ข่าว

"สธ.ร่วมกทม." คัดกรองผู้ร่วมม็อบ19กันยาป้องกันโควิด 19

"สธ.ร่วมกทม." คัดกรองผู้ร่วมม็อบ19กันยาป้องกันโควิด 19

18 ก.ย. 2563

"สาธิต"เผย สธ.ร่วมกับกทม. คุมเข้มคัดกรองผู้ร่วมชุมนุมทางการเมือง "ม็อบ19กันยา" เปิดศูนย์ปฏิบัติการ ด้านการแพทย์และสาธารณสุข แนะผู้เข้าร่วมชุมนุม สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย จากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19

       วันที่ 18 กันยายน 2563 ที่โรงแรมทีเคพาเลซ แจ้งวัฒนะ กทม. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้จัดตั้งทีมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) เพื่อติดตามสถานการณ์และความเคลื่อนไหวในภารกิจของกระทรวงสาธารณสุข ในกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีการรวมตัวจำนวนมาก

 

     โดยร่วมกับหน่วยงานต่างๆ อาทิ กรมการแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร เตรียมความพร้อมดูแลประชาชน โดยจัดทีมบุคลากรเชิงรุก ออกคัดกรอง ให้คำแนะนำ แจกหน้ากากผ้า/อนามัยและเจลแอลกอฮอล์เข้มข้นมาตรการจุดคัดกรอง จุดล้างมือ การสวมหน้ากากผ้า/อนามัย การเว้นระยะห่าง สำหรับการชุมนุมอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะมีทีมจากกรุงเทพมหานครเป็นหลักในการดูแล

 

      หากมีกรณีฉุกเฉินกรมสนับสนุนบริการสุขภาพจะมีการประสานกับโรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่เข้าไปช่วยดำเนินการทันที ในส่วนภูมิภาคได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดที่มีการชุมนุม จัดทีมเข้าไปดูแลเช่นเดียวกัน

 

      “ขอให้ประชาชนที่จะเดินทางไปในสถานที่มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด เราต้องไม่ประมาท สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือ ไม่นำมือสัมผัสบริเวณ ใบหน้า ตา จมูก ปาก และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1- 2 เมตร กรณีที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ ให้หลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือตะโกน” ดร.สาธิตกล่าว