ข่าว

บช.ไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผบ.ตร.โชว์ผลปฏิบัติการ 'ชาโดว์ แอพ' ของ ตำรวจ สอท. ทลายเครือข่ายเว็บพนัน นายทุนจีน รวบผู้ต้องหา 19 จาก 22 หมายจับ แบ่งหน้าที่กระจายฟอกเงินทั่วประเทศ 7 จังหวัดจาก 133 บัญชี ยอดโอนเงินเข้าออกนับพันล้านบาทต่อเดือน เตรียมประสาน ปปง.ขยายผลต่อ

วันนี้ (24 กุมภาพันธ์ 2564) เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. และตำรวจบช.สอท. เปิดปฏิบัติการทลายองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์ฟอกเงินข้ามชาติตรวจค้น 8 จุด โดยจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 19 ราย จับกุมความผิดซึ่งหน้า 15 ราย พร้อมของกลาง 62 รายการประกอบด้วย 1. รถยนต์ 8 คัน 2. บัญชีธนาคาร 45 บัญชี 3. เงินสด 2 ล้านบาท 4. โทรศัพท์ 54 เครื่อง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติสืบสวนจับกุมผู้ร่วมขบวนการทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ ซึ่งมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์โฆษณาชักชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าเล่นการพนันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และมีพฤติการณ์ปกปิดซ่อนเร้นยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินและฟอกเงิน เพื่อให้ยากต่อการสืบสวนจับกุม ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ สถาบันการเงินและประชาชนโดยพบเงินหมุนเวียนในเครือข่ายร่วม 1 พันล้านบาท ทางบช.สอท.จึงได้เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP ซึ่งจะทำการเข้าตรวจค้น 8 จุด เพื่อจับกุมเป้าหมาย 2 รายพร้อมกัน 7 จังหวัด

บช.ไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP

โดยวันนี้ เวลาประมาณ 06.00 นตำรวจชุดสืบสวนบช. สอท. ได้เข้าตรวจค้น 1. บ้านพักในหมู่บ้านราชธานี ต.คลองหนึ่ง อ.เมืองจ.ปทุมธานี 2.หมู่บ้านสุขใจ ต.พยอม อ.วังน้อย จ. พระนครศรีอยุธยา 3.บ้านไม่ทราบเลขที่ ต.นายาว อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี 4.อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 5.ห้องพักในคอนโดแห่งหนึ่ง ถ.รัชดาภิเษก แขวงเขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 6.บริษัทแห่งหนึ่ง ซ.สหการประมูล ถ.ประชาอุทิศ แขวงและเขตวังทองหลางกรุงเทพฯ 7. บ้านพัก ต.สระโพนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ 8.บ้านพักในซ.สุขุมวิท 62 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 19 ราย และจับกุมผู้ต้องหาซึ่งหน้าที่ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์อีก 15 ราย และยังเหลือผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังอยู่ระหว่างติดตามจับกุมอีก 3 ราย

บช.ไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีแอพพลิเคชั่นชื่อ Royal Slot 777 คาสิโน ซึ่งสามารถดาวโหลดได้ผ่าน Google Play Store และ App Store ลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์และมีลักษณะเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายแบ่งหน้าที่กันทำงาน เพื่อยักย้ายถ่ายเทปกปิดซ่อนเร้นทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิด ชุดสืบสวนจับกุม จึงสืบสวนติดตามจับกุมตัวเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการโดยได้ทำการทดลองเล่นพนันพบว่าสามารถวางเดิมพันพนันเอาทรัพย์สินกันได้จริง

บช.ไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP

บช.ไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP

บช.ไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์จนทราบตัวผู้ดูแลระบบและได้ทราบว่ามีลูกค้าเป็นจำนวนหลายพันคนมีเงินหมุนเวียนในเครือข่ายกว่า 1 พันล้านบาทโดยพบบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา 66 บัญชีและบัญชีที่ใช้ฟอกเงินอีก 133 บัญชีที่ใช้ในการโอนและรับโอนผลประโยชน์ที่ได้จากการพนันออนไลน์ ซึ่งพบว่ามียอดเงินเข้าออกในแต่ละบัญชีตั้งแต่ 10 ล้านบาทถึง 70 ล้านบาททุกเดือน โดยขบวนการนี้มีระบบการจัดการด้วยการแบ่งผู้ดูแลตามภูมิภาคต่างๆ เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่สะกดรอยกลุ่มผู้ต้องหา เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาและขอหมายค้นเพื่อทำการตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องจนนำไปสู่การเปิดปฏิบัติการ Shadow App เพื่อจับกุมดำเนินคดีกลุ่มผู้ต้องหา

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวอีกว่า สำหรับปฏิบัติการวันนี้มีผู้ต้องหาตามเป้าหมายจำนวน 22 หมายจับ สามารถติดตามจับกุมตัวได้ 19 หมาย โดยผู้ต้องหา 8 รายแรกที่ถูกจับกุมได้เป็นระดับผู้บริหาร ส่วนล็อตแถวที่สองเป็นระดับแอดมิน ซึ่งได้เปิดปฏิบัติการใน 8 จุด ในจังหวัด เชียงใหม่ ชัยภูมิ อยุธยา ปทุมธานี สระบุรี กรุงเทพฯ และระยอง สำหรับการจับกุมผู้ต้องหาในกรุงเทพเป็นระดับคนคุมระบบ เป็นผู้จัดการ มีการเปิดบริษัทอีก 10 บริษัทในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีคนจีนเป็นเจ้าของ ทั้งนี้เว็บไซต์ดังกล่าวเปิดมาได้ประมาณปีกว่าๆ หลังจากนี้จะประสานสำนักงานปปง. เพื่อขยายผลดำเนินคดีฟอกเงินเครือข่ายกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด เพื่อยึดทรัพย์ที่เกี่ยวเนื่องจากการกระทำความผิดทั้งหมดต่อไป

บช.ไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP

ทั้งนี้ผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้เปิดเว็บไซต์ไว้ให้เล่นพนันออนไลน์จริง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานสมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน

บช.ไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ