ข่าว

ตำรวจไทยไฮเทค เปิดแจ้งความออนไลน์

ตำรวจไทยไฮเทค เปิดแจ้งความออนไลน์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจกองปราบ เปิดโครงการ "จุดบริการรับแจ้งความร้องทุกข์ผ่านทางออนไลน์ เพื่อลดความ้เสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19"

วันนี้(18 ก.พ.64)  เวลา 09.00 น. กองบังคับการปราบปราม  (กองปราบ ) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป.  เป็นประธานเปิดโครงการ  "จุดบริการรับแจ้งความร้องทุกข์ผ่านทางออนไลน์  เพื่อลดความ้เสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19"  เพื่อเป็นแนวทางในการอำนวยความสะดวก  และเพิ่มความปลอดภัยให้ประชาชนที่มาติดต่อแจ้งความ  และพนักงานสอบสวนที่ทำหน้าที่ในการรับแจ้งความ

 

ตำรวจไทยไฮเทค เปิดแจ้งความออนไลน์

 

พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป.  กล่าวว่า ในช่วงนี้ที่มีการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด -19  ทำให้ทางกองบังคับการปราบปราม (กองปราบ) เร่งเห็นควมมสำคัญ  และหาแนวทางลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดระหว่างพนักงานสอบสวน และประชาชนที่เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์  จึงได้มอบให้ กก.1 บก.ป. ซึ่งเป็นกองที่มีประชาชนเข้ามาแจ้งความจำนวนมากที่สุด  ได้พัฒนางานสอบสวนโดยหารใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก 

 

โดยที่พี่น้องประชาชนจะให้วิธีการปรึกษาคดี หรือแจ้งความผ่านทางออนไลน์ ร่วมทั้งได้พูดคุยกับพนักงานสอบสวนเหมือนกับการมาแจ้งความตามปกติ  ซึ่งโครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการนำร่องที่สามารถใช้ได้จริง  และต่อไปหากได้ผลตอบรับที่ดีก็จะขยายไปยังกองกำกับการอื่นๆอีก  นอกจากนี้ระบบนี้ยังสามารถนำไปใช้กับการพูดคุยกับพนักงานสอบสวนในพื้นที่อื่นๆที่ทางกองปราบต้องการให้ช่วยสอบสวนประเด็นเพิ่มเติมก็ย่อมทำได้เช่นเดียวกัน 

 

ตำรวจไทยไฮเทค เปิดแจ้งความออนไลน์

ทางด้าน พ.ต.ท.สาธิต  สมานภาพ รอง ผกก.1 บก.ป.  ได้อธบายขั้นตอนการเข้ารับบริการว่า ในห้องที่รับแจ้งความผ่านทางออนไลน์ จะแบบออกเป็น2ช่องให้บริการ  โดยช่องแรกเป็นช่องสำหรับที่เข้ามาพบพนักงานสอบสวนเป็นครั้งแรก  และช่องที่2คือช่องที่พนักงานสอบสวนนัดเข้ามาพบเพื่อสอบถามประเด็นต่างๆ  ซึ่งผู้ที่มารับบริการทั้ง 2 ช่อง ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนทั้ง 7 ขั้นตอน

 

ตำรวจไทยไฮเทค เปิดแจ้งความออนไลน์

1.ผู้ที่เข้ามารับบริการตั้งนั่งรอที่จุดนั่งคอยก่อน ห่กมีผู้ที่กำลังใช้บริการอยู่

2.เมื่อผู้รับบริการเข้ามานั่งในช่องรับแจ้งความแล้ว  ให้หยิบหูฟังที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ ขึ้นมาเชื่อต่อกับระบบ  ระบบจะเชื่อต่อกับพนักงานสอบสวนและคุยกับผ่านกล้อง ซึ่งทั้งพนักงานสอบสวนและผู้ที่แจ้งความจะเป็นหน้ากันผ่านทางหน้าจอแสดงผล

3.ผู้แจ้งความสามารถแจ้งความแจ้งจุดประสงค์ในการเข้ารับบริการ  ซึ่งในขั้นตอนนี้ผู้รับบริการจะเห็นทุกที่พนักงานสอบสวนได้พิมพ์ลงไปในใบบันทึกแจ้งความ หากเนื้อหาขัดแย้งกัน หรือไม่ถูกต้องผู้รับบริการสามารถแย้งได้ทันที

 

4.หากผู้รับบริการต้องการที่จะนำหลักฐานหรือเอกสารให้เจ้าหน้าที่ดูสามารถนำเอกสารดังกล่าวไปวางไว้บนเครื่องแสดงผลผ่านจอภาพ visualizer

5. หากมีเอกสารที่ต้องลงลายมือชื่อของผู้รับบริการให้ผู้รับบริการรอที่เครื่องปริ้น  พนักงานสอบสวนจะทำการปริ้นเอกสารออกมาให้ผู้รับบริการเซนต์

6.กรณีที่ต้องการส่งมอบเอกสารคืนให้พนักงานสอบสวนให้พนักงานสอบสวน  ผู้รับบริการต้องนำเอกสารั้งหมดไปวางในตระกร้าที่ทางพนักงานสอบสวนได้เตรียมไว้ให้ 

7.ให้ผู้รับบริการ นัดหมาย  วัน เวลา ที่มาให้ปากคำเพิ่มเติม  หรือติดตามความคืบหน้าคดีกับพนักงานสอบสวนในครั้งต่อไป

 

ตำรวจไทยไฮเทค เปิดแจ้งความออนไลน์

โดยขั้นตอนต่างๆทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการประชาสัมพันธ์ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ ของกองบังคับการปราบปราม (กองปราบ)  นอกจากนี้ได้มีการจัดทำแผ่นพับทั้งไทยและอังกฤษ เพื่อรองรับกาาให้บริการชาวต่างชาติอีกด้วย ซึ่งผู้ที่เข้ามารับบริการควรศึกษาขั้นตอน  หรือหากผู้ที่มารับบริการไม่สันทัดเรื่องเทคโนโลยี เมื่อเข้ามารับบริการจะมีเจ้าหน้าค่อยอธิบายก่อนเข้ารับบริการ 

 

ตำรวจไทยไฮเทค เปิดแจ้งความออนไลน์

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า การให้บริการในลักษณะนี้ ไม่ทำให้ประสิทธิภาพในการสอบสวน หรือการรับแจ้งความลดลงอย่างแน่นอน  เพราะหัวใจของการแจ้งความคือการที่พนักงานสอบสวนสามารถที่จะสื่อสารกับผู้รับแจ้ง รวมไปถึงการสอบถามประเด็นต่างๆประกอบการพิจารณา  ว่าเรื่องดังกล่าวสามารถเป็นคดีความได้หรือไม่ จึงเชื่อว่าไม่ลดประสิทธิภาพในการทำงาน  แถมเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ผู้ที่มารับบริการอีกด้วย

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด