ข่าว

 "พล.อ.ประวิตร" บอก คว่ำร่างรัฐธรรมนูญเมื่อคืน ไม่ใช่หักหลังพรรคร่วม แจ้งแล้วปล่อยฟรีโหวต ยืนยันทำงานร่วมกันได้

"พล.อ.ประวิตร" บอก คว่ำร่างรัฐธรรมนูญเมื่อคืน ไม่ใช่หักหลังพรรคร่วม แจ้งแล้วปล่อยฟรีโหวต ยืนยันทำงานร่วมกันได้

18 มี.ค. 2564

"พล.อ.ประวิตร" บอก คว่ำร่างรัฐธรรมนูญเมื่อคืน ไม่ใช่หักหลังพรรคร่วม แจ้งแล้วปล่อยฟรีโหวต ยืนยันทำงานร่วมกันได้ ย้ำจุดยืนต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนเมื่อไหร่ ไม่รู้

18 มี.ค.64 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงพรรคพลังประชารัฐ  คว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าไม่กระทบกับพรรคร่วมรัฐบาลในการทำงาน เพราะเมื่อคืนก็แจ้งพรรคร่วมรัฐบาลแล้วว่าฟรีโหวต และเมื่อถามว่า มีการพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐแล้วหรือยังพลเอกประวิตร ย้ำว่า ฟรีโหวต และคุยกับพรรคร่วมเข้าใจไม่มีปัญหาเพราะเป็นการปล่อยให้ฟรีโหวต

ส่วนคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ให้ทำประชามติก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐให้เดินหน้าลงมติวาระ 3  เป็นการไม่น้อมรับคำวินิจศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ พลเอกประวิตร ระบุว่าไม่รู้ ยังไม่ได้คุยกัน ต้องไปถามนายไพบูลย์ก่อน  พร้อมย้ำเรื่องดังกล่าวไม่กระทบกับการทำงานของรัฐบาล โดยระบุอีกว่า ปล่อยฟรีโหวต 

ส่วนจะตอบคำถามกับประชาชนอย่างไร พลเอกประวิตร ยืนยันว่า รัฐบาลตั้งใจจะแก้รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว แต่จะแก้อย่างไรให้ เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะต้องเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อใดเนื่องจากยังไม่ได้ประชุมกัน และยังไม่รู้ว่าจะไปประชุมเมื่อใด จะไปรู้ได้อย่างไร เดี๋ยวก็บอกว่าตนไม่รู้ ก็ตนไม่รู้จริงๆ 

และเมื่อถามว่าสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. 250 คน ไม่สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะเสนอกี่ครั้ง พลเอกประวิตร ก็ตอบคำเดิมว่า ไม่รู้ ไม่รู้ ต้องไปถามส.ว. มาถามอะไรตน

ทั้งนี้พลเอกประวิตร ยังกล่าวถึง พรรคภูมิใจไทยกล่าวหาว่าพรรคพลังประชารัฐหักหลัง ว่า หักหลังเรื่องอะไร ก็บอกไปแล้วว่าปล่อยฟรีโหวต แล้วจะไปหักหลังอย่างไร ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกต ว่ามีการปล่อยให้อภิปรายทั้งวัน แล้วคว่ำร่างคือการหักหลัง ตนมองว่า ก็แล้วแต่ มันดึกแล้ว เขาก็ปล่อยให้ฟรีโหวตอยู่แล้ว และย้ำว่า ไม่มีการหักหลังแน่นอน เช่นเดียวกับการวอร์คเอาท์ ตนก็ไม่ทราบ ให้ไปถามเจ้าตัวที่วอร์คเอาท์เอง
 

อย่างไรก็ตามเมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าการคว่ำร่างและวอร์คเอาท์เมื่อคืนนี้ จะเป็นการ ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยหรือไม่พลเอกประวิตรยืนยันด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า "ไม่มี" เพราะยังคุยกันดี และย้ำจุดยืนรัฐบาล ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตนพูดมาหลายครั้งแล้ว 

ส่วนจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่เมื่อใด พลเอกประวิตร ก็ยังตอบคำเดิมวว่า ไม่รู้  ก่อนจะเดินขึ้นบันได ซึ่งขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ถามว่าเหตุการณ์การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญจะส่งผลให้สถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองนั้นร้อนระอุขึ้นหรือไม่ พลเอกประวิตรไม่ตอบ พร้อมสะดุดพรมฆ่าเชื้อโรค และหันกลับมาบ่นสื่อมวลชนว่า วุ่นวาย

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการตอบคำถามของพลเอกประวิตร ได้มีการตอบด้วยคำว่า "ไม่รู้" จำนวน  13 ครั้ง