ข่าว

นิพนธ์ ชี้อุบัติเหตุปีใหม่ สูญเสียพุ่ง ทั้งที่ปชช.กลัวโควิด จ่อถกรับมือสงกรานต์

นิพนธ์ ชี้อุบัติเหตุปีใหม่ สูญเสียพุ่ง ทั้งที่ปชช.กลัวโควิด จ่อถกรับมือสงกรานต์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นิพนธ์ ย้ำ ต้องไม่ประมาททั้งอุบัติเหตุและโควิด ห่วง ยอดเสียชีวิตสูงกว่าปี 63 เกือบ 20% เผยข้อมูล สธ. เตรียมนัดถกหาทางแก้ไข รับมือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ และขอความร่วมมือในช่วงปชช.ทยอยเดินทางกลับ 1-2 วันนี้ เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

วันที่ 3 มกราคม 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(รมช.มหาดไทย) เดินทางไปตรวจเยี่ยมจุดตรวจเพื่อป้องกันและและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ และด่านป้องกันการแพร่ระบาดของ covid 19 ในพื้นที่ 3 อำเภอของจ.นครศรีธรรมราช ประกอบด้วย จุดตรวจดอยแคร์ อ.หัวไทร จุดตรวจชะเมา อ.เมืองและจุดตรวจอ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช  โดยมีนายไกรศร วิศิษฐ์วงศ์ ผู้ว่าราชการ จ.นครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ และเมื่อช่วงเช้าได้มีการตรวจเยี่ยมในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ จ.สงขลา อีกด้วย

นายนิพนธ์ กล่าวว่า "ครั้งนี้ได้มาเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เนื่องในเทศกาลวันปีใหม่ ซึ่งปีนี้เรามีสถานการณ์ทั้งการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด  และดูแลความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนจำนวนมากทำให้การจราจรคับคั่ง ซึ่งปีนี้ มีสถานการณ์การระบาดของโรค ทำให้คาดว่า คนจะอยู่บ้าน อุบัติเหตุจะน้อยลง แต่ว่าภาพรวม 5 วันอันตรายที่ผ่านมา ไม่เป็นตามที่คาดการณ์ การสูญเสียมากขึ้นเกือบ 20% นั่นถือว่าคนเสียชีวิตมากขึ้น จากตัวเลขปีที่แล้ว 5 วันเราเสียชีวิตไป 272 ราย แต่ปีนี้เสียชีวิตไป 316 ราย ซึ่งต้องตรียมแผนแก้ไข

ปีนี้ นครศรีธรรมราช มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ซึ่งเมื่อปีใหม่ 63 มี 6 ราย เท่ากับเพิ่มเกือบ 100% จึงอยากจะฝากการบ้านให้ทางปภ. ดูว่าจะอบรมอย่างไรเรื่องการใช้รถใช้ถนนเพื่อลดการสูญเสียที่เกิดจากการขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดการดื่มแล้วขับทั้งสายหลักและสายรองซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น การเมาแล้วขับยังเป็นสาเหตุหลักอยู่ที่ก่อให้เกิดความสูญเสีย จึงฝากเป็นประเด็นนี้เอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงเราต้องมีการปรับแผนกันว่าเทศกาลอย่างนี้หรือวันปกติจะทำอย่างไร โดยทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

นิพนธ์ ชี้อุบัติเหตุปีใหม่ สูญเสียพุ่ง ทั้งที่ปชช.กลัวโควิด จ่อถกรับมือสงกรานต์

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาที่เสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเรียบร้อย และขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนในช่วง 1-2 วันนี้เป็นช่วงที่มีการทยอยเดินทางกลับก็ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเพราะอาจอ่อนเพลียเหนื่อยล้าจากการเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลปีใหม่มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุและร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย อย่างไรก็ตามในนามรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย อยากขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชนในการใช้รถใช้ถนนและการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด"

นอกจากนี้ จากข้อมูลของ ก.สาธารณสุข ของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการป้องกันและลดการบาดเจ็บจากการจราจรทางถนนในเทศกาลปีใหม่ 2564 เผยบทวิเคราะห์ที่ว่า แม้เทศกาลปีใหม่ 2564 อยู่ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งทำให้การเดินทางลดลง ทำให้จำนวนผู้บาดเจ็บเล็กน้อยลดลงร้อยละ 10.9 แต่ก็ทำให้การบังคับใช้กฎหมายมีข้อจำกัด ส่งผลให้ผู้ถูกดำเนินคดีลดลงร้อยละ 54.0 และทำให้สถิติการ
เกิดอุบัติเหตุ การเสียชีวิตและการบาดเจ็บadmitted เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 17-19

สอดคล้องกับข้อมูลของก.สาธารณสุข พบว่าการใช้อุปกรณ์นิรภัยของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีเพียงร้อยละ 15.8 และแม้จะบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด แต่ในเรื่องของการดื่มแล้วขับก็ยังพบว่าการดำเนินคดีมีลดลงถึงร้อยละ 63.0 ทำให้การดื่มแล้วขับเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุถึงร้อยละ 36.2 และในผู้ขับขี่ที่บาดเจ็บที่ทราบผลการตรวจแอลกอฮอล์ในภาพรวม มีแอลกอฮอล์เกินกฎหมายกำหนดร้อยละ 49.0 และเป็นผู้ขับขี่ที่อายุน้อยกว่า 20 ปี มีแอลกอฮอล์เกินกฎหมายกำหนดถึงร้อยละ 31.4 ทั้งนี้ได้มีข้อเสนอแนะด้วยว่า

นิพนธ์ ชี้อุบัติเหตุปีใหม่ สูญเสียพุ่ง ทั้งที่ปชช.กลัวโควิด จ่อถกรับมือสงกรานต์

 

1.วันที่ 2-3 ม.ค. 64 เป็นช่วงของการเดินทางกลับให้เดือนประชาชนและเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังการเมื่อยล้าซึ่งอาจทำให้เกิดการหลับในได้ โดยเพิ่มการประชาสัมพันธ์ผู้เดินทาง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

2. การใช้อุปกรณ์นิรภัยเป็นสิ่งสำคัญในการเดินทางทั้งโดยสารและขับขี่

3.เน้นการบังคับใช้กฎหมาย เข้มงวดกวดขันวินัยจราจร ในเรื่องการขับรถเร็วควบคุมให้รถบนถนนไม่ขับเร็วหรือช้าจนเกินไป

4. ผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องเตือนประชาชนในชุมชนให้เพิ่มความระมัดระวังรถจากนอกพื้นที่สัญจรผ่านถนนทางหลักในพื้นที่ ซึ่งได้สอดคล้องกับสิ่งที่ตนได้เน้นย้ำมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย" นายนิพนธ์กล่าว

นิพนธ์ ชี้อุบัติเหตุปีใหม่ สูญเสียพุ่ง ทั้งที่ปชช.กลัวโควิด จ่อถกรับมือสงกรานต์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด