าย คว้าราชินีเจ้าสระไปครองด้วยผลงาน 9 เหรียญทอง กับอีก 1 เหรียญเงิน
การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 37 แม่โดมเกมส์ ที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ทัพนักกีฬาจากรั้ว จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าเหรียญทองหนที่แล้วยังโกยเหรียญได้ต่อเนื่องเก็บได้อีก 5 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง รวมมี 23 ทอง 18 เงิน 21 ทองแดง เพียงพอที่จะนำเป็นจ่าฝูงในตารางเหรียญต่อไป ส่วนอันดับ 2 มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อทีม ม.กรุงเทพ ซึ่งอยู่อันดับ 3 โกยเพิ่มเป็น 18 ทอง 17 เงิน และ 26 ทองแดง ขึ้นมารั้งรองจ่าฝูง ตามด้วย ม.เกษมบัณทิต 18 ทอง 15 เงิน และ 14 ทองแดง
ในส่วนของการชิงชัยเหรียญทองมีทั้งสิ้น 30 ทอง โดยว่ายน้ำวันสุดท้าย ชิง 8 ทอง "เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำทีมชาติไทยจาก ม.หอการค้าไทย ทำสำเร็จกวาดได้ครบทั้ง 2 เหรียญที่ลงแข่งขัน จากกรรเชียง 200 ม.หญิง เวลา 2.27.45 นาที และฟรีสไตล์ 50 ม.หญิง เวลา 26.52 นาที พร้อมทำลายสถิติที่ ฟู เจีย ซี จาก ม.อัสสัมชัญ ทำไว้ 26.68 นาที ทำให้แม่โดมเกมส์หนนี้ เงือกอุ้ม กวาดไปได้ทั้งหมด 9 ทอง 1 เงิน ครองตำแหน่งราชินีสระเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน และเมื่อรวมเหรียญที่ทำได้จากกีฬามหาวิทยาลัยทั้ง 6 ครั้งที่ลงแข่งขัน ทำได้ 50 ทอง
หลังการแข่งขัน เงือกอุ้ม เปิดเผยว่า ดีใจที่ครองราชินีสระอีกสมัย จากผลงาน 9 ทอง 1 เงิน สำหรับฟรีสไตล์ 50 ม.หญิง ที่ทำลายสถิติลงได้ รู้สึกดีใจมากเพราะสถิติเดิมเป็นของนักว่ายน้ำจีน ที่เข้ามาเรียนในไทย จึงอยากให้สถิตินี้เป็นของคนไทยมากกว่า ส่วนกีฬามหาวิทยาลัยครั้งหน้าจะเป็นครั้งสุดท้ายของตนแล้ว จะพยายามทำผลงานทิ้งทวนให้ดีที่สุด
สำหรับเงินอัดฉีดนั้น ม.หอการค้าไทย จะมอบให้เหรียญทองละ 10,000 บาท เหรียญเงิน 5,000 และเหรียญทองแดง 3,000 บาท ทำให้ เงือกอุ้ม จะได้รับอัดฉีด 95,000 บาท ขณะที่เป้าหมายต่อไปคือเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่จีน
ด้านทีมว่ายน้ำจุฬาฯ กวาดเพิ่มอีก 4 ทอง จาก ฉลามต่อ รดมยศ มาตเจือ นักว่ายน้ำทีมชาติ ที่ซิวทองเพิ่มจากกบ 50 ม.ชาย 29.99 นาที และฟรีสไตล์ 50 ม.ชาย 24.19 นาที ทำให้ รดมยศ ครองเจ้าสระจากผลงานรวมทั้งหมด 6 ทอง 4 เงิน และ 1 ทองแดง นอกจากนี้ จุฬาฯ ยังได้จาก ปานวาด จิตต์ไพโรจน์ ในกบ 100 ม.หญิง เวลา 1.15.29 นาที และผลัดผสม 4X100 ม.ชาย 4.04.66 นาที ทำให้ จุฬาฯ กวาดเหรียญทองว่ายน้ำไปถึง 15 ทอง
กรีฑา วันสุดท้าย ชิง 8 ทอง ไฮไลท์อยู่ที่วิ่งผลัด 4X400 ม.หญิง ทีมไต้ฝุ่นสาว ม.กรุงเทพ ล้มแชมป์เก่า ม.มหิดล คว้าแชมป์ไปครองด้วยเวลา 3.54.33 นาที ส่วนแชมป์เก่าได้เหรียญเงิน เวลา 3.54.59 นาที ส่วนผลัด 4X400 ม.ชาย แชมป์เก่า สถาบันการพลศึกษา (สพล.) รักษาแชมป์ไว้ได้อีกครั้ง ด้วยเวลา 3.17.42 นาที ด้าน บุญถึง ศรีสังข์ ทีมชาติ จาก ม.สยาม คว้าทองที่ 3 จากวิ่ง 1,500 ม. ชาย เวลา 3.56.74 นาที
ส่วนวิ่ง 1,500 ม.หญิง ทอง-มัตติกา รักขพันธ์ (ม.หาดใหญ่) 4.59.06 นาที., วิ่ง 10,000 ม.หญิง ทอง-เกตุมณี เสนาพันธ์ (ม.ขอนแก่น) เวลา 43.01.87 นาที, สัตตกรีฑา หญิง ทอง-วนิดา บุญวรรณ์ (สพล.) 4,354 คะแนน, ทุ่มน้ำหนักหญิง ทอง- ศิริภรณ์ ใหม่คำ (สพล.) 13.63 ม., เขย่งก้าวกระโดดชาย ทอง-ธีรยุทธ พิลาคง (ม.เกษมบัณฑิต) 15.84 ม.
เทควันโด วันสุดท้าย ชิง 5 ทอง ม.เกษตรศาสตร์ คว้า 2 ทองส่งท้าย จากรุ่น 62 กก.ชาย มลรัฐ บุนนาค และรุ่น 67 กก.หญิง วัชราพร ดงน้อย ทำให้ ม.เกษตรศาสตร์ กวาดไปทั้งหมด 9 เหรียญทองจาก แม่โดมเกมส์ ได้ครองเจ้าทอง 11 สมัยติดต่อกัน ส่วนผลรุ่นอื่นๆ 78 กก.ชาย ทอง-ปฏิวัติ ทองสลับ (ม.รัตนบัณฑิต), รุ่น 55 กก.หญิง ทอง-นุชนาถ ลุมพิกานนท์ (จุฬาฯ) และประเภทพุมเซ่ (ท่ารำ) คู่ผสม ทอง-ตฤณ แก่นหิรัญ, อิษยา พงษ์สามารถ (ม.ธรรมศาสตร์)
วอลเลย์บอลชายหาด ชิง 2 ทอง นักตบลูกยางชายหาดจาก มรภ.วไลยอลงกรณ์ เหมาทั้ง 2 ทอง โดยทีมชาย ชนะ มรภ.อุดรธานี 2-0 เซต และทีมหญิง ชนะ สพล. 2-1 เซต
ยูโด วันสุดท้าย ชิง 3 ทอง รุ่นน้ำหนัก 73-81 กก.ชาย ทอง-อเล็กซานเดอร์ แรลลี่ (ม.เกษมบัณฑิต), รุ่น 63-70 กก.หญิง ทอง-สุรัตนา ทองศรี (สพล.), รุ่น 81 กก.ขึ้นไปชาย ทอง-พงศ์พิษณุ ประทีปวัฒนานนท์ (ม.ศรีปทุม)
ดาบสากล วันสุดท้าย ชิง 2 ทอง เซเบอร์ทีมชาย ม.ธรรมศาสตร์ ชนะ ม.ศรีปทุม 45-43 คะแนน, ฟอยล์ทีมหญิง ทอง ม.กรุงเทพ ชนะ ม.รามคำแหง 45-43 คะแนน, ดาบไทย ชิง 1 ทอง ดาบผสมทีม ทอง-ม.ธุรกิจบัณฑิตย์, เปตอง ชิง 1 ทอง คู่ผสม ทอง-กฤษติชัย จันทร์ที, พรทิพย์ บุญเพชร (ม.กรุงเทพ)
ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดขึ้นเมื่อ ศรายุทธ อุณวงศ์ นักชกจาก ม.สยาม ซึ่งแพ้น็อกอาร์เอสซี นำชัย อินทุภูติ จาก ม.บูรพา ในยกที่ 3 รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท แต่หลังการชก ศรายุทธ ได้เดินทางกลับห้องพัก ก่อนจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรงและเป็นลมล้มฟุบไป เพื่อนรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล ม.ธรรมศาสตร์ ซึ่งแพทย์พบว่ามีเลือดออกใต้ก้านสมองต้องผ่าตัดด่วน โดย รศ.ศุภชัย ฐิติอาชากุล ผู้อำนวยการ รพ.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า อาการดังกล่าวถือว่าอันตรายมาก เบื้องต้นทราบว่านักชกเคยประสบอุบัติเหตุมาก่อนทำให้มีปัญหาที่เส้นเลือดบริเวณดังกล่าว และยังได้รับการกระทบกระเทือนระหว่างชก ตอนนี้ อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว
ขณะที่ฟุตบอลทีมชาย รอบรองชนะเลิศ อาร์แบค ม.รัตนบัณฑิต ฟอร์มยังแรงหลังล้มแชมป์เก่า ม.ปทุมธานี มาได้ นัดนี้ส่ง เจ้าเอ็ม อนาวิน จูจีน ทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 25 นำทีมดวลกับ ม.กรุงเทพธนบุรี ที่มี คัพฟ้า บุญมาตุ่น ทีมชาติชุดซีเกมส์เป็นตัวชูโรงเช่นกัน และทันทีที่กรรมการเป่านกหวีดเริ่มเกม ทั้งคู่ก็บุกเข้าใส่กันอย่างสนุกแต่ทำอะไรกันไม่ได้ ครบ 90 นาที สกอร์ยัง 0-0 ต้องตัดสินด้วยการยิงลูกโทษ และเป็น ม.รัตนบัณฑิต ที่ยิงแม่นกว่าชนะไป 4-2 ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับ ลูกพระเกี้ยว จุฬาฯ ที่เอาชนะ ม.กรุงเทพ แบบสบาย 5-0 วันที่ 30 มกราคม ที่เมนสเตเดี้ยม เวลา 09.30 น.
เทนนิส รอบรองชนะเลิศ ไฮไลท์ในประเภทหญิงคู่ เพียซ วรัชญา วงค์เทียนชัย เจ้าของ 3 ทองซีเกมส์ ครั้งที่ 25 และ อีฟ ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย อดีตเยาวชนทีมชาติ จาก มรภ.สวนดุสิต เอาชนะ ปาริชาต เจริญสุขพลอยผล และสัจพร มหาเจริญกุล จาก ม.หอการค้าไทย 6-1, 6-4 เข้าชิงกับ ดาวดึงส์ พลกรรณ์ และอชิรญา ศรีพรหม (ม.หอการค้าไทย) ที่ชนะ พรรณชนก ขุนพิทักษ์ และหนึ่งนัดดา วรรณสุข จากสวนดุสิต 2-1 เซต 6-7 (4-7), 6-3, 10-4
ส่วนหญิงเดี่ยว หนึ่งนัดดา วรรณสุข (มรภ.สวนดุสิต) ชนะ อชิรญา ศรีพรหม (ม.หอการค้าไทย) 7-5, 6-3 เข้าชิงกับรุ่นน้องจากสถาบันเดียวกัน ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย ที่ชนะ โซเฟีย มูลทรัพย์ (ม.ศรีปทุม) 6-2, 6-1 ขณะที่ชายเดี่ยว สรเชษฐ์ อวยพร (ม.หอการค้าไทย) ชนะ ณัฏฐกิตติ์ คชชา (ม.ธรรมศาสตร์) 6-2, 6-3 เข้าชิงกับ เด่น จันทรักษ์ (ม.กรุงเทพ) ที่ชนะ ธนะสิทธิ์ อิศราภรณ์ (ม.มหิดล) 6-0, 7-5
บาสเกตบอล รอบรองชนะเลิศ ทีมหญิง แชมป์เก่า ม.กรุงเทพ ชนะ ม.หอการค้าไทย 72-44 คะแนน เข้าชิงกับ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) ที่ชนะ ม.รัตนบัณฑิต 80-67 ส่วนทีมชาย แชมป์เก่า หนุ่ม มธบ. ตัดเชือกชนะ ม.กรุงเทพ 82-63 ชิงกับ มศว ที่ชนะ ว.นอร์ทกรุงเทพ 108-63
ขณะที่พิธีปิดการแข่งขัน แม่โดมเกมส์ ที่เมนสเตเดี้ยม วันที่ 30 มกราคม เริ่มเวลา 17.10 น. โดยมี นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี สำหรับพิธีดับไฟในกระถางคบเพลิง จะจัดแบบเรียบง่ายแต่ประทับใจผู้ชม โดยเชิญนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ กวีซีไรต์และศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นศิษย์เก่า ม.ธรรมศาสตร์ มาอ่านบทกวี ต่อด้วยการแสดงที่เจ้าภาพเตรียมไว้ 2 ชุดคือ บ้านเราแสนสุขใจ และสามัคคีที่แดนโดม ส่วนการแสดงของเจ้าภาพครั้งต่อไปจะเป็นการแสดงแบบสมัยใหม่ ซึ่งนักศึกษาจะถือแก้วน้ำสีชมพูออกมาแสดงด้วย เพื่อสื่อถึงความมีน้ำใจที่จะรอต้อนรับคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทุกสถาบันในการแข่งขันปีหน้า โดยจะมีการถ่ายทอดเทปพิธีปิดทาง สทท. วันที่ 31 มกราคม เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป