ข่าว

ชาวเน็ตสิงคโปร์แชร์ภาพซากสัตว์แปลก ที่แท้สัตว์ต่างถิ่นรุกราน ปลาอัลลิเกเตอร์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ภาพที่เรียกเสียงฮือฮาในโลกออนไลน์สิงคโปร์เมื่อสุดสัปดาห์ ซากสัตว์ริมอ่างเก็บน้ำ ผู้เชี่ยวชาญยืนยันเป็นปลาอัลลิเกเตอร์ สัตว์ต่างถิ่นรุกราน 


ชาวสิงคโปร์ แชร์ภาพซากสัตว์แปลกรูปร่างหน้าตาคล้ายอัลลิเกเตอร์  หรือจระเข้ตีนเป็ดอยู่ริมฝั่งอ่างเก็บน้ำแมคริตชี  สภาพกำลังเน่าเปื่อย อ้าปากเผยฟันซี่เล็กๆแหลมคม มองบางมุมเหมือนกับสัตว์ประหลาด ภาพนี้เรียกความสนใจและถกกันอย่างคึกคักบนเพจ  Nature Society (Singapore)  และมียอดแชร์เกือบ 2,000  บางคนเดาว่าเป็นอัลลิเกเตอร์ด้วยขนาดจากภาพที่เห็น แต่จำนวนมากที่เคยเห็นมาก่อนระบุว่ามันคือ ปลาอัลลิเกเตอร์ (alligator gar) หรือปลาปากจระเข้ ที่ไม่ใช่สัตว์พื้นถิ่นของสิงคโปร์ ซึ่งต่อมา คณะกรรมการอุทยานสิงคโปร์ยืนยันว่า มันเป็นสัตว์ต่างถิ่นรุกรานจริงๆ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปเก็บซากปลาตัวนี้แล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา 

 

ชาวเน็ตสิงคโปร์แชร์ภาพซากสัตว์แปลก ที่แท้สัตว์ต่างถิ่นรุกราน ปลาอัลลิเกเตอร์

ภาพ Karen Lythgoe

 

ปลาอัลลิเกเตอร์ เป็นปลาพื้นถิ่นอเมริกาเหนือ อาจเติบโตมีควาวยาวถึง 2.5-3 เมตร บางครั้งถูกเรียกว่าฟอสซิลมีชีวิต เพราะเป็นสายพันธุ์ปลาน้ำจืดโบราณ ที่ถือกำเนิดมากว่า 150 ล้านปี และมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก  เชื่อว่าเจ้าของที่ซื้อมาเลี้ยง คงรับมือกับขนาดของมันไม่ไหวเมื่อเติบโต จึงนำไปปล่อยแหล่งน้ำธรรมชาติ  คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติและ PUB หน่วยงานน้ำแห่งชาติของสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์ร่วมระบุว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบประชาชนปล่อยสัตว์ต่างถิ่นผิดกฎหมายกว่า 20 ราย ซึ่งเป็นอันตรายต่อความหลากหลายทางชีวภาพพื้นถิ่น

 

ชาวเน็ตสิงคโปร์แชร์ภาพซากสัตว์แปลก ที่แท้สัตว์ต่างถิ่นรุกราน ปลาอัลลิเกเตอร์

ภาพ Karen Lythgoe

 

ด้าน ดร.ตัน ฮก ฮุย นักมีนวิทยา หรือนักชีววิทยาที่ศึกษาเกี่ยวกับปลา พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ  Lee Kong Chian  กล่าวว่า ที่ผ่านมา เคยมีการจับปลาแอลลิเกเตอร์ได้แต่ครั้งเดียว แต่พบมีขายในร้านขายปลาทั่วไป ขณะยังเป็นปลารุ่นเยาว์ ขนาดเฉลี่ย 20 ซม.  

 

 

 
(ก่อนพบซาก 1 วัน  มีผู้บันทึกคลิปขณะตัวเงินตัวทองกำลังกินซากปลาอัลลิเกเตอร์ ซึ่งคาดว่าอาจเป็นตัวเดียวกัน)

 

แถลงการณ์ย้ำเตือนอีกครั้งว่า การปล่อยสัตว์ลงอ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำอื่นๆเป็นความผิดมีโทษปรับ 3,000 ดอลลาร์สิงคโปร์  (ราว 6.8 หมื่นบาท) หากถูกจับได้ว่าปล่อยสัตว์ในสวนสาธารณะและแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติ จะถูกปรับ 5 หมื่นดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 1.13 ล้านบาท)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ