ข่าว

ปิดโรงงานแน่.. 'จับกัง1'แจง พานาโซนิคเลิกจ้าง 800 ชีวิต เหตุย้ายฐานการผลิตบางส่วน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปิดโรงงานแน่...'จับกัง1' เกาะติดจ้างงานทุกมิติ แจงชัด พานาโซนิค ย้ายฐานการผลิตบางส่วน กรณีเลิกจ้าง บริษัทมีแผนจ่ายเงินให้พนักงานได้สิทธิตามกฎหมาย  ระบุ มี.ค.ปี 64 ปิดโรงงาน เตรียมเลิกจ้าง 800 ชิวิต รวมจ่ายเป็นเงินชดชเยทั้งสิ้นกว่า 200 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ติดตามสถานการณ์การจ้างแรงงานอย่างใกล้ชิดโดยมีความเป็นห่วงลูกจ้างของบริษัทพานาโซนิค ที่เป็นข่าวว่าบริษัทประกาศปิดกิจการในประเทศไทยและย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม จึงกำชับให้กระทรวงแรงงานเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บริษัท พานาโซนิค ประกาศปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทย และรวมการผลิตเข้ากับโรงงานที่ใหญ่ขึ้น ในประเทศเวียดนามเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นนั้น โดยปิดเฉพาะประเภทกิจการเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทยกิจการเดียวเท่านั้น ยังมีโรงงานประเภทกิจการอื่นๆ ดำเนินกิจการในประเทศไทยต่อ ส่วนที่เลิกจ้างนั้นบริษัทฯ ก็ได้จ่ายเงินให้พนักงานตามสิทธิที่พนักงานจะได้รับตามกฎหมาย

 

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น พบว่า บริษัทฯ นี้ ได้ประกาศปิดโรงงานให้พนักงานทราบตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2563 โดยจะทะยอยเลิกจ้างเดือนกันยายน และตุลาคม 2563 ซึ่งการปิดโรงงานดังกล่าว เป็นโรงงานผลิตสินค้ากลุ่มตู้เย็นและเครื่องซักผ้า

 

"และในเดือนมีนาคม 2564 จะปิดโรงงานทั้งหมดรวมทั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาในนิคมเวลโกรว์ โดยบริษัทฯ ได้เลิกจ้างลูกจ้าง และลูกจ้างรับเหมาค่าแรง รวมทั้งสิ้นเกือบ 800 คน และจะจ่ายเงินให้กับลูกจ้าง รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 200 ล้านบาท"รมว.แรงงานกล่าว

 

"ผมได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคทำงานเชิงรุกโดยเร่งติดตามสถานการณ์การจ้างแรงงานอย่างใกล้ชิด ซึ่งในเรื่องนี้ ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความห่วงใยและให้กระทรวงแรงงานบูรณาการการทำงานเชิงรุกในทุกมิติ เพื่อเสริมสร้างระบบแรงงานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง " นายสุชาติ กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ