
คมบันดาลใจ เปิดเรื่องราวนักค้ายาเสพติด กลับใจจากเรือนจำ สู่ศิลปินขี้คุก
เปิดเรื่องราวนักค้ายาเสพติด กลับใจหลังชดใช้กรรมในเรือนจำกว่า 8 ปี พบจุดเปลี่ยนของชีวิต หันหลังให้ยาเสพติด หันหน้าสู่งานศิลปะ หวังหาเงินเลี้ยงชีพ สร้างครอบครัว ขอเป็นคนใหม่เพื่อแม่
เปิดเรื่องราวนักค้ายาเสพติด ที่เข้าสู่วงการค้ายาเสพติดมาตั้งแต่อายุ 19 ปี กลับใจ หลังชดใช้กรรมในเรือนจำกว่า 8 ปี จนพบจุดเปลี่ยนของชีวิต หันหลังให้ยาเสพติดอย่างสิ้นเชิง หันหน้าสู่งานศิลปะ หวังหาเงินเลี้ยงชีพ สร้างครอบครัว ขอเป็นคนใหม่เพื่อแม่
โดยบอมม์ ได้เล่าว่า “ในระหว่างที่อยู่ในเรือนจำ มีโอกาสได้เข้าไปเรียนวาดรูปเพราะคิดว่าการได้ฝึกงานในกองช่างศิลป์เป็นกองงานที่สบายที่สุด เป็นกองที่ผู้ต้องขังส่วนใหญ่ต้องการไปฝึก เพราะได้นั่งเรียนในห้องแอร์ผมเองก็เช่นกัน ลงสมัครไป 4 ครั้งแต่ก็ไม่ผ่านส่วนหนึ่งเพราะรอยสักผมเยอะเกินไป ผมก็ไม่ละความพยายามสมัครไปครั้งที่ 5 ผมก็ได้มีโอกาสเข้าไปเรียนวาดรูปโดยศูนย์การศึกษาวิทยาลัยในวัง ผมก็เข้าไปเรียนเป็นระยะเวลาแปดเดือนผมก็เริ่มวาดภาพได้ ผมเริ่มรู้สึกรักการวาดภาพ จากนั้นผมก็ขอลงเรียนซ้ำทุกครั้งที่มีวิทยากรเข้ามาสอน แต่ครั้งที่ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไปเลยคือ ผมได้รับรางวัลที่ 1 สาขา จิตรกรรมไทยงานประกวดนิทรรศการของเรือนจำ มีคนเข้ามาซื้อรูป และทางเรือนจำก็สั่งให้ผมวาดเรื่อยๆ ตั้งแต่นั้นมาผมก็เริ่มวาดภาพอย่างจริงจังและบอกตัวเองเสมอว่าถ้าได้ออกไปผมจะวาดภาพขาย จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก”
อะไรที่เป็นจุดเปลี่ยน ทำให้เค้ากลับกลายเป็นคนละคน คนเราผิดพลาดกันได้ ผิดแล้วกลับตัวกลับใจ สังคมยังให้อภัย แต่ถ้าทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า สังคมก็คงไม่ให้อภัย ชายคนนี้กลับตัวกลับใจ เพราะน้ำตาของแม่ อยากเปลี่ยนตัวเอง เพื่อแม่ เพื่อครอบครัว วอนสังคมได้ให้อภัย และอุดหนุน ภาพเขียนสวยๆ จากศิลปิน ขี้คุก คนนี้ด้วยครับ
ร่วมสร้างสรรค์ คม บันดาลใจโดย มูลนิธิ เอสซีจี “เชื่อมั่นในคุณค่าของคน”