ข่าว

สถาบันดาราศาสตร์ฯ ตอบแล้ว วัตถุปริศนาลอยเหนือน่านฟ้า จ.เชียงใหม่ คืออะไรกันแน่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สถาบันดาราศาสตร์ฯ ตอบแล้ว วัตถุปริศนาคล้ายจานบิน UFO ลอยเหนือน่านฟ้า จ.เชียงใหม่ คืออะไรกันแน่ หลังจากที่สร้างความฮือฮาให้กับ ปชช.ชาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวานนี้

เรื่องราวที่มีการแชร์จนสร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์ กรณีที่มีวัตถุปริศนา สีดำๆ คล้ายจานบิน UFO ลอยอยู่บนน่านฟ้าในเมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ มีการเปิดเผยว่าภาพดังกล่าวถูกถ่ายไว้ได้โดยนักศึกษาท่าหนึ่ง ตรงชั้นดาดฟ้าของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านแยกรินคำ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 8 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

 

สถาบันดาราศาสตร์ฯ ตอบแล้ว วัตถุปริศนาลอยเหนือน่านฟ้า จ.เชียงใหม่ คืออะไรกันแน่

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ล่าสุด (9 ต.ค.2563) ดร. มติพล ตั้งมติธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับวัตถุปรินาดังกล่าว ที่ลอยอยู่บนน่านฟ้าในเมืองเชียงใหม่ ว่า จากภาพสังเกตได้ว่าวัตถุดังกล่าวไม่ได้ถูกเมฆบัง และยังมีสีดำสนิท ไม่ได้มีสีออกไปทางสีฟ้าตามสีของท้องฟ้า ซึ่งจะพบได้ในวัตถุที่ลอยอยู่ไกลออกไปบนท้องฟ้า

 

จึงสามารถบอกได้ว่าวัตถุดังกล่าวนั้นลอยอยู่ค่อนข้างต่ำ เหนือจากพื้นดินขึ้นไปไม่ไกลมากนัก บ่งชี้ว่าวัตถุนี้มีอัตราการเคลื่อนที่ค่อนข้างช้า สอดคล้องกับความสูงและอัตราการเคลื่อนที่ของโคมลอยที่มีการปล่อยตามประเพณีทั่วไปในจังหวัดเชียงใหม่

 

ดังนั้น คำอธิบายที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดในปัจจุบัน จึงน่าจะเป็นภาพของวัตถุจำพวกโคม ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องบังเอิญว่ารูปร่างที่ปรากฏจากมุมมองของผู้ถ่ายมีความคล้ายคลึงกับวัตถุที่เราคุ้นเคยกันว่าเป็น “จานบิน” จึงทำให้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

 

อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานที่มีอยู่ปัจจุบัน คาดว่าข่าวเรื่องของวัตถุปริศนาเหนือฟ้าเชียงใหม่นี้ น่าจะไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่า ข่าวโคมลอย

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ