ข่าว

ผบก.ป.แจงคดี "สกุลธร" แยกฟ้อง ขอเวลาตรวจเส้นทางเงิน จับทุจริต จนท.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กองปราบฯ แยกเป็น 2 คดีผู้ให้สินบนกับตัวกลาง ก่อนหน้าสั่งฟ้อง 2 ราย ตัวกลางเรียกสินบนหวังนำข้อยุติจากศาล มาเป็นพยานหลักฐานในอีกสำนวน ชี้ กองปราบไม่เคยหยุดสอบสวน สิ่งสำคัญหลังใช้เวลานาย เส้นทางการเงิน ความเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

จากกรณีมีกระแสข่าวว่ากองปราบฯเตรียมดำเนินคดีกับ นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ น้องชายของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานความผิดเกี่ยวกับผู้ใช้หรือผู้สนับสนุนให้กระทำความผิดหลังจากที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้พิพากษาให้จำคุกสองผู้ต้องหาคดีทุจริตในสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

 

ที่กองปราบปราม วันที่ 8 ธันวาคม 2563 พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม(ผบก.ป.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า กองปราบฯ ได้แยกดำเนินคดีเป็น 2 คดีมาตั้งแต่ต้น โดยแยกระหว่างผู้ให้สินบนกับตัวกลางเรียกรับสินบน เพื่อให้คดีมีน้ำหนักพยานหลักฐานที่ชัดเจน ซึ่งเราได้ส่งสำนวนมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาสองคน ที่เป็นตัวกลางเรียกรับสินบนไปก่อน เพื่อจะได้นำข้อเท็จจริงที่รับฟังเป็นที่ยุติในชั้นการพิจารณาของศาลมาเป็นพยานหลักฐานอีกส่วนหนึ่ง
 

โดยที่ผ่านมา กองปราบฯก็ทำการสืบสวนสอบสวนคดีให้สินบนมาโดยตลอด ไม่ได้หยุดสอบสวนเพราะต้องการให้คดีมีความละเอียดรอบคอบมากที่สุด สิ่งที่สำคัญและใช้เวลาคือการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้กระทำผิดและคนใกล้ชิดว่าจะเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่บ้างหรือไม่ ตอนนี้ก็มีความคืบหน้าไปมากแล้ว ขอเวลาทำงานอีกระยะหนึ่งเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่ชัดเจนที่สุด จึงจะระบุได้ว่ามีการกระทำผิดอย่าไร ใครร่วมกระทำความผิดบ้าง โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่หากพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเรียกตัว นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ มาแจ้งข้อกล่าวหาในเร็วๆนี้หรือไม่ พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวเพียงว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกผู้ใดมาสอบสวนหรือแจ้งข้อหา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด