ข่าว

มติครม. รับทราบมาตรการจ้างเด็กจบใหม่ ระดับ ปวช. ปวส. และปริญญาตรี " 2.6 แสนตำแหน่ง"

มติครม. รับทราบมาตรการจ้างเด็กจบใหม่ ระดับ ปวช. ปวส. และปริญญาตรี " 2.6 แสนตำแหน่ง"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มติครม. รับทราบมาตรการจ้างงานเด็กจบใหม่ "ระดับปวช. ปวส. และปริญญาตรี" ประมาณ 260,000 ตำแหน่ง ระยะเวลา 12 เดือน เตรียมจัดงาน Work Expo กระตุ้นการจ้างงานทุกภาคส่วน

        วันที่ 8 กันยายน 2563 หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบมาตรการในการจ้างงานนิสิต นักศึกษา จบใหม่ประมาณ 260,000 ตำแหน่ง ระยะเวลา 12 เดือน ทั้งระดับปวช. ปวส. และปริญญาตรี รวมทั้งการจ้างงานในภาคส่วนอื่นอีกรวมแล้วประมาณ 1 ล้านตำแหน่ง ซึ่งมีการจัด Work Expo โดยกระทรวงแรงงาน

    อ่านข่าว: "จับกัง1" เผย ศบศ.ไฟเขียวจ้างงานเด็กจบใหม่ 2.6 แสนอัตรา

 

       นอกจากนี้ ยังมีมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย ลดค่าครองชีพ ดูแลผู้ประกอบรายย่อยโดยเฉพาะหาบเร่ แผงลอย พ่อค้า แม่ค้า ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดทำรายละเอียด เพื่อนำเสนอหลักการแก่คณะรัฐมนตรี ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

      รวมทั้งจัดเตรียมระบบในการจ่ายเงินให้มีความพร้อมก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ในการใช้จ่ายซื้อสินค้ากับร้านค้าปลีกและพ่อค้า แม่ค้าหาบเร่ แผงลอย ได้     
     

      มติครม.ปรับปรุงสหกรณ์วงเงิน2,000 ล้านบาท

       นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผย คณะรัฐมนตรีอนุมัติการปรับปรุงสหกรณ์ในวงเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาให้มีความทันสมัย มีความพร้อมในการดูแลภาคประชาชนด้วย อาทิ ผลผลิตทางการเกษตร พร้อมยังมีการอนุมัติโครงการ Chiang Mai Gastronomy Culture เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมล้านนารูปแบบใหม่ ในวงเงิน 48 ล้านบาท เพื่อส่งเสริมรายได้เกษตรกร ผู้ประกอบการในพื้นที่

 

         โดยมุ่งเน้นนำท่องเที่ยว Street Food ซึ่งเชียงใหม่จะเป็นจังหวัดแรกเพื่อเป็นโครงการนำร่อง และจะมีโครงการดังกล่าวในจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป รวมทั้งการดำเนินการของประกันสังคมที่อยู่ระหว่างการดูแลผู้ที่ตกค้างยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ ครบ 6 เดือน หรือผู้ที่ติดค้างในการแจ้งบัญชีธนาคาร โดยจะมีการเลื่อนจ่ายไปยังเดือนตุลาคม ประมาณ 50,000 กว่ารายด้วย

logoline