ข่าว

กองปราบโต้ 'สิระ' ยันชี้แจงคดี 'สกุลธ' ต่อกมธ.กมไปหมดแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป. ยืนยัน กองปราบส่งหนังสือชี้แจง เกี่ยวกับความคืบหน้าและขั้นตอนต่าง ๆ ทางคดี สกุลธร ให้ กมธ.กม. หมดแล้ว ส่วนกรณี สิระ อ้างว่า อัยการไม่สั่งฟ้อง คาดว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด 

     จากกรณี นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการ กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้ออกมาแถลงข่าวถึงกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องประเด็นการได้สิทธิเช่าที่ดินระยะยาว บนพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์โดยไม่ผ่านกระบวนการประมูลแข่งขันตามขั้นตอนปกติ

 

     ตามที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เคยยื่นเรื่องต่อกรรมาธิการฯ เพื่อขอให้ตรวจสอบนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเรียล แอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด น้องของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่มีการให้เงินจำนวน 20 ล้านบาทกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

 

     เพื่อแลกกับการได้สิทธิเช่าที่ดินดังกล่าวระยะยาว พร้อมทั้งเร่งรัดให้ทางกองบังคับการปราบปราม ในฐานะผู้รับผิดชอบสำนวนคดีดังกล่าวออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเป็นการด่วน ตามที่ได้เคยมีการนำเสนอไปแล้วนั้น
      

     ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป. กล่าวว่า เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนกองปราบ ได้ทำหนังสือชี้แจง เกี่ยวกับความคืบหน้าและขั้นตอนต่าง ๆ ทางคดี ส่งไปยัง กมธ.กม. หมดแล้ว

 

     ส่วนเรื่องที่บอกว่าทางอัยการสั่งไม่ฟ้องนั้น น่าจะเป็นการเข้าใจผิดมากกว่า ต้องชี้แจงอย่างนี้ว่า  กองปราบฯได้แยกดำเนินคดีเป็นสองคดีมาตั้งแต่ต้น แบ่งเป็น 1.คดีผู้ให้สินบน  กับ 2.คดีตัวกลางเรียกรับสินบน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ส่งสำนวนมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาสองคนที่เป็นตัวกลางในคดีเรียกรับสินบนไปก่อนแล้ว  

  

     พ.ต.อ.มนตรี กล่าวต่อว่า ส่วนคดีผู้ให้สินบนที่มีการพาดพิงถึง นายสกุลธร นั้น ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และสอบปากคำพยานบุคคลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในส่วยของ นายสกุลธร ซึ่งยังคงเหลืออีกจำนวนหลายปาก จึงยังไม่ได้มีการส่งสำนวนให้กับทางอัยการพิจารณาแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่ใช่การสั่งไม่ฟ้อง

 

     'ทั้งนี้ยังขอยืนยันว่าคดีดังกล่าวไม่ได้ล่าช้า แต่เนื่องจากเป็นคดีละเอียดอ่อน มีพยานหลักฐานและพยานบุคคลค่อนข้างมาก การดำเนินการจึงจำเป็นต้องรัดกุมและรอบครอบมากที่สุด' พ.ต.อ.มนตรี กล่าว 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด