ข่าว

"ชินวรณ์ " เผย ปชป.ชง 6 ข้อ ร่างแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา มั่นใจมีความเป็นไปได้ ขอทุกฝ่ายจริงใจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประธานวิป ปชป. "ชินวรณ์ บุณยเกียรติ "ฝ่ายกฎหมายพรรม ร่างข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา ใน 6 ประเด็น มั่นใจมีความเป็นไปได้ ขอทุกฝ่ายจริงใจ ย้ำตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ

6 เม.ย.64 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ  ส.ส. นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์  เปิดเผยถึงการเสนอยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ว่า  ฝ่ายกฎหมายของพรรคได้ร่างไว้แล้วเบื้องต้น 6 ประเด็น ประกอบด้วย การแก้ไขมาตรา 256  เพื่อเปิดทางให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญง่ายขึ้น  ,การแก้ไขมาตรา 272 การตัดอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี  และได้แก้ไขมาตรา 88 รวมถึงมาตราที่เกี่ยวข้องกับการเสนอบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี หากเกิดกรณีที่บุคคลที่เสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 รายชื่อไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ให้รัฐสภาสามารถเสนอรายชื่อส.ส. เป็นนายกรัฐมนตรีได้เพื่อเป็นการยึดโยงว่านายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้ง ,การกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น มีการแก้ไขทั้งหมด 7 มาตรา ,การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบอำนาจรัฐให้เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอำนาจของคณะกรรมาธิการในการเรียกหรือเชิญบุคคลมาชี้แจงได้ตามประธรรมนูญปี 2540 และปี 2550  การแก้ไขการตรวจสอบอำนาจของป.ช.ช. ซึ่งที่ผ่านมามีการตรวจสอบได้ยาก  โดยสามารถเสนอถอด ป.ป.ช. ได้ด้วยการยื่นต่อประธานรัฐสภา  รวมถึง กกต.และองค์กรอิสระอื่นๆทั้ง กกต. และระบบการเลือกตั้ง ทั้งหมด 4 มาตรา เช่น แบบเลือกตั้ง 400 เขต  และบัญชีรายชื่ออีก 100 คน    รวมถึงการตรวจสอบบุคคลที่จะเข้าสู่ระบบการเมือง  แต่ยังมีปัญหาเรื่องการคิดสัดส่วนบัญชีรายชื่อ จะใช้แบบสัดส่วนร้อยละอย่างเดิม หรือจะใช้สัดส่วนอื่นเข้ามาพิจารณา ซึ่งยังต้องมีการหารือกันอีกครั้ง  
   
ทั้งนี้คาดว่าวันที่ 7  -8 เม.ย. นี้จะหารือกับพรรคร่วมหากได้ข้อสรุปก็คาดว่าจะยื่นได้ในช่วงเปิดสมัยประชุมสภา

ส่วนการตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่ง ส.ว.อาจจะไม่เห็นด้วย และจะเป็นอุปสรรคในการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายชินวรณ์ ระบุว่า ส่วนตัวมีความหวังเพราะการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ผ่านมา มีเสียงสนับสนุนจากส.ว.เป็นจำนวนมาก เพียงแต่ ส.ว.ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขทั้งฉบับ  และจากนี้เป็นเรื่องที่จะ ต้องไปทำให้ตรงกับหลักการของรัฐธรรมนูญ  เมื่อ ส.ว.ไม่ ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ไม่ควรมีสิทธิ์เลือกหรือโหวตนายกรัฐมนตรี  แต่มีสิทธิ์ในการเสนอกฎหมาย  พร้อมย้ำว่าในส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับอำนาจส.ว.จะไม่เข้าไปแตะ และยังคงมีส.ว.ต่อไป

นายชินวรณ์  ยังบอกอีกว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นการถอดสลักที่สำคัญในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ที่อยู่ในกระแสเรียกร้อง  หากบ้านเมืองเกิดเหตุการณ์ใดขึ้นมา  แต่รัฐธรรมนูญและกติกายังไม่ได้รับการแก้ไข บ้านเมืองก็จะกลับมาอยู่ในวังวนเดิม  หากรัฐธรรมนูญได้รับการแก้ไขแล้วรัฐบาลใหม่ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม  จะไม่ต้องกลับมาพูดคุยเรื่องปัญหาโครงสร้างนี้ได้อีก และมั่นใจว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะมีความเป็นไปได้  ขอเพียงทุกฝ่ายมีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  เพราะ การแก้ไขครั้งนี้เป็นการแก้ไขรายมาตรา ซึ่งตัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญออกไปได้   สามารถหาจุดร่วมของทุกฝ่ายได้  และขึ้นตอนการทำประชามติก็ทำได้เพียงครั้งเดียว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ