
พระมหารัตนะ พระผู้พลิกฟื้น "วัดช่องแสมสาร"
มีน้ำท่วมตลอดทั้งปี เพราะที่ผ่านๆ มา ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ วัด ถมที่ให้สูงขึ้น ปรากฏว่าพื้นโบสถ์ต่ำกว่าพื้นที่รอบนอกประมาณ ๑ เมตร เมื่อฝนตกตั้งแต่ ๑ ชั่วโมง น้ำจะท่วมโบสถ์และบริเวณวัดทันที นี่คือสภาพของวัดช่องแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ก
อย่างไรก็ตาม เมื่อพระครูวิสารทสุตาการ หรือ พระมหารัตนะ เจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร มีโครงการยกโบสถ์ให้พ้นน้ำเมื่อปลายปี ๒๕๔๙-๒๕๕๐ ทั้งนี้ วัดได้นำไปยกโบสถ์ให้สูงขึ้นอีก ๒.๕๐ เมตร สภาพของวัดพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ระหว่างการยกโบสถ์ปรากฏว่ามีประชาชนหลั่งไหลร่วมพิธีลอดโบสถ์วัดช่องแสมสาร
ทั้งนี้ พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาลอดโบสถ์มีคติความเชื่อว่า ผู้ใดได้ลอดใต้โบสถ์จะพ้นจากภยันตราย ปราศจากสิ่งอัปมงคลทั้งปวง ล้างสิ่งอัปมงคล ถอนคุณไสย มนต์ดำ เคยเกิดปาฏิหาริย์ คนป่วยรักษาไม่หายลอดโบสถ์หายเป็นปกติ เพราะเป็นสถานที่ใช้ประกอบกิจทางศาสนา บวชพระ สวดปาฏิโมกข์
ขณะเดียวกัน เมื่อวัดมีโครงการจัดสร้าง "จตุคามรามเทพ" รุ่น "มรดกมหาเศรษฐี" โดยได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษก-เทวาภิเษก เมื่อวันเสาร์ที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ ปรากฏว่ามีคลื่นมหาชนแห่บูชาได้ปัจจัยไปกว่า ๗๐ ล้านบาท
พระมหารัตนะบอกว่า แรกเริ่มเดิมที่นั้นตั้งใจจะยกอุโบสถหนีน้ำเพียงอย่างเดียว ช่างก่อสร้างได้ตั้งราคาค่าจ้างไว้ประมาณ ๔ ล้านบาท ในครั้งนั้นต้องเอ่ยปากขอยืมปัจจัยจากลูกศิษย์ ซึ่งเป็นเจ้าของแพปลายรายละ ๓-๔ แสนบาท
แต่เมื่อเริ่มยกโบสถ์ประชาชนก็มาลอดโบสถ์ และร่วมทำบุญ ในที่สุดก็ใช้หนี้เงินที่ยืมมา ๔ ล้านบาทหมด
ขณะเดียวกัน ก็ได้ปรับปรุงรวมทั้งสร้างพระพุทธเจ้าปางประสูติไว้ด้านหน้า และสร้างพระราหูไว้ด้านหลังอุโบสถ ใช้งบประมาณรวมแล้ว ๑๑ ล้านบาท
เมื่อประชาชนศรัทธาทำบุญกับวัด และเช่าวัตถุมงคล ทางวัดจึงฉลองศรัทธาญาติโยม โดยนำไปสร้างหอระฆัง ศาลาธรรมสถาน บูรณะเจดีย์ข้างวิหารหลวงพ่อดำ สร้างห้องสุขา ปรับปรุงลานจอดรถของวัด รวมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ทั้งหมด รวมแล้วใช้งบประมาณไปกว่า ๘๐ ล้านบาท เฉพาะสุขาใช้เงินก่อสร้าง ๓,๕๗๐,๐๐๐ บาท ทั้งนี้ ได้ใช้สุขภัณฑ์อย่างดี รวมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์ของสุขาให้สวยงาม ชนิดที่เรียกว่าเป็นสุดยอดของส้วม
"อาตมามีแนวคิดว่า วัดรวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็เช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมานั้น สุขาเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด คนที่เข้าสุขาก็นำไปพูดกันแบบปากต่อปาก ถึงความสกปรก แต่เมื่อวัดสร้างส้วมให้สวยงาม และเน้นความสะอาด คนก็ไปพูดกันแบบปากต่อปากอีกนั่นแหละ ด้วยเหตุนี้ ห้องน้ำจึงเปรียบเสมือนของรับแขกของวัด ที่ญาติโยมต้องเข้าไปใช้ถ่ายทุกข์” พระมหารัตนะ กล่าว
พร้อมกันนี้ พระมหารัตนะยังบอกถึงหลักในการพัฒนาวัดว่า ต้องทำทุกอย่างควบคู่กันไป โดยเฉพาะการสร้างศาสนสถานต้องควบคู่กับการสร้างคน คนที่มาวัดช่องแสมสารอาจจะมองเห็นการก่อสร้างศาสนสถานมากมาย แต่อีกมุมหนึ่ง ทางวัดก็สร้างคนด้วย มีการเปิดสอนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ สอนปฏิบัติธรรม รวมทั้งสอนธรรมะศึกษาให้เด็กนักเรียนในท้องถิ่น และสามารถสอบธรรมะศึกษาชั้นต่างๆ ได้กว่า ๒๐๐ คน ที่สำคัญคือ เด็กที่สอบผ่านธรรมะศึกษาจากสำนักเรียนวัดช่องแสมสาร สามารถสอบเข้าเรียนในสถาบันการศึกษาที่สูงขึ้นทุกคน
ในส่วนของการจัดสร้างวัตถุมงคลนั้น พระมหารัตนะบอกว่า "จตุคามรามเทพ" รุ่น "มรดกมหาเศรษฐี" ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างวัดช่องแสมสาร เมื่อท่านเสด็จกลับสวรรค์ ทางวัดยังมีวัตถุมงคลหลักที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธามา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คือ “พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต” หรือ “หลวงพ่อดำ” โดยทุกปีจะมีการจัดงานปิดทอง ๒ ครั้ง คือ ครั้งแรกจัดในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยปีนี้จัดระหว่างวันที่ ๑๒-๑๘ กุมภาพันธ์ ส่วนอีกครั้งหนึ่งจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์
“วัตถุมงคลที่วัดสร้าง มีทั้งให้เช่าบูชาและแจกฟรี ล่าสุดในการปลุกเสกชูชก รุ่น เพิ่มพูนทรัพย์ โดยพระคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายท่าน เมื่อวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา ทางวัดได้สร้างพระผงของขวัญหลวงพ่อดำ และพระสิวลีมหาลาภ เพื่อมอบเป็นที่ระลึกให้แก่ผู้ที่เดินทางกราบไหว้ ขอพรหลวงพ่อดำ และลอดโบสถ์ทุกท่าน” พระมหารัตนะ กล่าว
ศาลาการเปรียญ ฉลองครองราชย์ ๖๐ ปี
“๔๖ ล้านบาท” เป็นตัวเลขงบประมาณการก่อสร้างศาลาการเปรียญ ฉลองครองราชย์ ๖๐ ปี ของวัดช่องแสมสาร ทั้งนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จมาทรงเป็นประธานประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ศาลาการเปรียญ ฉลองครองราชย์ ๖๐ ปี เมื่อวันที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๐ โดยมี นายประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวรายงานถวายความเป็นมาของวัดช่องแสมสาร และพล.ร.ท.ชาญชัย เจริญสุวรรณ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พ่อค้า ประชาชน เข้าเฝ้ารับของที่ระลึก
พระมหารัตนะ บอกว่า ศาลาการเปรียญชำรุดทรุดโทรมไม่สามารถใช้งานได้ จึงสร้างหลังใหม่ขึ้นมา โดยได้ดำเนินการก่อสร้างมากว่า ๓๐% เมื่อสร้างแล้วเสร็จจะใช้เป็นศาลาอเนกประสงค์
ชั้นล่างจะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ทำบุญวันพระขึ้น ๘ ค่ำ ๑๕ ค่ำ รวมทั้งวันสำคัญทางศาสนาอื่นๆ
ส่วนชั้นบนจะใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และโรงเรียนพระปริยัติธรรม
พุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญสร้างศาลาการเปรียญ ฉลองครองราชย์ ๖๐ ปี หรือจะเดินทางไปกราบไหว้หลวงพ่อดำ ซึ่งในแต่ละวันมีประชาชนเดินทางไปนมัสการ ขอบนและแก้บน จากคำบอกเล่าของผู้คนที่มาแก้บนแต่ละวัน จะเข้าสักการะแก้บนด้วยไข่ต้มและพวงมาลัยดอกไม้สด ตามความเชื่อว่า หลวงพ่อดำคุ้มครองรักษาให้ปลอดภัย และได้โชคลาภสิ่งที่สมปรารถนาไม่ขาดสาย สอบถามเส้นทางได้ที่ วัดช่องแสมสาร โทร.๐-๓๘๔๓-๑๑๒๓
"การสร้างศาสนสถานต้องควบคู่กับการสร้างคน คนที่มาวัดช่องแสมสารอาจจะมองเห็นการก่อสร้างศาสนสถานมากมาย แต่อีกมุมหนึ่งทางวัดก็สร้างคนด้วย มีการเปิดสอนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ สอนปฏิบัติธรรม รวมทั้งสอนธรรมะศึกษาให้เด็กนักเรียนในท้องถิ่น"
เรื่อง - ภาพ... "ไตรเทพ ไกรงู"