ข่าว

"วัชระ"ร้อง "ชวน" เปิดผลสอบ สรศักดิ์คุกคามทางเพศ ขร.สาวรัฐสภา

"วัชระ"ร้อง "ชวน" เปิดผลสอบ สรศักดิ์คุกคามทางเพศ ขร.สาวรัฐสภา

10 มี.ค. 2564

"วัชระ" ร้อง "ชวน" เปิดผลสอบ "สรศักดิ์" คุกคามทางเพศ ข้าราชการสาวรัฐสภา

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2564 เวลา 14.35 น. ที่อาคารรัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่สารบรรณถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอทราบผลการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีนายสรศักดิ์  เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมีพฤติกรรมกระทำผิดวินัยร้ายแรงกรณีคุกคามทางเพศข้าราชการหญิงรัฐสภา โดยมีนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนตามคำสั่งที่ 39/2562 ลงวันที่ 23 กันยายน 2562 ซึ่งข้าราชการหญิงผู้เสียหายได้ไปให้ปากคำพร้อมเอกสารหลักฐานต่อหน้าที่ปรึกษากฎหมายคือนายสมบูรณ์  ทองบุราณ อดีตสมาชิกรัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง และนายวิลาศ  จันทร์พิทักษ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยังได้ไปให้การต่อคณะกรรมการสอบสวนฯถึงพฤติการกระทำความผิดของนายสรศักดิ์  เพิ่มเติมอีกด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีต สนช.-ส.ว.-ส.ส. จับมือยื่นนายกฯเช็กบิล เลขาสภาฯ

โดยพบความผิดเพิ่มเติมของนายสรศักดิ์ว่ามีการใช้โทรศัพท์ของทางราชการในการกระทำความผิดในครั้งนั้นด้วย ส่งผลให้ทางราชการต้องเสียค่าโทรศัพท์เพิ่มมากขึ้นผิดปกติในช่วงเวลาการคุกคามทางเพศ โดยโทรศัพท์มือถือของทางราชการดังกล่าวนั้น ไม่ได้ใช้ตามวัตถุประสงค์ของทางราชการแต่อย่างใด 

นายวัชระ กล่าวว่า ขณะนี้ทราบว่าผลการสอบสวนได้ส่งตรงจากคณะกรรมการที่มีนายนัฑ ผาสุข เป็นประธานส่งถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว จึงขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรมีคำสั่งให้ผู้แทนได้แถลงผลการสอบสวนต่อผู้ร้องเรียนและประชาชนโดยเร็วที่สุดเพราะอยู่ในความสนใจของข้าราชการและสาธารณชนเป็นอย่างมาก

สำหรับมาตรการในการป้องกันแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน ตามมติ ก.ร.กำหนดให้มีการดำเนินการอย่างจริงจังโดยทันที และหากมีการขยายเวลาออกไปต้องมีเหตุผลที่ดีพอ  และยังมีมาตรการคุ้มครองผู้ร้องเรียนหรือผู้เสียหาย  ที่จะไม่ถูกดำเนินการใดๆให้กระทบหน้าที่การงานหรือการดำรงชีวิต  ประกอบกับจะต้องมีการรายงานผลการดำเนินการตามมาตรการฯ ส่งไปให้กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เพื่อดำเนินการต่อไปด้วย จึงขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเปิดเผยความคืบหน้าผลการสอบสวนต่อสาธารณชน และหากเห็นว่ามีมูลควรกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง ก็ขอให้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงต่อไปโดยด่วนที่สุด

\"วัชระ\"ร้อง \"ชวน\" เปิดผลสอบ สรศักดิ์คุกคามทางเพศ ขร.สาวรัฐสภา