ข่าว

งานเข้า การ์ดวีโว่ โทษชิงตัวผู้ต้องหา คุก20ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ศรีสุวรรณ" ชี้กลุ่มเพื่อนการ์ด วีโว่ ชิงตัวผู้ต้องหา ทุบทำลายรถควบคุม ถือเป็นทรัพย์สินของทางราชการ มีโทษหนักจำคุกไม่ต่ำกว่า 20 ปี

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนัดชุมนุมของกลุ่ม REDEM (รีเดม) ที่ห้าแยกลาดพร้าวแล้วเคลื่อนตัวไปที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาถิเษกเมื่อค่ำวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา และต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมการ์ดวีโว่ (Wevo) จำนวนหนึ่ง ที่ห้างย่านรัชโยธิน

งานเข้า การ์ดวีโว่ โทษชิงตัวผู้ต้องหา คุก20ปี

ก่อนตำรวจจะพาตัวผู้ถูกควบคุมตัวขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา ต่อมารถควบคุมผู้ต้องหาคันหนึ่ง ถูกกลุ่มบุคคลชิงตัวผู้ถูกควบคุมตัวระหว่างทาง ส่วนรถควบคุมตัวผู้ต้องหาอีกคันหนึ่งสามารถขับต่อไปได้ มีรายงานว่าตำรวจได้รับบาดเจ็บ และรถควบคุมผู้ต้องหาถูกทุบทำลายได้รับความเสียหายนั้น

 

งานเข้า การ์ดวีโว่ โทษชิงตัวผู้ต้องหา คุก20ปี

การที่กลุ่มการ์ดวีโว่ถูกจับกุมตัว ถึงแม้ตำรวจจะยังมิได้แจ้งข้อกล่าวหา ก็ถือได้ว่าเป็นการถูกคุมขังแล้ว ตาม ป.อ.มาตรา 1(12) (เทียบคำพิพากษาฎีกาที่ 772/2536) การที่กลุ่มเพื่อนสมาชิกการ์ดวีโว้มาช่วยชิงตัวในระหว่างถูกคุมขังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยกระทำความผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ย่อมเข้าข่ายความผิดตาม ป.อ.มาตรา 191

 

งานเข้า การ์ดวีโว่ โทษชิงตัวผู้ต้องหา คุก20ปี

มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผู้ที่หลุดพ้นจากการถูกคุมขังไปนั้นมีมากกว่า 3 คนขึ้นไป ผู้ที่ช่วยเหลือต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 7 ปี ปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาทถึง 1.4 แสนบาท และการชิงตัวในครั้งนี้ เป็นการใช้กำลังขู่เข็ญและประทุษร้ายด้วย ย่อมมีโทษหนักกว่าอีกเท่าตัว อีกทั้ง ยังมีความผิดฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ตาม ป.อ.มาตรา 138 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท 

 

 

 

 

 

หรือทั้งจำทั้งปรับ และการต่อสู้หรือขัดขวางนั้น ได้กระทำโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และการกระทำดังกล่าว ยังถือว่าร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อ.มาตรา 140

 

งานเข้า การ์ดวีโว่ โทษชิงตัวผู้ต้องหา คุก20ปี

นอกจากนั้น ยังมีการทุบทำลายรถควบคุมผู้ต้องหา ซึ่งถือว่าเป็นทรัพย์สินของทางราชการที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อ.มาตรา 360 ทวิ รวม ๆ อัตราโทษจำคุกขั้นต่ำแล้วจะไม่น้อยกว่า 20 ปี เลยทีเดียว แม้จะสู้คดีว่า มิได้กระทำความผิดก็ตาม เพราะบริเวณแยกรัชโยธิน หน้าเมเจอร์ มีกล้อง CCTV มากยิ่งกว่าตาสับปะรด ซึ่งคาดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะสามารถหาพยานหลักฐานได้ครบสมบูรณ์

 

งานเข้า การ์ดวีโว่ โทษชิงตัวผู้ต้องหา คุก20ปี

อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ คอยเก็บหลักฐานอยู่เต็มพื้นที่ เมื่อกล้าที่จะฝ่าฝืนกฎหมาย ก็ต้องกล้าที่จะเผชิญกับบทลงโทษตามครรลองของกฎหมาย เมื่อถึงเวลานั้นอย่ามาโวยวายว่าถูกรังแก ไม่ได้รับความเป็นธรรมมิได้ เพราะกฎหมายต้องเป็นกฎหมาย รอรับหมายเรียกได้เลย นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด